Đá quý là yếu tố làm tăng thêm giá trị và vẻ đẹp của món đồ trang sức. Trên thực tế, số tiền bạn bỏ ra để sở hữu đá quý là không hề nhỏ trong khi có nhiều người bán hàng lại lợi dụng sơ hở để bán cho khách hàng những món trang sức đá quý giả. Ở bài viết trước, JEMMIA đã giải đáp thắc mắc: Có nên đốt để nhận biết đá quý thật – giả hay không? Còn sau đây, chúng tôi sẽ nêu những bí quyết giúp bạn biết đâu là đá quý thật.  

Những cách phân biệt đá quý thật

Rọi viên đá dưới ánh sáng

Mẹo nhận biết đá quý đầu tiên mà JEMMIA muốn chia sẻ với bạn chính là rọi viên đá quý dưới ánh sáng. Nếu như đó là đá thủy tinh chắc chắn nó không có bất kỳ một tỳ vết nào, ngược lại nếu là đá quý dù được mài công phu và có độ tinh xảo đến cỡ nào cũng sẽ có một chút vết tích. Rọi viên đá dưới ánh sáng để phát hiện các vết xước này một cách rõ ràng hơn. 

Dùng kính lúp để quan sát bề mặt đá quý

Dùng kính lúp để quan sát bề mặt viên đá

Những vết lồi lõm, xây xước sẽ khiến đá quý bị mất đi phần nào giá trị. Nếu bạn sẵn sàng chi tiền cho những viên đá quý thực thụ, ngại gì không trang bị một chiếc kính lúp soi đá quý với độ phóng đại đến 10 lần để có thể quan sát bề mặt viên đá một cách chi tiết nhất, tránh mua phải những loại đá quá nhiều vết trầy xước. 

Cảm nhận nghiêm túc về viên đá

Nếu bạn là người sành chơi đá quý hay chỉ là dân nghiệp dư mới mua đá quý lần đầu thì cũng nên chú ý đến cảm giác về viên đá quý định chọn mua. Bạn có thể cầm viên đá và cảm nhận về bề mặt, độ thô ráp, độ cứng,…  trước khi nhờ chuyên gia thẩm định vào cuộc. 

Quan sát màu sắc viên đá để biết được giá trị

Màu sắc của đá quý rất quan trọng trong việc định giá. Ví dụ như kim cương đỏ, đá garnet xanh lá hoặc tím, topaz hồng,… là những loại đá quý rất đắt vì màu của chúng rất hiếm gặp. Vì thế, nếu bạn thấy người ta bán những màu đá quý hiếm có với giá quá rẻ thì có thể chúng chính là hàng giả đấy. Tất nhiên việc trang bị một số kiến thức khi đi mua đá quý là không thừa, tránh để bị lừa đôn giá lên quá giá trị thực của viên đá bạn nhé!


Kim cương đỏ là viên đá có giá trị cực kì lớn

Cuối cùng, nếu bạn đang có ý định mua trang sức đá quý thì nên đến những cửa hàng vàng bạc đá quý uy tín, có giấy chứng nhận vàng thật và đá quý 100% tự nhiên như JEMMIA để sở hữu món nữ trang đúng với giá trị nhất. 

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: