Có rất nhiều yếu tố để có thể xác định được giá trị của một viên kim cương. Thông thường, để có thể xác định được giá của kim cương, người ta sẽ dựa vào những đặc điểm như: trọng lượng, kích thước, màu sắc, hình dán.  Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ về khía cạnh định giá kim cương qua trọng lượng. Vậy có khi nào bạn thắc mắc về việc 1 gam kim cương bao nhiêu tiền? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp ngay sau đây.

1 gam kim cương bao nhiêu tiền

Kim cương là gì?

Trước khi tìm hiểu về 1 gam kim cương bao nhiêu tiền? Bạn cần có khái niệm về kim cương là gì? Kim cương là một loại đá quý có mức độ quý hiếm và có giá trị cực kỳ cao. Đây chính là một dạng thù hình của Carbon. Để tạo nên được một viên kim cương, Carbon phải được nén trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cực kỳ lớn. Vì điều này mà độ cứng của kim cương là rất cao. Ngoài ra, nhờ vào đặc tính quang học và khả năng khúc xạ ánh sáng cực kỳ tốt. Nên kim cương được áp dụng hầu hết vào việc tạo nên những món đồ trang sức hay ngành kim hoàn.

Tính chất của kim cương

Kim cương được cho là khoáng sản có mức độ quý hiếm rất cao. Với những tính chất vật lý và hóa học hoàn hảo của mình. Kim cương được khai thác và sử dụng như “vị vua của các loại đá quý”. Độ cứng và độ bền của kim cương lớn đến nổi chỉ có kim cương mới có thể cắt được kim cương. Tính chất của kim cương có rất nhiều dạng khác nhau. Ở mỗi dạng thì sẽ có giá trị khác nhau. Cho nên câu hỏi 1 gam kim cương bao nhiêu tiền sẽ có câu trả lời ở mỗi dạng kim cương khác nhau.

Tiêu chí để đánh giá được giá trị của viên kim cương

Để đánh giá được một viên kim cương, người ta cần dựa vào rất nhiều yếu tố. Cụ thể, sau đây là một vài tiêu chí để đánh giá độ hoàn mỹ này gồm:

  • Cut – Các giác cắt của kim cương: một viên kim cương có giá trị cao là viên kim cương có các nét cắt đẹp, đều và tạo ra các hình khối đặc thù của một viên kim cương. Thông thường, kim cương sau khi trải qua quá trình gọt dũa và chế tác sẽ được gọi là hạt xoàn.
  • Color – Màu sắc của viên kim cương: một viên kim cương đẹp phải thể hiện được màu sắc hoàn mỹ. Kim cương có nhiều màu sắc khác nhau như: màu trắng trong, màu đỏ, màu vàng, màu xanh. Màu kim cương càng hiếm thấy thì càng có giá trị cao.
  • Clarity – Độ tinh khiết: kim cương tự nhiên có độ tinh khiết không đạt được tối đa 100%. Nhưng để đạt tiêu chuẩn, độ tinh khiết của kim cương phải đạt tới 99%.
  • Carat – Trọng lượng của viên kim cương. Viên kim cương có trọng lượng càng lớn thì khối lượng của viên kim cương càng cao. Không những vậy, đa số giá của viên kim cương sẽ được tính dựa trên trọng lượng của nó.

1kg kim cương bao nhiêu tiền

Mối liên hệ giữa trọng lượng viên kim cương và giá tiền

Carat là đơn vị dùng để đo trọng lượng của các loại đá quý. Đặc biệt được áp dụng trong đo trọng lượng của kim cương. Đây là đơn vị đo theo tiêu chuẩn bắt nguồn từ những nhà kinh doanh đá quý thời xưa. Theo đơn vị chuẩn hóa quốc tế, một Carat sẽ bằng 0,2 gam. Qua đó chúng ta có thể dễ dàng chuyển đổi từ Carat sang các đơn vị khối lượng của một viên kim cương.

Viên kim cương có trọng lượng hay khối lượng càng lớn thì sẽ có mức giá càng cao. Vậy có khi nào bạn thắc mắc liệu 1 gam kim cương bao nhiêu tiền hay 1kg kim cương bao nhiêu tiền hay chưa? Để biết được giá của một viên kim cương dựa vào khối lượng. Bạn cần phải đổi đơn vị khối lượng về Carat thì mới có thể biết được giá.

Mức giá tham khảo kim cương trên thị trường hiện nay

Kim cương được quy ra khối lượng theo đơn vị đo lường tiêu chuẩn sẽ là như sau:

1 carat kim cương là bằng 200 miligram, tức 1 gram kim cương là bằng 5 carat.

1.000 carat kim cương là bằng 2 ký, tức 1 ký kim cương là bằng 5.000 carat.

Kim cương có sự tăng tiến lũy thường giá trị, kim cương 2 carat có giá khoảng 350 triệu, kim cương 4 carat có giá là 1 tỷ 1 triệu đồng. 1 gram kim cương có giá khoảng 1 tỷ 500 triệu đồng, tức kim cương 5 carat.

Còn với 1 kí kim cương, giá trị có thể vô cùng lớn, có thể lên đến cả chục tỷ đô. Trong lịch sử, viên kim cương lớn nhất thế giới nặng 3.100 carat. Viên này được xác định là vô giá, không một gì có thể thẩm định giá trị của nó.

Với những số liệu trên, bạn hoàn toàn có thể giải đáp được thắc mắc liệu 1 gam kim cương bao nhiêu tiền? Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn. Và nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về kim cương, hãy liên hệ với chúng tôi. Jemmia là cửa hàng kinh doanh kim cương và đá quý hàng đầu trong việc đem lại cho bạn những món trang sức giá trị và đầy tính nghệ thuật.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: