Trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, do đại dịch Covid hiện nay. Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố xem xét việc kiểm soát đường cong lãi suất. Hành động này sẽ khiến cho mức lãi suất thực âm rất sâu. Có nhiều khả năng điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến những “bước đi” của biểu đồ giá vàng trong thời gian tới

Quan hệ giữa ngân hàng trung ương, biểu đồ giá vàng và lạm phát

Sự tương quan của lãi suất thực và lạm phát

Trong nền kinh tế thị trường, thì chỉ số lạm phát chính nền để các ngân hàng trung ương điều hành các chính sách tiền tệ, và đưa ra lại suất phù hợp cho thị trường. 

Bởi vậy, lạm phát thấp đặc biệt ở mức âm, thì lãi suất sẽ có xu hướng giảm tương ứng. Ngược lại, nếu lạm phát có dấu hiệu tăng thì các ngân hàng trung ương, buộc phải đối phó bằng cách tăng lãi suất lên để giảm bớt tác động.

Biểu đồ giá vàng khi FED điều chỉnh lãi suất thấp

Mối tương quan lãi suất, lạm phát và biểu đồ giá vàng

 Trong thời kỳ lạm phát thì việc tăng lãi suất chính là cách giữ chân người gửi tiền. Thế nhưng đây chỉ mức điều chỉnh trên danh nghĩa, lãi suất thực mà khách hàng nhận được sẽ giảm xuống vì trừ đi tỷ lệ lạm phát.

Sự tương quan của lãi suất thực và lạm phát

Fed – Ngân hàng Dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ, có nhiệm vụ định hình chính sách tiền tệ của đất nước này. Do đó bất kỳ quyết định của Fed , đều ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Mỹ, và môi trường kinh tế vĩ mô trong đó có thị trường vàng. 

Khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, thì lãi suất sẽ tăng. Và lãi suất tăng nhanh hơn lạm phát, thì lãi suất thực sẽ tăng lên, điều này tác động tiêu cực đến những hướng đi của vàng. Ngược lại, nếu Fed nới lỏng chính sách tiền tệ, lãi suất giảm. Khi đó lãi suất giảm nhanh hơn lạm phát, lãi suất thực giảm, điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho vàng. 

Biểu đồ giá vàng khi FED điều chỉnh lãi suất thấp

Biểu đồ giá vàng ngược chiều với xu hướng lãi suất

Mối tương quan thứ hai

Sau khi đi qua nửa thập kỷ, thì tâm lý nhà đầu tư chưa bao giờ thay đổi. Họ vẫn coi vàng như một nơi trú ẩn an toàn, khi kênh tài chính mất sức hút. Đây chính yếu tố quan trọng trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Khi đồng đô la Mỹ bị mất niềm tin, thì các trader sẽ lập tức tìm tới vàng. Điều này có khả năng giúp Fed kiểm soát tốt nền kinh tế. 

Như vậy, nếu đồng đô la thu hút được trader và truyền cảm hứng cho họ vào nền kinh tế phát triển. Ngay lập tức, tâm lý của nhà đầu tư sẽ chuyển từ tài sản trú ẩn an toàn sang tài sản rủi ro hơn. Tóm lại, sự thay đổi lãi suất của Fed một phần nào đó sẽ ảnh hưởng đến nhà đầu tư vàng. Hành động này sẽ tác động đến lượng cung và cầu trên thị trường vàng.

Xem Thêm:

Mối quan hệ trên giúp gì cho nhà đầu tư

Nhìn chung mối quan hệ giữa lãi suất thực, lạm phát, và có thể giúp chúng ta dự đoán các hướng đi trên biểu đồ giá vàng. Xác định rõ hơn giai đoạn thuận lợi và bất lợi cho vàng. Điều này cho phép nhà đầu tư đưa ra quyết định nên bán, giữ, hay mua thêm. Đôi lúc những quan sát trên cũng giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong phiên giao dịch.

Sự tỏa sáng của vàng trong nền kinh tế ảm đạm

Năm 2020, một năm tương đối khó khăn với thị trường tài chính thế giới. Nguyên nhân chính do đại dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế toàn cầu. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ, liên tục đưa ra những con số cao kỷ lục, ở mức 13,4% trong quý 2/2020. Kinh tế Mỹ cũng bước thời kỳ suy thoái, kết thúc chu kỳ tăng trưởng dài nhất trong lịch sử. Chứng khoán chìm trong sắc đỏ, bất động sản thì đóng băng. 

Biểu đồ giá vàng khi FED điều chỉnh lãi suất thấp

Trái ngược sự bất ổn kênh tài chính, biểu đồ vàng thiết lập xu hướng tăng mới

Trái ngược sự bất ổn kênh tài chính, thị trường vàng tương đối khởi sắc. Chỉ trong 3 tháng đầu, vàng liên tục bật tăng mạnh mẽ vượt ngưỡng 1.700 USD/ounce. Mức tăng cao nhất sau hơn 7 năm, và được kỳ vọng sẽ vượt xa cột mốc lịch sử năm 2011. 

Trải qua nửa năm, tính đến cuối tháng sáu giá vàng hôm nay đã tăng trưởng ở mức hai con số gần 18%. Trong khi cả một năm 2019, giá vàng mới tăng được 18,4%. Hiện đang quanh mức khoảng 1770 USD/ounce, và có những dấu hiệu chửng lại. Do những lo  ngại nền kinh tế mở cửa.

Tuy nhiên năm 2020 – một năm tăng “điên cuồng” của vàng. Không có gì bất ngờ khi biểu đồ vàng xoay quanh ngưỡng 2.000 USD/ounce trong vài tháng tới.

Xem Thêm:

Lần đầu tiên FED áp dụng lãi suất thấp

Đứng trước những tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19 đến với nền kinh tế toàn nước Mỹ. Cục Dự trữ liên bang Mỹ ( FED) đã đưa ra quyết định giữ nguyên mức lãi suất 0-025%, sau khi kết thục cuộc họp trong hai ngày 9-10/6.  

Theo đó, cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng do Covid-19 gây ra sẽ tác động mạnh tới hoạt động kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát trong ngắn hạn. Đồng thời tạo ra ảnh hưởng nhỏ đối với triển vọng kinh tế trong thời gian ngắn và dài hạn.

Biểu đồ giá vàng khi FED điều chỉnh lãi suất thấp

Fed áp dụng lãi suất thấp gần bằng 0%, cho đến khi nền kinh tế Mỹ ổn định

Mức lãi suất gần 0% sẽ được duy trì cho đến khi Mỹ tự tin rằng, kinh tế vượt qua những khó khăn hiện tại, và hướng tới mục tiêu ổn định giá cả tạo ra việc làm. FED cũng đưa ra dự báo lãi suất trên, sẽ được giữ nguyên ít nhất tới năm 2022. Ngoài ra, các biện pháp trên nhằm thúc đẩy người tiêu dùng và doanh nghiệp vay tiền, qua đó sẽ kích thích sự tăng trưởng nền kinh tế Mỹ. 

Trước đó, nhằm giảm thiểu sự tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế. Fed đã tung ra hàng nghìn tỷ USD hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Xem thêm:

Quyết định trên tác động như thế nào đối với biểu đồ giá vàng

Quyết định giữ nguyên lãi suất thấp, cùng gói hỗ trợ lớn nhất trong lịch sử sắp tới của Fed. Đã  tạo ra một “cơn lốc” cho toàn bộ nền kinh tế, đặc biệt hướng đi mới cho thị trường của vàng. 

Những biện pháp thúc đẩy trên, đã giúp giá vàng có những “cú lội ngược vòng “mạnh mẽ. Chuẩn bị xu hướng tăng mới trên biểu đồ giá vàng. Sau những ngày giá vàng dường như đã ra khỏi đường đua, vì sự phục hồi kinh tế đang từng bước trở lại bình thường. 

 khi FED điều chỉnh lãi suất thấp

Việc áp dụng lãi suất thấp, đã giúp cho nhà đầu tư tìm tới vàng

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, vàng sẽ thiết lập đỉnh giá mới quanh ngưỡng 1800 USD/ounce mức giá cao nhất trong 12 năm trở lại đây. Tâm lý nhà đầu tư vì thế cũng sẽ đổi “khẩu vị” sang kim loại vàng trong thời gian dài. Vì những nhận định của Fed tỉ suất thấp kéo dài 2 năm. 

 Lời khuyên cho các nhà đầu tư khi nhìn vào biểu đồ giá vàng

 Theo ông Jordan Eliseo, giám đốc đầu tư cao cấp của The Perth Mint cho rằng. Trong bối cảnh kinh tế đang có rủi ro, xu hướng tăng của vàng chỉ ngắn hạn và sớm thay đổi bất kỳ lúc nào.

Nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm các yếu tố tác động đến vàng. Thông qua những mức tăng giảm đột ngột trên biểu đồ giá. Từ đó có thể đưa ra được những quyết định, nên bán, giữ hay mua vào. Mặt khác, việc tìm hiểu này cũng giúp cho nhà đầu tư hạn chế rủi ro trong phiên giao dịch. 

khi FED điều chỉnh lãi suất thấp

Nhà đầu tư nên tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định trong phiên giao dịch

Nhìn chung, những hành động Fed giúp nhà đầu tư vàng có nhiều kỳ vọng vào giai đoạn tăng mới. Thế nhưng, không có một nhận định nào chính xác cho xu hướng có nhiều biến động như hiện nay. Vì thế, các trader cần tìm hiểu kỹ khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. 

Mong rằng chia sẻ trên, một phần giúp bạn hiểu được sự tác động của Fed thị trường vàng nói. Việc nằm lòng mối tương quan lãi suất, lạm phát, và  giúp dự đoán“bước đi” biểu đồ giá vàng.

> Biểu đồ giá vàng hiện nay chịu rất nhiều tác động từ những thay đổi của ETFs. Đây là quỹ đầu tư không quá xa lạ với giới đầu tư hiện nay.

Tìm và hiểu rõ cơ chế vận hành của ETF, sẽ giúp các nhà đầu tư dự đoán chuẩn thị trường vàng… tại đây