Trên thế giới, ngọc lục bảo được biết đến như một viên ngọc tự nhiên hiếm có, bởi mức độ quý hiếm không dễ dàng tìm được, thậm chí ngọc lục bảo còn được cho là vượt mặt so với kim cương về mặt giá trị vật chất. Ngay sau đây, hãy cùng JEMMIA khám phá những điều đặc biệt có thể bạn chưa biết về ngọc lục bảo nhé.

Ngọc lục bảo có gì đặc biệt?

Ngọc lục bảo có công thức hóa học là (Be3Al2 (SiO3)6), có dạng khoáng vật của berili có màu xanh lục hơi nghiêng về màu lam, độ cứng 8/10 trong thang Mohs. Tên gọi quốc tế của ngọc lục bảo là Emerald. Nếu so về độ cứng, ngọc lục bảo thua kim cương tự nhiên nhưng bù lại vì số lượng của nó hiện tại quá hiếm hoi nên trở thành loại đá quý mà giới nhà giàu luôn khao khát sở hữu.

Có thể khẳng định màu sắc của ngọc lục bảo vô cùng đặc biệt mà không có bất cứ loại đá tự nhiên hay nhân tạo nào có được. Dù mắt chúng ta nhìn thấy ngọc lục bảo có màu xanh lục đậm đà nhưng các loại đá khác không thể đạt đến ngưỡng màu của nó. Điều thú vị hơn là khi được chiếu tia sáng, ngọc lục bảo không phát quang màu xanh như các loại đá thông thường có màu xanh khác mà nó phát quang màu đỏ đặc biệt. Lý giải cho sự kỳ lạ đó chính là do bên trong ngọc lục bảo có chứa thành phần chất Crom tương tự như trong đá Ruby đỏ. Vì thế, ngọc lục bảo khi được chiếu tia sáng sẽ phát quang màu đỏ.

Emerald – Tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu và sự sản sinh bền vững của nhân loại

Sự quý hiếm của ngọc lục bảo khiến nó có giá vô cùng đắt đỏ. Thế nhưng những ai có thể sở hữu nó thực sự đã khẳng định được đẳng cấp của họ rất nhiều. Ngọc lục bảo (Emerald) còn được xem là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu và sự sản sinh bền vững của nhân loại nên những ai sở hữu nó cũng sẽ tin vào điều này.

Viên ngọc lục bảo lớn nhất hiện nay

Có khối lượng nặng 217,80 cao 10cm, viên ngọc lục bảo lớn nhất hiện nay được tìm thấy ở Ấn Độ, người ta nhìn thấy phía sau lưng nó được khắc một bài kinh. Vào năm 2001, viên ngọc này đã được mua lại với giá 2,2 triệu đô la. Còn lại, người ta hay bảo vui rằng nếu như bạn muốn sở hữu viên Emerald có khối lượng khoảng 0,6g thì bạn nên nghĩ đến chuyện lên trời, vì nó còn khó hơn lên trời.

Ngọc lục bảo từng là đơn vị tiền tệ

Mức độ xa xỉ của viên Emerald chỉ dành cho những gia đình hoàng tộc. Khoảng 2000 năm TCN, ở Babylon cổ đại ngọc lục bảo đã trở thành đơn vị tiền tệ (lúc bấy giờ vật có giá trị ngang giá thật sự vô cùng quý hiếm) và là thứ đá quý vinh hạnh được ngự trong hoàng cung của nữ hoàng và các Pharaon. Xuất phát từ đó mà ngày nay, Emerald luôn giữ một vị trí riêng và luôn tốt đẹp trong lòng giới sành chơi đá quý.

Bạn có thể tìm thấy ngọc lục bảo ở đâu?

Ngọc lục bảo được sản xuất chất lượng từ Colombia, hiện chiếm 60% trữ lượng của thế giới. Hoặc bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở Nga, Brazil, Zambia, Zimbabwea, Madagascar… Ngọc nhân tạo chủ yếu được sản xuất bằng phương pháp nhiệt dịch và trợ dung Flux.

Ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa phát hiện cũng như chưa có thương hiệu nào tự sản xuất được loại ngọc quý hiếm này.
Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: