Kim cương tự nhiên luôn là kết quả của sự hình thành hơn 3 tỷ năm của tinh thể carbon khi tiếp xúc với nhiệt độ và áp lực sâu trong lòng đất. Tuy nhiên, trong quá trình hình thành đã dẫn đến những tạp chất và nhược điểm trên viên kim cương. Hay còn được gọi là Inclusion và Blemish. Dưới đây là lời giải cho những nhược điểm Inclusion và Blemish trong kim cương là gì?

Độ tinh khiết của kim cương 

Blemish trong kim cương là gì?

Trong việc đo lường độ tinh khiết, Blemish trong kim cương là gì?

Độ tinh khiết là một trong bốn tiêu chuẩn để định giá trị của một viên kim cương. Do Trung tâm Đá Quý Hoa Kỳ nghiên cứu và chia sẻ để các đơn vị trên toàn cầu dựa vào đó xác định giá. Tiêu chuẩn này bao gồm 4 yếu tố: cut – giác cắt, carat – trọng lượng, color – màu sắc và clarity – độ tinh khiết.

Theo định nghĩa, độ tinh khiết được xác định và đo lường nhờ vào những tạp chất tồn tại bên trong viên kim cương. Nói cách khác, những viên kim cương càng sạch thì giá càng đắt. Trong quá trình hình thành dưới các lớp địa chất hơn 3 tỷ năm, cùng với điều kiện áp suất và nhiệt độ cao. Đã khiến cho kim cương ít nhiều xuất hiện những tỳ vết, sự sai lệch và lẫn các tạp chất nhỏ li ti bên trong.

Trong thực thế, những vết này không dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Bạn cần phải sử dụng đến kính hiển vi gấp 10 lần để xác định. Tuy nhiên, độ trong thấp lại tác động nhiều đến giá của viên kim cương trên thị trường. 

Những yếu tố đo lường độ trong kim cương

Khi xác định độ tinh khiết, các nhà khoa học thường đo lường bởi 2 yếu tố chính đó là Inclusion và Blemish:

  • Inclusion: Những tỳ vết bên trong, chúng thường là những tạp chất tự nhiên, xuất hiện trong quá trình hình thành của viên kim cương dưới lòng đất. 
  • Blemish: Những tỳ vết bên ngoài hoặc trên bề mặt của viên kim cương. Chúng có thể do quá trình hình thành hoặc do lỗi chế tác hay trong quá trình cất giữ. 
Blemish trong kim cương là gì?

Blemish trong kim cương là gì? Những khuyết điểm trên bề mặt kim cương

Blemish trong kim cương là gì

Như đã nói Blemish trong kim cương được xem là những tỳ vết trên bề mặt. Đây cùng là một yếu tố ảnh hưởng đến độ tinh khiết và giá trị của viên kim cương. Blemish thường là một vết mờ, thể hiện bên ngoài. Hay nói cách khác là những nhược điểm giới hạn trên bề mặt kim cương. 

Ngoài ra, các nhà địa chất tin rằng, blemish chính là kết quả trong quá trình hình thành viên kim cương. Vì chúng có thể được hình thành để kể cho bạn biết cách viên kim cương đã trải qua. Hoặc có thể do lỗi trong quá trình chế tác hay hao mòn trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, bảo quản kim cương không đúng cũng là tác nhân khiến kim cương giảm bớt độ tinh khiết. 

Trong tự nhiên, những vết mờ trên mờ trên mặt sẽ xuất hiện trong quá trình hình thành của viên kim cương. Dưới áp suất cao khiến cho những ti thể mắc kẹt lại. Đây được xem là hiện tượng phổ biến. 

Blemish trong kim cương là gì?

Blemish trong kim cương là gì?

Các loại blemish của kim cương

Dưới đây là một số các loại nhược điểm của kim cương:

Mài mòn: Các vết nứt nhỏ dọc theo các mặt của kim cương, chúng có thể làm mờ đi các cạnh. Sự mài mòn có thể xảy ra khi kim cương cọ xát vào nhau. 

Vết cháy: Những vết cháy thường là kết quả của quá trình nhiệt tỏa ra khi đánh bóng kim cương. Vết cháy tạo ra những vùng mờ. 

Các mặt bổ sung: Chúng là các mặt phụ được thêm vào kim cương, thường được tìm thấy trên bề mặt. Khi thêm các mặt bổ sung, sẽ giúp loại bỏ được nhiều khuyết điểm mà không ảnh hưởng đến độ trong. 

Da thằn lằn: Một trong những vùng gồ ghề trên bề mặt kim cương

Tự nhiên: Một phần thô của viên kim cương chưa được đánh bóng. Những vết này thường được tìm thấy trên bề mặt hoặc gần đường cắt xung quanh. 

Blemish trong kim cương là gì?

Những khuyết điểm phổ biến trên bề mặt kim cương

Trên đây là những giải đáp xung quanh vấn đề Blemish trong kim cương là gì? Những viên kim cương các ít tạp chất và các nhược điểm trên bề mặt càng hiếm. 

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: