Bông tai vàng 10k còn được gọi là bông tai vàng tây. Loại trang sức này vừa có những ưu điểm và nhược điểm về giá trị và thẩm mỹ. Tuy nhiên, xét trên phương diện kinh tế, tính ứng dụng, thì trang sức làm từ loại vàng này rất đáng để sở hữu.

Những điều cần biết về bông tai vàng 10k

Vàng 10k là gì?

Vàng 10k còn được gọi là vàng tây, chứa khoảng 41,7% vàng và khoảng 58,3% hợp kim. Thành phần của hợp kim bao gồm bạc, đồng và một số kim loại khác như niken, kẽm, mangan…

Tỉ lệ vàng nguyên chất trong vàng 10k thấp hơn vàng 14k, 18k, 24k. Nhưng loại vàng này lại cho ra thành phẩm bền và màu sắc thường bắt mắt hơn các loại vàng khác. Do vậy, vàng 10k được sử dụng nhiều trong chế tác trang sức.

Vì có độ bền cao nên bông tai vàng 10k thường được chế tác tinh xảo và mẫu mã đa dạng.

Đặc điểm của khuyên tai vàng 10k

Vì chứa gần 60% hợp kim nên đặc điểm nổi trội nhất của khuyên tai vàng tây 10k chính là độ bền cao. Loại vàng này thường cứng hơn những loại vàng khác. Vì vậy, trong ngành trang sức, thợ kim hoàn có được nhiều lựa chọn trong việc tạo kiểu, đính kết phụ kiện.

Đặc điểm thứ hai của trang sức được làm từ vàng 10k đó là dễ bay màu. Đặc điểm này cũng là điều dễ hiểu bởi màu vàng của vàng 10k thường nhạt. Thợ kim hoàn thường xi mạ thêm màu vàng hoặc trắng để trang sức được bắt mắt. Tiếp xúc với không khí trong thời gian dài, bông tai vàng 10k dễ bị oxy hóa.

khuyên tai vàng tây 10k

Bông tai vàng tây 10k có tốt không?

Trang sức dù làm từ loại vàng nào thì cũng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Muốn biết bông tai vàng tây 10k tốt hay không, chúng ta nên xem xét ưu điểm và nhược điểm của loại vàng này.

Ưu điểm của vàng 10k so với những loại vàng khác

Ưu điểm đầu tiên của vàng 10k chính là giá thành thấp hơn vàng 14k, 18k, 24k. Do đó, bông tai vàng 10k phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người.

Ưu điểm thứ hai chính là dễ tạo kiểu. Như đã nói ở trên, trang sức được chế tác từ vàng 10k thường có mẫu mã đa dạng. Thợ hoàn kim dễ dàng đính đá quý, ngọc trai hoặc những kim loại quý giác khác vào vàng 10k để tăng thêm tính thẩm mỹ và giá trị của trang sức.

Ưu điểm thứ ba là độ bền cao. Khuyên tai vàng tây 10k chứa gần 60% hợp kim. Do đó, khuyên tai ít bị hư hỏng, méo mó khi bị ngoại lực tác động.

Ưu điểm cuối cùng của những trang sức làm từ loại vàng này là ngoại hình bắt mắt. Nhìn bề ngoài, khuyên tai vàng 10k có độ mịn và sáng bóng rất hấp dẫn người nhìn. Mang trên mình trang sức được làm từ loại vàng này, chị em dễ dàng tạo ra được sức hút riêng cho mình.

bông tai vàng tây 10k

Nhược điểm của vàng tây 10k so với những loại vàng khác

Ưu điểm đầu tiên cũng chính là nhược điểm của vàng tây 10k. Tỉ lệ vàng nguyên chất và giá thành thấp, nên bông tai vàng 10k không phù hợp để đầu tư.

“Tuổi thọ” trung bình loại vàng này rơi vào khoảng 4 năm. Tức là sau khoảng thời gian này, trang sức không còn màu sắc bắt mắt như ban đầu. Do đó, khuyên tai làm từ vàng 10k không thực sự phù hợp để tích trữ.

Nhược điểm thứ 3 chính là dễ oxy hóa. Vì có tỉ lệ hợp kim cao nên loại vàng này dễ xảy ra phản ứng hóa học, vàng nhanh chuyển sang màu đen. Để hạn chế tình trạng này, người dùng phải thường xuyên lau chùi và bảo quản kỹ.

Có nên mua bông tai làm bằng vàng 10k hay không?

Dù bông tai vàng 10k vẫn còn nhược điểm, nhưng đây vẫn là trang sức nên mua vì những lý do sau.

Trang sức làm từ loại vàng tây này dễ dàng kết hợp với kim cương, đá quý, ngọc trai. Vì vậy, nếu lo ngại về độ sang trọng, đẳng cấp thì nay khách hàng đã có thể yên tâm. Kết hợp với những món đồ như thế, tính thẩm mỹ và giá trị của trang sức được tăng lên gấp bội. Mang trên mình đôi bông tai ngọc trai vàng 10k, chắc chắn quý nàng sẽ trở nên rạng rỡ, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Kết hợp với ngọc trai, trang sức vàng 10k trở nên giá trị hơn rất nhiều

Với những khách hàng thích vẻ thời trang, hiện đại, thì khuyên tai được làm từ loại vàng này chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu.

Hiện nay, thợ kim hoàn đã biết sử dụng công nghệ xi màu chống oxy hóa trong việc chế tác trang sức. Nhờ vậy, khuyên tai vàng 10k được hạn chế tối đa tình trạng đen màu. “Tuổi thọ” của vàng vì thế cũng được tăng lên.

Như vậy, bông tai vàng 10k là trang sức không có tỉ lệ vàng ròng cao. Tuy nhiên, bù lại, bông chế tác từ loại vàng này cho ra độ bền và tính thẩm mỹ cao. Nhược điểm của trang sức vàng 10k đã được khắc phục nhờ công nghệ, và đính kết với những món đồ giá trị.

Bạn hãy xem thêm: