Giác cắt tiêu chuẩn kim cương là quá trình gia công kim cương thô thành viên kim cương thành phẩm. Mỗi giác cắt kim cương sẽ có giá trị khác nhau.

Giác cắt kim cương tiêu chuẩn là gì?

Kim cương tự nhiên dạng thô được hình thành trong tự nhiên thiếu đồng nhất về hình dáng, kích thước. Việc sơ chế, mài dũa tạo giác cắt sẽ tăng giá trị và chất riêng cho từng viên.

Quá trình cắt mài giác cắt tiêu chuẩn kim cương sẽ loại bỏ những khiếm khuyết trong quá trình hình thành. Đồng thời, giác cắt giúp kim cương tạo nên sự cân xứng, đồng nhất về mặt cảm nhận.

10 loại giác cắt tiêu chuẩn của Kim Cương Moissanite ảnh 8
10 loại giác cắt tiêu chuẩn của Moissanite

10 loại giác cắt kim cương tiêu chuẩn

Moissanite giác cắt Round

Giác cắt kim cương Round là giác cắt phổ biến nhất hiện nay. Round được đánh giá là giác cắt tuyệt đẹp phù hợp cho mọi phong cách vào bất cứ dịp nào.

Cùng tìm hiểu lí do vì sao giác cắt Round vẫn luôn giữ được vị trí dẫn đầu sau rất nhiều năm tại đây

Moissanite giác cắt Cushion

Giác cắt kim cương Cushion ngày càng phổ biến và đang là lựa chọn trang sức kim cương được yêu thích nhất. Dù có bề ngoài hết sức hiện đại nhưng giác cắt kiểu Cushion đã có từ hàng trăm năm nay. Từ thế kỷ 19, giác cắt Cushion đã được sử dụng cho những bộ trang sức hoàng gia.

Kim cương có giác cắt này là những viên kim cương hình vuông hay chữ nhật. Số mặt cắt phổ biến của một viên kim cương Cushion là 64 mặt.

Mặc dù nhìn chung chúng kém lấp lánh hơn giác cắt Round, nhưng Cushion sở hữu mặt cắt rộng và sâu hơn. Điều này giúp tối ưu sự phản xạ ánh sáng, giữ màu của kim cương tốt hơn hẳn những giác cắt kiểu khác.

> Xem thêm: Các lưu ý khi mua giác cắt Moissanite Cushion để tìm hiểu kỹ hơn về giác cắt kim cương này.

10 loại giác cắt huẩn của Kim Cương Moissanite ảnh 7
10 loại giác cắt Moissanite

THAM KHẢO:

Moissanite giác cắt Emerald

Giác cắt kim cương Emerald là một trong những giác cắt kim cương được ra đời đầu tiên; khoảng 500 năm trước (niên đại 1500). Emerald đánh dấu cho việc biến đổi những viên kim cương thô thành những viên kim cương sắc nét. Giác cắt này giúp Moissanite Emerald có hình chữ nhật. Emerald sở hữu 57 giác cắt với 27 mặt cắt bên trên và 32 mặt cắt bên dưới.

Các mặt cắt của kim cương Emerald tạo liên kết đồng tâm của các mặt, tương tự như tấm gương lấp lánh ánh sáng.

Tuy nhiên với các mặt cắt dài nhỏ và nông, kim cương Emerald khó bắt sáng và lấp lánh như Round hay Cushion. Bù lại, giác cắt kim cương Emerald mang lại cảm giác nguyên thủy của loại đá quý hiếm bậc nhất này.

>> Xem thêm: Cách chọn mua một viên kiểu Emerald hoàn hảo

Moissanite giác cắt Asscher

Giác cắt kim cương Asscher có hình bát giác, các mặt được xếp lớp tương tự như kim cương Emerald.

Giác cắt kim cương Asscher ra đời từ đầu thế kỉ 20 gửi nghệ nhân Joseph Asscher. Joseph nổi tiếng khi được Vua Edward VII giao nhiệm vụ cắt viên kim cương thô nổi tiếng Cullinan nặng tới 31106 carat. Joseph cũng được nữ hoàng Hà Lan – Juliana trao danh hiệu hoàng gia ghi nhận đóng góp của ông và công ty Asscher cho ngành công nghiệp kim cương.

Tuy nhiên kim cương kiểu Asscher không thực sự phổ biến. Những năm 1920, kim cương kiểu Asscher hầu như chỉ xuất hiện ở các cửa hàng trang sức theo phong cách cổ điển.

Chỉ cho đến đầu những năm 2000, giác cắt kim cương Asscher mới thực sự quay trở lại với những cải tiến mới hơn.

> Xem thêm: Lý do nên sở hữu Moissanite giác cắt Asscher

Kim cương Moissanite là gì?
Moissanite là dạng đá tổng hợp từ phòng thí nghiệm sở hữu nhiều tố chất ưu việt của kim cương tự nhiên, nhưng thân thiện với môi trường

Moissanite giác cắt Oval

Giác cắt kim cương Oval là sự hòa quyện giữa giác cắt và hình dáng tương tự giác cắt Round và Emerald.

Kim cương kiểu Oval đã phổ biến từ nhiều thế kỉ, nhưng đến năm 1957 viên kim cương Oval mới bắt đầu trở nên rực rỡ hơn. Tất cả nhờ vào bàn tay khéo léo của thợ kim hoàn người Nga – Lazare Kaplan. Kỹ thuật cắt kim cương thô thành hình bầu dục của Lazare là bước đệm cho máy móc cắt, mài kim cương Oval hiện nay.

>> Nên xem: Moissanite giác cắt Oval – Bước đệm cho gia công giác cắt kim cương

Moissanite giác cắt Pear

Kim cương kiểu Pear có hình dạng tương tự Oval nhưng phần đầu thon gọn hơn phần đáy. Sở hữu vẻ đẹp không khác gì giác cắt Round huyền thoại nhưng Pear có giá thấp hơn từ khoảng 10-30% so với Round cùng trọng lượng.

Bởi hình dáng thon dài, kim cương Pear có những vết cắt lớn hơn viên kim cương giác cắt tròn.

Cùng với thiết kế độc đáo, linh hoạt phù hợp các kiểu trang sức hiện đại lẫn cổ điển. Pear còn giúp tôn lên bàn tay thon đẹp của chủ nhân. Kim cương kiểu Pear thực sự xứng đáng là lựa chọn điểm nhấn ấn tượng cho trang sức kim cương của bạn.

Moissanite giác cắt Pear
Kim cương tổng hợp Moissanite giác cắt Pear

Moissanite giác cắt Radiant

Năm 1977, Henry Grossbard đã thiết kế giác cắt kim cương Radiant. Giác cắt Radiant tạo nên vẻ đẹp rạng rời cho những viên kim cương thô.

Những viên kim cương Radiant có tới 70 giác cắt và độ chính xác của mỗi giác cắt giúp viên kim cương này rực lửa và lấp lánh. Độ lửa của kim cương Radiant thậm chí còn hơn giác cắt Round huyền thoại.

Hình dáng của Radiant tương tự kim cương Emerald có hình chữ nhật, kết hợp với đường cắt chéo. Điều này khiến Radiant trông to lớn hơn thực tế.

NÊN XEM

Moissanite giác cắt Princess

Giác cắt kim cương Princess – một trong những giác cắt kim cương mới lạ. Giác cắt kim cương Princess được tạo ra bởi Betazel Ambar và Israel Itzkowitz vào năm 1980.

Giác cắt kiểu Princess có hình vuông với bốn cạnh vát, nhìn từ dưới lên nó trông như một hình kim tự tháp. Kim cương kiểu Princess trở nên phổ biến vào những năm 1980, 1990 và đầu 2000.

10 loại giác cắt Kim Cương Moissanite ảnh 1
Moissanite Giác cắt Emerald

Giác cắt Princess là viên kim cương lý tưởng cho những chiếc nhẫn đính hôn thời đó. Cho đến nay, nhẫn đính hôn giác cắt Princess vẫn chiếm tới 30%, sự ưa chuông của khách hàng; gần bằng kim cương giác cắt Round với 50%.

>> Xem Thêm: Quy trình gia công Moissanite giác cắt Princess

Moissanite giác cắt Marquise

Giác cắt kim cương Marquise tuy không quá phổ biến so với các giác cắt còn lại trong tổng số 8 giác cắt thường thấy của kim cương.

Giác cắt kim cương Marquise được làm theo yêu cầu vua Louis XV – Pháp. Theo đó, thợ phải chế tác kim cương hình dáng đôi môi nữ tình nhân của ông – hầu tước Madame de Pompadour.

Kim Cương Moissanite giác cắt Marquise
Moissanite giác cắt Marquise

Marquise trong tiếng Pháp có nghĩa là “hầu tước”. Bên cạnh hình dáng đôi môi, người ta còn nhận thấy giác cắt này có hình dạng tương tự hình thuyền, hình mắt,..

Kim cương Marquise có hình elip với 2 đầu nhọn, gồm 58 mặt cắt khiến Marquise nhận được nhiều ánh sáng và trông rất lấp lánh.

>> Xem Thêm: Kim cương giác cắt Marquise – Chuyện tình lãng mạn của vị vua Louis XV

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: