Khi tìm hiểu, phân tích biểu đồ giá vàng thế giới, hẳn các nhà đầu tư sẽ gặp một khái niệm là COT. Đây là khái niệm được dùng nhiều, xuyên suốt trong các bạn báo cáo, lẫn phân tích. Vậy COT là gì, và tại sao nó lại xuất hiện trong những bản báo cáo biến động giá vàng. Đồng thời, sự có mặt của nó, sẽ tạo nên những tác động như thế nào cho vàng miếng? Hãy cùng tham khảo trong bài viết sau.

Xem thêm:

Tổng quan về chỉ số COT

COT là viết tắt của Commitment of Traders, tức bản khai báo số lượng giao dịch của nhà đầu tư. Xét trong vàng, đây là chỉ số thể hiện nhu cầu đầu tư trong từng giai đoạn nhất định. Thông thường, COT được triển khai vào cuối phiên giao dịch ngày thứ 3 bởi CFTC.

Biểu đồ giá vàng và mối tương quan với chỉ số COT - Ảnh 1

Báo cáo COT hợp đồng tương lai – Một mô hình báo cáo thường gặp

CFTC là tên viết tắt của The Commodity Futures Trading Commission, tức Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai. Đây là cơ quan độc lập của Chính phủ Mỹ, thành lập từ 1974.

Chuyên phụ trách điều chỉnh, cân đối thị trường Mỹ như các hợp đồng tương lai, giao dịch hoán đổi…

Biểu đồ giá vàng và mối tương quan với chỉ số COT - Ảnh 2

Chỉ số COT được quản lý bởi CFTC nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư

Với các nhà phân tích giá vàng, đây là công cụ hữu hiệu để rõ tâm lý của thị trường. Bởi thông qua COT, chúng ta sẽ biết rõ số lượng các giao dịch chốt lời được thực hiện.

Đây là thông tin quan trọng, song song với những biến động của giá vàng.

Biểu đồ giá vàng và mối tương quan với chỉ số COT - Ảnh 3

Chỉ số COT kết nối giữa nhà đầu tư và nhu cầu thực tế trong việc giao dịch vàng

Những thông tin trong COT sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư rất nhiều thông tin hữu hiệu, bao gồm cả giá vàng hôm nay. Mà tập trung phần nhiều vào tính minh bạch của các sàn giao dịch.

Các nhà đầu tư, nhà phân tích sẽ sử dụng báo cáo COT này như cách để xác định những hướng đi phù hợp. Bởi theo những gì COT thể hiện, mỗi nhà đầu tư sẽ có cho mình những nhận định trực quan về thị trường vàng. Đây là nền tảng cốt lõi, song song với biến động giá vàng để đưa ra nhận định đúng đắn.

Xem Thêm:

Cách thức vận hành của COT trong biểu đồ giá vàng

Các báo cáo COT thu thập dữ liệu dựa trên các báo cáo của các công ty tài chính, hệ thống giao dịch vàng hiện tại. Hiện tại, COT lấy thông tin từ: FCM, thành viên hội đồng, môi giới nước ngoài, các nhà đầu tư.

Biểu đồ giá vàng và mối tương quan với chỉ số COT - Ảnh 4

Một biểu đồ chỉ số COT thường gặp

Các dữ liệu này được cập nhật từ cuối phiên giao dịch của mỗi ngày thứ 3 và hoàn thiện toàn bộ vào ngày thứ 6. Như vậy, với mỗi COT, chúng ta sẽ có bức tranh thị trường trong tuần trước đó. Đồng thời, thông tin có sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những gợi ý để nhìn vào tuần tiếp.

Biểu đồ giá vàng và mối tương quan với chỉ số COT - Ảnh 5

COT có chịu tác động bởi biểu đồ giá vàng không?

Thông thường, các dữ liệu này cần phải được các nhân viên của CFTC xử lý qua, để đồng bộ và loại bỏ những sai số. Tuy nhiên, khác với việc xử lý số liệu thông thường, nhân viên CFTC chỉ nhận dữ liệu thô. Điều này hạn chế được những rủi ro do điều chỉnh dữ liệu cố ý nhằm trục lợi.

Vì tính chất pháp lý, nên những thông tin từ COT chỉ công bố con số giao dịch. Chứ không bao giờ cung cấp tính chính danh của từng phiên giao dịch. Điều này nhằm đảo bảo bí mật kinh doanh, hạn chế những rủi ro, tác động không đáng có.

Xem Thêm:

Phân loại COT

Hiện nay, có 4 loại COT chính: Di sản (legacy), bổ sung (supplemental), phân tổ (disaggregated), thương nhân tài chính tương lai (Traders in financial futures).

Báo cáo di sản

Các báo cáo di sản được chia nhỏ bằng cách trao đổi. Những báo cáo này chỉ có báo cáo tương lai và báo cáo tùy chọn, hợp đồng tương lai. Thông thường, đây là báo cáo kế thừa từ các vị trí quan trọng trong hệ thống giao dịch vàng. Theo đó, có hai nhóm đối tượng thường xuất hiện trong báo cáo này. Bao gồm: nhà đầu tư phi thương mại và nhà đầu tư thương mại.

Biểu đồ giá vàng và mối tương quan với chỉ số COT - Ảnh 6

Một biểu đồ chỉ số COT giai đoạn 2017 – 2020

Vai trò của báo cáo Di sản là cung cấp cái nhìn trực quan, chân thực và rõ ràng về tình hình biến động của thị trường. Đây là bước khởi đầu, phù hợp cho các nhà đầu tư tìm hiểu. Song song với đó, những phân tích có được kết hợp cùng biểu đồ giá vàng sẽ giúp các nhà đầu tư nhìn rõ hơn về thị trường vàng.

Báo cáo bổ sung

Báo cáo bổ sung gồm 13 hợp đồng được dùng trong hợp đồng tương lai và hợp đồng tùy chọn. Đây là loại báo cáo phù hợp để những nhà phân tích tìm hiểu sâu, hiểu rõ tác động lẫn nhau của các lĩnh vực đầu tư với nhau. Hiện tại, có 2 nhóm đối tượng chính trong báo báo này. Bao gồm: hợp đồng thương nhân và chỉ số đầu tư.

Biểu đồ giá vàng và mối tương quan với chỉ số COT - Ảnh 7

Báo cáo hợp đồng tương lai dựa trên chỉ số COT tháng 06 năm 2019 của Wheat SRW – Chicago board of trade

Vai trò của báo cáo bổ sung đó là xây dựng hoàn thiện bức tranh toàn cảnh về thị trường. Đây là chìa khóa cần thiết để các nhà phân tích có thêm thông tin để đánh giá. Song song với điều này, trong những đợt biến động mạnh mẽ của thị trường. Người ta có thể rút ra những góc nhìn, đánh giá từ Báo cáo bổ sung để tìm ra nguyên nhân.

XEM THÊM:

Báo cáo phân tách

Báo cáo phân tách chia nhỏ các hạng mục đầu tư như nông nghiệp, dầu khí, vàng… Các báo cáo này cung cấp các chỉ số dự đoán tương lai, hợp đồng tương lai, hợp đồng tùy chọn. Trong mỗi báo cáo phân tích, chúng ta sẽ đi sâu vào các hạng mục:

  • Nhà sản xuất, người bán, người dùng và hệ thống xử lý.
  • Đại lý chuyển đổi.
  • Dòng tiền, biến động của biểu đồ giá vàng.
  • Phân tích chuyên sâu khác.
Biểu đồ giá vàng và mối tương quan với chỉ số COT - Ảnh 8

Một biểu đồ chỉ số COT thường gặp giai đoạn 2019 – 2020

Báo cáo phân tách phù hợp cho những nhà đầu tư trong từng lĩnh vực cụ thể. Bởi theo đó, mỗi nhà đầu tư có thể đi sâu vào một lĩnh vực nhất định. Từ đó có thể hiểu thấu, sâu sắc và trọn vẹn tình hình đầu tư của từng lĩnh vực nhất định.

Báo báo Thương nhân tài chính tương lai

Báo cáo Thương nhân tài chính tương lai (TFF – Traders in Financial Futures) bao gồm các hợp đồng tài chính. Cụ thể hơn là tiền tệ, giao dịch vàng miếng, chứng khoán hay các chỉ số tiêu dùng…

Báo cáo này phù hợp để đưa ra những dự đoán, phân tích biến động trong tương lai gần. Báo cáo này bao gồm 4 hạng mục quan trọng:

  • Đại lý, đơn vị trung gian.
  • Quản lý tài sản, tổ chức.
  • Quỹ tài chính, quỹ đầu tư.
  • Báo cáo khác.
Biểu đồ giá vàng và mối tương quan với chỉ số COT - Ảnh 10

Chỉ số COT cũng cung cấp thông tin hữu ích về bối cảnh của vàng miếng

Đây được xem là báo cáo hoàn thiện, chỉnh chu và cần thiết cho các nhà đầu tư để đánh giá thị trường. Báo cáo cung cấp cho các nhà đầu tư về dòng chảy thị trường đang vận hành thế nào. Cho nên, có thể xem đây là báo cáo hoàn thiện, đầy đủ nhất cho các nhà đầu tư, lẫn giới phân tích xác định dòng chảy hiện tại đang thế nào.

Mối tương quan giữa COT và biểu đồ giá vàng

Rõ ràng, cách để tiếp cận và truy xuất thông tin từ COT và biểu đồ giá vàng là khác nhau. Nhưng từ COT lẫn biểu đồ giá vàng, chúng ta sẽ có rất nhiều nhận định hữu ích.

Biểu đồ giá vàng và mối tương quan với chỉ số COT - Ảnh 11

COT và biểu đồ giá vàng có mối quan hệ mật thiết với nhau

COT cung cấp số lượng các phiên giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Đây chính là nhu cầu, khả năng thanh khoản của các nhà đầu tư trong bối cảnh hiện tại.

COT phản ánh chính xác thị hiếu của nhà đầu tư trong bối cảnh hiện tại. Nếu chỉ số COT của tuần này tăng hơn với tuần trước. Chứng tỏ rằng các nhà đầu tư đang đổ mạnh tiền vào vàng và ngược lại.

Xem thêm >> Biểu đồ giá vàng khi FED điều chỉnh lãi suất thấp

Biểu đồ giá vàng cung cấp biến động của giá vàng theo từng thời điểm nhất định

Biểu đồ này cung cấp cho nhà đầu tư biết được giá vàng đang như thế nào. Có thể xem, biểu đồ giá vàng đem đến cho nhà đầu tư biết sức hấp dẫn của vàng miếng trong hiện tại.

COT và biểu đồ giá vàng có mối quan hệ chặt chẽ, nhưng không ràng buộc lẫn nhau

Sẽ có những trường hợp giá vàng tăng, nhưng COT không tăng. Điều này cho thấy nhà đầu tư nghi ngại, và chờ đợi thời cơ giá vàng đạt đỉnh để thanh khoản. Hoặc sẽ có những lúc giá vàng hơi chững, và COT cũng như thế, cho thấy toàn thị trường đang quan sát.

Biểu đồ giá vàng và mối tương quan với chỉ số COT - Ảnh 12

Quan sát chỉ số COT giúp các nhà đầu tư chốt lời hiệu quả hơn

Cho nên, với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, sự biến động của COT sẽ cung cấp cho người dùng những chỉ số, dự báo. Để từ đây có cho mình những gợi ý mà đầu tư cho hiệu quả hơn.

Như vậy, COT là một chỉ số rất quan trọng mà các nhà đầu tư cần lưu tâm theo dõi khi phân tích biểu đồ giá vàng. Bởi những thông tin mà nhà đầu tư có được từ COT, sẽ giúp việc chốt lời, thanh khoản diễn ra hợp lý hơn. Để rồi từ đó, các nhà đầu tư sẽ biết chắc chắn lúc nào nên chốt lời, lúc nào nên thanh khoản đầu tư cho phù hợp.

> Biểu đồ giá vàng hiện nay chịu rất nhiều tác động từ những thay đổi của ETFs. Đây là quỹ đầu tư không quá xa lạ với giới đầu tư hiện nay.

Tìm và hiểu rõ cơ chế vận hành của ETF, sẽ giúp các nhà đầu tư dự đoán chuẩn thị trường vàng… tại đây