1 Carat kim cương bằng bao nhiêu ly? Trong ngành kinh doanh đá quý và kim cương, để định giá được một viên kim cương, người ta sẽ dựa vào nhiều yếu tố như: kích thước, hình dạng, trọng lượng, màu sắc, giác cắt,… Trong đó, một trong những đặc điểm quan trọng nhất chính là trọng lượng của viên kim cương. Ly và Carat là hai từ mà bạn sẽ được nghe nhiều trong quá trình tìm hiểu về kim cương. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về nó chưa?

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai từ này cũng như hiểu được cụ thể 1 Carat kim cương bằng bao nhiêu ly?

1 Carat kim cương bằng bao nhiêu ly?

1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly, bao nhiêu gam? và chúng được định giá như thế nào?

Thông thường, để định giá được một viên kim cương, các chuyên gia sẽ dựa vào những yếu tố và tiêu chuẩn khác nhau. Cụ thể, giá trị của kim cương được xác định theo tiêu chuẩn 4C. Những tiêu chuẩn này bao gồm:

 • Color: Màu sắc của viên kim cương.
 • Carat: Trọng lượng của viên kim cương.
 • Clarity: Độ trong suốt của viên kim cương.
 • Cut: Hình dạng của kim cương được thể hiện qua những giác cắt.

Nhưng yếu tố chính được quan tâm nhất chính là Carat. Kích thước của viên kim cương càng lớn thì giá trị của viên kim cương càng tăng. Điều này là do một viên kim cương càng lớn thì độ hiếm gặp của nó cũng sẽ rất cao.

Đơn vị đo kích thước và trọng lượng kim cương

Khi chúng ta đến tìm mua kim cương tại các cửa hàng kinh doanh kim cương khác nhau. Chúng ta sẽ gặp những từ mà người tư vấn dùng để chỉ về kích thước và trọng lượng của viên kim cương khác nhau. Có người dùng Carat. Có người lại dùng ly. Vậy ly và Carat là đơn vị đo kích thước? Hay là trọng lượng của viên kim cương? Liệu chúng giống hay khác nhau?

Thực chất, trong giới khai thác, chế tác hoặc kinh doanh đá quý, ly và Carat đều là những đơn vị. Chúng cùng chỉ về trọng lượng và kích thước của viên kim cương. Việc dùng ly thay cho Carat là việc chuyển đổi đơn vị đo lượng kim cương từ trọng lượng sang khối lượng mà thôi.

1 carat kim cương bằng bao nhiêu gam

Đơn vị đo Carat

Với đơn vị Carat, được viết tắt là ct. Đây chính là đơn vị để đo trọng lượng thực tế của viên kim cương. Tuy nhiên, đôi khi người ta lại nhầm lẫn rằng Carat là đơn vị để nói về kích thước của viên kim cương. Đơn vị đo Carat được bắt nguồn từ tên của một loại hạt là “Carob”, đây chính là một loại đơn vị mà các thương gia trao đổi và buôn bán kim cương ngày xưa thường dùng. Với những thắc mắc của bạn về 1 Carat kim cương bằng bao nhiêu gam? Thì câu trả lời rằng theo tiêu chuẩn đo lường của ngày nay. 1 Carat sẽ tương ứng với 0,2g hay 200mg.

Đơn vị đo ly

Với đơn vị đo ly, đây là đơn vị được dùng để đo kích thước của viên kim cương. Một ly sẽ ứng với 1 milimet. Từ đơn vị Carat, chúng ta có thể đổi ra đơn vị ly hay từ trọng lượng của một viên kim cương, chúng ta có thể suy ra kích thước của nó và ngược lại. Trên thực tế, trong quá trình giao dịch kim cương, sẽ rất khó khăn để chúng ta có thể xác định được giá trị của viên kim nếu chỉ dựa vào kích thước vì mỗi viên kim cương lại có những hình dạng khác biệt nhau.

Mối liên quan giữa đơn vị đo Carat và ly

Giữa hai đơn vị đo Carat và ly có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau. Những chuyên gia trong nghề đá quý đã chỉ ra mối liên hệ giữa kích thước và trọng lượng của một viên kim cương. Cụ thể, nếu bạn đang thắc mắc rằng 1 Carat kim cương bằng bao nhiêu ly thì bạn có thể dựa vào và tham khảo những kết quả khác thông qua bảng bảng quy đổi sau:

 • Một viên kim cương 0,25ct sẽ tương ứng với 4 ly.
 • Một viên kim cương 0,50ct sẽ tương ứng với 5 ly.
 • Một viên kim cương 0,75ct sẽ tương ứng với 6 ly.
 • Một viên kim cương 1,00ct sẽ tương ứng với 6,5 ly.
 • Một viên kim cương 1,25ct sẽ tương ứng với 7 ly.
 • Một viên kim cương 1,50ct sẽ tương ứng với 7.5 ly.
 • Một viên kim cương 2,00ct sẽ tương ứng với 8 ly.
 • Một viên kim cương 2,50ct sẽ tương ứng với 8,5 ly.
 • Một viên kim cương 3,00ct sẽ tương ứng với 9 ly.

Qua những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về những thông tin liên quan đến giá trị của một viên kim cương. Nếu bạn vẫn đang còn thắc mắc và muốn hiểu thêm về vấn đề 1 Carat kim cương bằng  bao nhiêu ly, bao nhiêu gam thì bạn có thể liên hệ cho Jemmia. Tại Jemmia, chúng tôi có tổng đài cũng như dịch vụ tư vấn miễn phí dành cho bạn. Không những vậy, tại Jemmia, bằng sự pha trộn giữa nghệ thuật và giá trị thực, chúng tôi đem lại cho bạn những sản phẩm trang sức đẹp nhất.

Bạn hãy xem thêm: