Khai thác vàng đã giúp cho các quốc gia chuyển mình. Nhưng hiện tại hoạt động này đang khiến môi trường đối mặt với nhiều sự nguy hiểm. Theo ước tính, hiện nay chỉ còn 100.000 tấn vàng trong tự nhiên để khai thác và sử dụng.

10 Quốc gia khai thác vàng nhiều nhất thế giới

Vàng đang dần bị cạn kiệt, các quốc gia đang thu được nhiều lợi nhuận từ việc khai thác.

Các cánh rừng già bị tàn phá tàn bạo, các dòng sông bị ô nhiễm, con người bị ảnh hưởng sức khỏe nặng nề. Cùng với đó là sự khan hiếm của vàng, khiến con người đào tung vỏ trái đất để tìm kiếm.

Top những quốc gia khai thác hơn 200 tấn vàng

Theo ước tính của các nhà khoa học, vàng chiếm khoảng 0,003 trên phần triệu của lớp vỏ trên trái đất. Nhưng thực tế chỉ có 270.000 tấn vàng có thể khai thác được.

Ước tính nhân loại đã khai thác 170.000 tấn vàng. Đồng nghĩa, chúng ta chỉ còn 100.000 tấn vàng. Cùng điểm qua những quốc gia đang thu lợi từ hoạt động khai thác vàng.

Trung Quốc

Sản lượng khai thác 399 tấn, chiếm 12% sản lượng khai thác toàn cầu. Điều này đã đưa Trung Quốc lên vị trí quán quân trong nền công nghiệp vàng.

Tuy nhiên so với năm 2017, sản lượng khai thác của nước này giảm 6%. Nguyên nhân là do một số các chính sách bảo vệ môi trường của nước này đưa ra.

10 quốc gia khai thác vàng nhiều nhất thế giới

                 Trung Quốc thống trị nền công nghiệp vàng duy trì vị trí quán quân

Các mỏ vàng lớn nhất tập trung ở các tỉnh: Sơn Đông, Hà Nam, Giang Tây, Phúc Kiến và Nội Mông.

Hầu hết cả mỏ vàng của Trung Quốc nằm giữa Thủ đô Bắc Kinh và Thượng Hải

Australia

Á quân danh sách này là Australia. Sản lượng khai thác hàng năm đạt 317 tấn, đây là con số này cao kỷ lục trong 21 năm. Ngược lại với Trung Quốc, Australia luôn tăng dần đều sản lượng vàng tăng 5% so với năm 2017.

10 quốc gia khai thác vàng nhiều nhất thế giới

 Australia luôn tăng dần sản lượng khai thác qua các năm, nhanh tay giữ lấy vị trí á quân.

Sở dĩ quốc gia này được mệnh danh là “những người đào vàng” do việc khai thác thường gặp nhiều khó khăn. Vàng phải khai thác ở những vùng đất sâu và nước ngập.

Nga

Nga hiện là quốc gia sản xuất vàng thứ ba trên thế giới với sản lượng khai thác 270.7 tấn. Từ 2010 đến nay sản lượng vàng của nước này không ngừng tăng.

Với tham vọng trở thành nước sản xuất vàng thứ hai trên thế giới đánh bại Australia, Nga đang cố gắng tăng gấp đôi sản lượng.

10 Quốc gia khai thác vàng nhiều nhất thế giới

                   Nga tăng sản lượng vàng lên gấp đôi với tham vọng đánh bại Australia.

Phần lớn sản lượng vàng Nga đến từ việc khai thác các mỏ khoáng sản. Đặc biệt ở vùng Viễn Đông, mỏ vàng Dvoinoye và Kupol có sản lượng vàng khoáng lớn nhất nước Nga.

Mỹ

10 quốc gia khai thác vàng nhiều nhất thế giới

                    Mỏ ở Bang Nevada chiếm 78% sản lượng vàng khai thác tại Mỹ.

Mỹ cũng không vắng bóng trên cuộc đua “đào vàng”, khi liên tục tăng mạnh trong những năm vừa qua. Sản lượng khai thác vàng lên tới 230 tấn tăng 10% trong năm 2018, giúp Mỹ giữ vững vị trí thứ 4 của mình.

Khoảng 78% vàng của Mỹ đến từ mỏ ở Bang Nevada.

Canada

Với diện tích lớn thứ 2 trên thế giới, Canada cũng có mặt trong danh sách với tổng sản lượng 193 tấn. Xứ sở của lá phong đỏ đã tăng 2 bậc trong bảng xếp hạng và giữ vị trí thứ 5.

Số sản lượng của quốc gia này tăng thêm 17 tấn so với năm 2017.

10 quốc gia khai thác vàng nhiều nhất thế giới

                    “Xứ sở của lá phong đỏ” giữ vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng.

Canada được dự đoán sản lượng vàng sẽ tăng mạnh vào các năm tới, khi dẫn đầu thế giới về hơn 500 điểm thăm dò khoáng sản, trong đó 300 điểm thăm dò là bạc và vàng.

Các Quốc gia khai thác gần 190 tấn vàng

Indonesia

Indonesia đã nhanh chóng vượt mặt Peru để đến với vị trí thứ 6, sản lượng khai thác vàng 190 tấn. Quốc đảo này sở hữu Grasberg – mỏ vàng lớn nhất thế giới trữ lượng của mỏ trị giá khoảng 100 tỷ đô la. Năm 2018 Indonesia đã đẩy mạnh sản xuất lên 23% tương đương 36 tấn.

10 quốc gia khai thác vàng nhiều nhất thế giới

Mỏ vàng Grasberg – mỏ vàng lớn nhất thế giới đã giúp Indonesia đã nhanh chóng vượt mặt Peru.

Peru

Trái ngược với sự phát triển vượt bậc của Indonesia, với 155.4 tấn vàng Peru giữ thứ 7 trên bảng xếp hạng. Tuy nhiên vẫn dẫn đầu Nam Mỹ về sản xuất vàng.

Đây là năm thứ 3 Peru giảm sản lượng vàng, vì chính sách ngăn chặn khai thác bất hợp pháp tại khu vực La Pamla.

10 Quốc gia khai thác vàng nhiều nhất thế giới

 La Rinconada ở Peru mỏ vàng khổng lồ ở nơi cao nhất thế giới

Khai thác kim loại là phần quan trọng của kinh tế Peru, chiếm 28% tổng sản lượng vàng của khu vực.

Nam Phi

Nam Phi từng là quốc gia có sản lượng cao nhất thế giới với con số 1000 tấn vào 1970. Nhưng con số này liên tục lao dốc từ 2006 hoạt động sản xuất vàng chậm lại.

Nguyên nhân vì chi phí khai thác cao, các cuộc đình công. Nhiều mỏ vàng bị đóng cửa do không có lợi nhuận. 

10 Quốc gia khai thác tài nguyên vàng nhiều nhất thế giới

Nam Phi đánh mất ngôi vương lùi lại vị trí thứ 8.

 Với sản lượng khai thác 123,5 tấn giúp Nam Phi xuất hiện tại vị trí thứ 8, sở hữu trong tay mỏ Mponeng – mỏ vàng sâu nhất thế giới với 2,5 dặm dưới lòng đất.

Mexico

Vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng thuộc về đất nước Mexico với 121.6 tấn, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp giảm sản lượng tới 4%. Mexico là nước tiềm năng về khai thác vàng, với mức tăng trưởng kỷ lục năm 2008 50.8 tấn 9 năm sau đưa con số này lên 130 tấn. Và đặc biệt chi phí khai thác tài nguyên này thấp nhất thế giới.

Quốc gia nào tìm kiếm vàng nhiều nhất thế giới

Mexico là một đất nước tiềm năng về nguồn vàng.

Ghana

Vị trí cuối cùng thuộc về Ghana với sản lượng 101.7 tấn, tăng 7% trong năm 2017. Tuy nhiên vẫn là nhà sản xuất lớn thứ 2 tại Châu Phi. Ghana luôn có nỗi lo về làng sóng tìm vàng của những người Trung Quốc. Những thợ mỏ của Trung quốc sinh sống tại đây luôn tìm cách khai thác vàng trái phép, đã có 168 người bị bắt giữ.

10 Quốc gia khai thác tài nguyên vàng nhiều nhất thế giới

Vị trí cuối cùng thuộc về Ghana với sản lượng 101.7 tấn.

Tóm lại vàng vẫn là nguyên liệu được các nước tìm kiếm và khai thác mặc dù đã có nhiều chính sách giảm sản lượng khai thác, thế nhưng việc hoạt động này vẫn được diễn ra.

Vàng đang dần trở nên khan hiếm, thế nhưng nhu cầu của con người thì càng nhiều hơn và không biến mất.