5 lý do kim cương sẽ tăng giá mạnh

trong tương lai?

Tính độc quyền, chi phí khai thác đắt đỏ, giá trị nội tại cao và những vấn đề liên quan đến pháp lý là những nguyên nhân khiến giá kim cương trong tương lai có thể cao ngất ngưỡng và tăng giá không có điểm dừng.

Kim cương từ lâu đã được liệt kê vào danh sách những loại đá hiếm có, tuy nhiên nhu cầu sở hữu lại vô cùng lớn, sự cộng hưởng này là lực đẩy khiến giá kim cương luôn tăng trưởng trong quá khứ. De Beers, hãng kim cương lớn nhất thế giới cho biết: “Sản lượng khai thác kim cương vẫn ổn định, tuy nhiên nhu cầu của khách hàng trong 3 năm trở lại đây ngày càng tăng. Dẫn đến giá của kim cương đang tăng mạnh từ năm 2019 đến nay”

Trong đầu năm 2021 giá kim cương tăng liên tục và tăng trung bình đến 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty hàng đầu về kim cương De Beers đã tăng giá bán ở hầu hết phiên đấu giá trong hơn 5 tháng đầu năm nay, khiến giá của những viên có kích thước lớn tăng 5 – 10%. Một số viên kim cương thô 2 carat – kích thước thông thường để tạo ra một viên kim cương đã đánh bóng 1 carat để làm nhẫn đính hôn – tăng 10%.

Đi tìm nguyên nhân cho đà tăng này, chúng tôi tìm thấy
5 lý do làm "bệ đỡ" vững chắc cho giá kim cương trong tương lai.

Đi tìm nguyên nhân cho đà tăng này, chúng tôi tìm thấy 5 lý do
làm "bệ đỡ" vững chắc cho giá
kim cương trong tương lai.

Chi phí khai thác cao

Kim cương hình thành dưới độ sau 160km dưới lòng đất, xuất hiện tại các nơi có vành đai núi lửa, đồi núi hiểm trở do đó việc khai thác vô cùng khó khăn.

Để khai thác được kim cương là cả quá trình dài từ nghiên cứu địa chất, điều động hơn hàng trăm nghìn công nhân và lượng lớn máy móc công nghệ hiện đại để khai thác. Quá trình khai thác này chỉ mới phát hiện được những viên kim cương thô. Để có thể trưng bày tại cửa hàng, hàng nghìn công nhân tiếp tục được huy động để mài dũa và sau đó phải qua kiểm định của GIA. Tất cả quá trình này cộng lại tạo ra chi phí khổng lồ để có thể “xuất xưởng” một viên kim cương.

Kim cương hình thành dưới độ sau 160km dưới lòng đất, xuất hiện tại các nơi có vành đai núi lửa, đồi núi hiểm trở do đó việc khai thác vô cùng khó khăn.

Để khai thác được kim cương là cả quá trình dài từ nghiên cứu địa chất, điều động hơn hàng trăm nghìn công nhân và lượng lớn máy móc công nghệ hiện đại để khai thác. Quá trình khai thác này chỉ mới phát hiện được những viên kim cương thô. Để có thể trưng bày tại cửa hàng, hàng nghìn công nhân tiếp tục được huy động để mài dũa và sau đó phải qua kiểm định của GIA. Tất cả quá trình này cộng lại tạo ra chi phí khổng lồ để có thể “xuất xưởng” một viên kim cương.

Đáng ngại hơn khi lạm phát diễn ra thì những khoản tiền khai thác, thuê nhân công và tiền kiểm định cũng sẽ tăng lên. Tất cả chi phí này được cộng dồn vào giá viên kim cương. Điều này dẫn đến một kết luận mà ai cũng tự mình thấy được. Giá kim cương cao và ngày một tăng giá do sự quý hiếm cộng với chi phí khai thác cao và lạm phát của thị trường.

giá trị nội tại cao
kết hợp truyền thông mạnh mẽ

Từ lâu kim cương được xem như biểu tượng của sự đẹp đẽ, vĩnh cửu và rất có giá trị. Những viên kim cương nổi bật bởi sự tinh khiết, đường nét, góc cạnh sắc sảo, tinh tế. Chính vì điều này kim cương luôn mang một tầm ảnh hưởng lớn đến nền trang sức.

Mặt khác kim cương được xem như một loại vũ khí giúp tôn vinh vẻ đẹp và sự đẳng cấp. Một số người nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam có niềm đam mê và luôn xuất hiện với những viên kim cương lớn và quý hiếm như: Vợ chồng Beyonce và Jay-Z,Lady Gaga, Halle, Lý Nhã Kỳ, Hồ Ngọc Hà,…và thời gian gần đây là Nguyễn Phương Hằng

Theo quy luật của tạo hóa những gì trải qua sự bào mòn của thời gian đều “mất giá” nhưng kim cương thì hoàn toàn ngược lại. Khi sản lượng khai thác kim cương sụt giảm thì những viên kim cương càng để lâu càng đẹp và có giá. Đặc biệt với những dòng kim cương có màu nước D độ sạch IF có giá tăng chóng mặt. Vì chúng được các hãng trang sức tìm mua để tăng giá trị sản phẩm

Cũng không cần phải lo lắng đến trường hợp kim cương để lâu dài bị hư hỏng, bởi kim cương có độ cứng gần như tuyệt đối, không có gì bào mòn và làm xước được ngoại trừ chính một viên kim cương khác, kèm điều kiện có lực tác động cực mạnh.

Khá thú vị khi những khái niệm trên cũng chỉ xuất hiện cách đây vài chục năm, từ một chiến dịch marketing rất thành công của tập đoàn De Beers màn tên "Diamonds are forever". Chiến dịch này đã làm thay đổi suy nghĩ của toàn bộ thế giới về kim cương, đồng thời tạo ra sức hút vô cùng
mãnh liệt cho loại trang sức này.

nhu cầu tăng
nguồn cung cấp hạn chế

Trung Quốc một trong những thị trường tiêu thụ kim cương lớn nhất, cũng là nơi ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19. Nhưng dịch bệnh vẫn không cản trở được cơn sốt kim cương tại thị trường này” De Beers Group- tập đoàn quốc tế chuyên khai thác và kinh doanh kim cương có trụ sở tại London (Vương quốc Anh) cho biết, sức mạnh của nhu cầu tiêu thụ kim cương đánh bóng ở Trung Quốc đã mang lại lợi ích trực tiếp cho Botswana (Bốt-xoa-na) vì giúp thúc đẩy nhu cầu đối với kim cương thô được khai thác ở quốc gia phía Nam châu Phi này.

Trong ba tháng kết thúc vào ngày 31/3/2021, tổng giá trị kim cương nhập khẩu vào Trung Quốc thông qua Sở giao dịch Kim cương Thượng Hải (SDE) đã tăng 393% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 722 triệu USD, trong khi khối lượng nhập khẩu tăng 394% lên 699.500 carat. (Trích nguồn báo DailyChina.com) Điều này cho thấy trong thời kỳ dịch bệnh thì nhu cầu kim cương vẫn không ngừng sốt. “Trong những năm tiếp theo dự báo nhu cầu kim cương vẫn sẽ không ngừng tăng và nguồn cung không đáp ứng đủ”.

GIA- Công ty kiểm định hàng đầu về kim cương luôn hướng tới mục đích vừa khai thác vừa bảo vệ môi trường. Do đó hàng năm GIA chỉ cấp giấy chứng nhận cho những viên kim cương của các công ty khai thác có các giấy chứng nhận bảo vệ môi trường và cam kết sản lượng khai thác… Việc khai thác kim cương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, nếu chỉ tập trung khai thác để đáp ứng nguồn cung thì trong một tương lai gần, trái đất sẽ rơi vào ô nhiễm nặng nề, phá vỡ cấu trúc địa chất cảnh quan, gây ra sụt lún lòng đất…Nguồn cung kim cương do đó bị hạn chế, vì hàng năm chỉ có một lượng nhất định kim cương được khai thác và bán ra thị trường dù nhu cầu vẫn rất cao.

 “Một nguyên nhân khác là do ở Nga hiện tại có trữ lượng kim cương rất lớn, nhưng bất ổn chính trị với Ukraine dẫn đến nguồn cung kim cương thô bị sụt giảm đáng kể.  Sự đầu cơ tích trữ của các công ty hàng đầu về kim và một trong số đó có De Beers trong thời gian gần đây đang làm cho giá kim cương tăng đột biến.”

Về dài hạn, theo dự báo của các hãng kim cương lớn trên thế giới, đến năm 2050 nguồn cung kim cương trên thế giới sẽ thiếu hụt khoảng 278 triệu carat, góp phẩn thúc đẩy giá kim cương tăng trưởng bền vững

việt nam chịu ảnh hưởng như thế nào về sự tăng giá
của kim cương.

Hiện nay ngoài bất động sản, vàng, đôla thì kim cương là một kênh trú ẩn tài sản hiệu quả. Giới đầu tư lựa chọn kim cương bởi đây được xem là một tài sản không định danh, có tính thanh khoản quốc tế cao và có hiệu suất đầu tư tốt trong lạm phát.

Tại Việt Nam giá kim cương cũng đang ở mức cao kỷ lục và cao hơn nhiều so với thế giới do ảnh hưởng từ lạm phát kép. Những viên kim cương có được ở Việt Nam đều được đặt mua từ nước ngoài. Do đó, bên cạnh sự mất giá của đồng tiền chung, lạm phát của Việt Nam thường cao hơn Mỹ, vì vậy giá kim cương nội địa thường cao quốc tế nhiều lần.

Lạm phát Việt Nam luôn cao hơn Mỹ nên có thể thấy rằng đồng tiền Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều lần. Chính lý do đó giá kim cương tại Việt Nam luôn cao hơn so với quốc tế rất nhiều lần.

Vậy bạn đã biết vì sao nhà giàu khát khao sở hữu kim cương đến vậy hay không?