Kim cương thô tự nhiên có nhiều phiên bản “giả” như sapphire không màu, topaz không màu và zircon không màu. Ngoài ra các loại đá quý được tạo ra trong phòng thí nghiệm như YAG (yttrium aluminum garnet), GGG (gadolinium gallium garnet), CZ (cubic zirconia) và moissanite tổng hợp cũng trông rất giống với kim cương.

Làm sao để nhận biết được viên đá quý bạn mua về có phải là đồ thật hay không? Hãy thử áp dụng 5 mẹo nhỏ sau đây để có câu trả lời chính xác nhất.

CÁCH NHẬN BIẾT KIM CƯƠNG THÔ TỰ NHIÊN 5 MẸO TẠI NHÀ

Để tìm ra câu trả lời chính xác nhất, bạn hãy tìm kiếm câu trả lời từ một người thợ kim hoàn giàu kinh nghiệm nhưng nếu không, bạn có thể áp dụng 5 mẹo nhỏ dưới đây tại nhà cũng cho ra kết quả khá chính xác.

5 cách phân biệt kim cương thật – giả tại nhà

  1. Hơi nước
  2. Nước
  3. Kính lúp
  4. Ánh sáng đen
  5. Kính hiển vi

Để áp dụng 5 cách trên, cách tốt nhất là dùng kim cương viên rời vì kim cương đã đính vào trang sức khiến bạn không thể quan sát một cách toàn diện được. Nếu bạn muốn kiểm định sự thật – giả của một viên kim cương đính vào trang sức. Tốt hơn hết, nên bảo cửa hàng tháo rời chúng ra sau đó gắn lại.

Cách nhận biết kim cương thô tự nhiên thật bằng hơi nước

Để biết kim cương là thật hay giả, hãy đặt trước miệng và hà hơi vào đó. Nếu viên kim cương bị mờ trong vài giây thì đó có lẽ là giả. Một viên kim cương thật sẽ không dễ dàng bị mờ vì bề mặt của nó không dễ bị đọng hơi nước.

CÁCH NHẬN BIẾT KIM CƯƠNG THÔ TỰ NHIÊN 5 MẸO TẠI NHÀ 1

Cách nhận biết kim cương thô tự nhiên bằng nước

Điều này thật dễ dàng: Lấy một cái ly và đổ đầy nước vào. Thả kim cương vào ly nước. Do mật độ kim cương cao, khi rơi vào nước, một viên kim cương thật sẽ chìm xuống. Nếu viên kim cương nổi lên trên cùng hoặc ở giữa đó là kim cương giả.

Cách nhận biết kim cương thật với kính lúp

Để xác định xem kim cương của bạn có thật không; hãy cầm kính lúp lên và nhìn vào viên kim cương qua kính. Nếu viên kim cương hoàn hảo không tì vết thì rất có thể đó là giả. Một viên kim cương tự nhiên chắc chắn sẽ lẫn ít nhiều tạp chất trong đó.

CÁCH NHẬN BIẾT KIM CƯƠNG THÔ TỰ NHIÊN 5 MẸO TẠI NHÀ 3

Cách nhận biết kim cương thật với đèn Black light

Đèn Black light hay còn gọi là đèn phát tia UV; thường ứng dụng trong việc phát hiện ra các khiếm khuyết của sản phẩm, soi tiền giả,…

Bạn bật đèn Black light và soi vào viên kim cương. Hầu hết các viên kim cương thật sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lam từ trung bình đến mạnh. Còn nếu bạn không nhìn thấy màu xanh lam mà là màu lục; vàng hoặc xám thì điều này cho thấy đó không phải là kim cương thật. Tuy nhiên; thử nghiệm này chỉ mang tính tương đối vì không phải viên kim cương thật nào cũng phát ra ánh sáng xanh lam.

Cách nhận biết kim cương thật với kính hiển vi

Công cụ này được các thợ kim hoàn sử dụng để soi thấy các chi tiết vô cùng nhỏ ở cự li gần. Sự khác biệt giữa một cái kính lúp và kính hiển vi đơn giản là một cái thì không có tay cầm và khung của nó có dạng hình ống. Bạn có thể mang kim cương đến tiệm kim hoàn để nhờ họ soi giúp.

Kim cương thô tự nhiên thường có những khiếm khuyết nhỏ ví dụ như các vệt khoáng chất hoặc sự thay đổi màu sắc nhẹ. Mặc dù hầu hết các viên kim cương thật thường không hoàn hảo nhưng cũng không nên dựa hoàn toàn vào phương pháp này. Kim cương được sản xuất trong phòng thí nghiệm sẽ hoàn hảo hơn do môi trường xung quanh đã được kiểm soát.

Các phương pháp nêu trên phần lớn chỉ mang tính tham khảo. Nếu muốn biết rõ giá trị của viên đá, bạn vẫn nên thông qua các bài kiểm tra khoa học nghiêm ngặt với các thiết bị chuyên dụng có độ chính xác cao.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: