Kim cương quý giá nhất bởi tính chất vật lý và vẻ đẹp vượt trội dẫn đầu trong tất cả các loại đá quý. Kim cương cũng là khoáng vật được sử dụng trong các lĩnh vực hàng đầu trong xã hội. Vậy hãy cùng tìm hiểu tại sao kim cương lại đắt đỏ và có giá trị cao đến thế?

Độ cứng của kim cương đạt giá trị cao nhất

Kim cương là loại khoáng vật theo thang Mohs có độ cứng nhất. Độ cứng chính là khả năng chịu lực và chống lại các tác động từ bên ngoài. Việc giám định độ cứng của kim cương sẽ dựa vào một phương pháp nhất định. Độ cứng xác định vào vết vạch của kim cương trên các bề mặt khác. Màu vết vạch của kim cương là màu trắng. Độ cứng H = 10 và tỷ trọng D = 3.50 – 3.53. Kim cương có chiết suất n = 2.417 – 2.419.

So với các loại đá khác, độ cứng kim cương vượt trội hơn hẳn. Ví dụ: Ruby, Sapphire độ cứng H = 9; Spinel, Topaz độ cứng H = 8; Garnet, Emerald H = 7.5;…Bên cạnh đó, ánh kim cương, cát khai tuyệt đối, vết vỡ gập ghềnh, dạng vỏ sò hoặc bậc thang. Chính vì các đặc điểm trên, kim cương quý giá nhất trong các loại khoáng vật, đá quý trên thế giới.

Kim cương quý giá nhất vì sao?
Độ cứng Mohs của một số loại đá quý

Việc khai thác kim cương khan hiếm

Trên thế giới, khoảng gần 50% sản lượng kim cương được khai thác ở một số nước như Nam Phi, Trung Phi, Ấn Độ, Nga, Úc, Brazil,….Trong đó, quốc gia sản xuất kim cương hàng đầu là Úc, Nga. Theo ước tính, chỉ khoảng 20% số lượng kim cương được chế tác trang sức. Số còn lại được sử dụng trong mục đích công nghiệp.

Khoảng hơn 100.000 kg kim cương sử dụng hằng năm là được điều chế nhân tạo. Sản lượng này được tính gấp khoảng 4 lần so với lượng kim cương tự nhiên. Chính vì vậy, việc có được kim cương tự nhiên là rất quý hiếm và khó khăn.

Sản lượng kim cương được sử dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống

Kim cương quý giá nhất bởi giá trị sử dụng rất cao

Kim cương quý giá nhất vì được xem là biểu tượng chúa tể trong các loại đá quý. Không chỉ có giá trị trong việc làm đẹp. Kim cương còn có nhiều giá trị ứng dụng thiết thực trong các lĩnh vực khoa học – kỹ thuật. Với độ cứng hoàn hảo, kim cương được sử dụng cho các thiết bị, công cụ cắt.

Bên cạnh đó, kim cương có tính dẫn nhiệt nhưng không dẫn điện. Vì vậy, kim cương được ứng dụng trong các lĩnh vực điện tử. Ví dụ, con người sử dụng kim cương làm bộ tản nhiệt giúp các vật liệu bán dẫn không bị quá nóng.

Kim cương có tính khử độc cao. Vì vậy, nó được sử dụng trong các thiết bị chăm sóc sức khỏe để chống nhiễm khuẩn. Những người có bệnh huyết áp cao, dễ xúc động mạnh không nên đeo kim cương. Bởi kim cương có sự kích thích mạnh, có thể đem lại tác dụng ngược đến sức khỏe.

Kim cương quý giá nhất vì sao?
Kim cương thể hiện đẳng cấp của người sử dụng

Kim cương quý giá nhất vì tượng trưng cho sự vĩnh cửu và đẳng cấp

Kim cương là loại khoáng vật quý giá nhất trên thế giới. Cho nên con người luôn có sự khao khát sở hữu. Kim cương chính là biểu tượng của sức mạnh, uy quyền, giàu sang. Ngoài ra, kim cương thể hiện lòng can đảm và tình yêu bất diệt.

Chính vì sự khan hiếm của kim cương nên những người sở hữu kim cương càng khẳng định đẳng cấp và vị thế của mình. Viên kim cương với vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy. Cho nên rất phù hợp làm trang sức, để tôn lên vẻ đẹp, giá trị của người sử dụng.

Chúng ta thấy kim cương được sử dụng trong những trang sức rất giá trị. Ví dụ như vương miện hoa hậu, hoặc đồ dùng của các doanh nhân nổi tiếng, chính trị gia, người nổi tiếng,…Với ý nghĩa tượng trưng cho sự vĩnh cửu nên kim cương thích hợp cho trang sức kỷ niệm 60 năm ngày cưới của vợ chồng.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: