Đá bán quý là biểu tượng của sự quyền uy và giàu sang trong xã hội. Nó có sức thu hút tuyệt vời đối với những người đam mê cái đẹp. Hơn nữa, từ xưa đến nay, con người luôn có nhu cầu thích dùng loại đá bán quý này. Để trang điểm cho bản thân trở nên xinh đẹp hơn. Giúp họ có thể khẳng định được đẳng cấp của chính mình. Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kiến thức các loại đá bán quý nhé.

1. Khái niệm về đá bán quý

Đá bán quý là loại khoáng chất. Được dùng để gia công cho các sản phẩm trang sức quý giá. Hoặc mang lên trưng bày triển lãm, chế tác thành những phẩm vật có giá trị cao. Tiêu chuẩn cho đá bán quý chính là phải có tính thẩm mỹ, hàng hiếm và độ bền chắc mãnh liệt. Để có thể chịu được áp lực nặng nề trong quá trình chế tác. Cũng như có thể giữ sản phẩm được lâu hơn khi sử dụng.

Các loại đá bán quý - những tiêu chuẩn đánh giá được đặt ra thế nào?

Đá bán quý thực ra là một loại khoáng chất

2. Tiêu chuẩn được đặt ra để đánh giá các loại đá bán quý

Để gọi là một đá bán quý, thường phải thỏa mãn những điều kiện sau đây:

2.1. Vẻ đẹp bên ngoài, tính hấp dẫn của đá bán quý

Đặc tính quang học chính là yếu tố để quyết định đến vẻ đẹp bên ngoài. Cũng như sự thu hút hấp dẫn của đá bán quý. Nhờ vào đấy mà chúng ta có thể dùng làm thước đo để đánh giá mức độ giá trị thật tế của nó.

  • Tính phản xạ và tính khúc xạ

Một trong những yếu tố quyết định đến sự lấp lánh đá bán quý chính là tính phản xạ của nó. Khi một ánh sáng chiếu vào bề mặt đá bán quý sẽ có sự phản chiếu ngược lại. Đá bán quý nào càng được đánh bóng tỉ mỉ sẽ càng có giá trị cao hơn nhiều lần. Chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy được thông qua độ phẳng cùng bề mặt phản xạ rất tốt.

Những chuyên gia đã đo chỉ số khúc xạ đá bán quý bằng cách sử dụng các khái niệm về chiết suất hay RI.

  • Về màu sắc và giác mài

Đá bán quý có màu sắc hấp dẫn và thu hút được ánh nhìn của mọi người. Giúp nó trở nên có giá trị hơn so với những loại đá thông thường khác.

Số lượng vị trí giác mài là một trong những đặc điểm quan trọng giúp cho viên đá bán quý trở nên lấp lánh và đẹp đẽ hơn bao giờ hết. Khi được chế tác thành những món đồ trang sức, nó góp phần làm tăng thêm độ tươi mới và một vẻ đẹp sắc sảo dành riêng cho phái nữ.

  • Kiểu dáng và kích cỡ

Hình dáng và kích cỡ của một viên đá bán quý cũng tạo nên sức hấp dẫn và lôi cuốn hơn so với những loại đá thông thường khác. Nhờ vào hai đặc tính này mà những nghệ nhân có thể chế tác thành công các vật phẩm có giá trị cao. Bằng kỹ năng mài dũa cũng như đánh bóng sao cho phù hợp nhất.

2.2. Độ bền cứng

Đẹp vẻ bên ngoài thôi vẫn chưa đủ. Một viên đá bán quý có giá trị thường đạt được độ bền thích hợp nhất. Nó còn tùy thuộc vào sự kết cấu và những thành phần khoáng chất chứa bên trong nó. Ngoài ra, độ cứng của đá bán quý không kém phần quan trọng. Bởi đây chính là yếu tố quyết định đến khả năng chống chịu sự mài mòn. Giúp củng cố được độ bền chắc trong khoảng thời gian lâu dài sau khi đã qua chế tác.

2.3. Tính quý hiếm

Theo như ai cũng biết, cái gì càng hiếm thì càng có giá trị. Và, đá bán quý cũng như thế. Một viên đá bán quý đẹp đến cỡ nào nhưng quá thông dụng, được tìm thấy rất nhiều. Cũng làm giảm đi phần giá trị của nó. Ngược lại, tuy viên đá ấy chưa thể đạt thẩm mỹ cao nhưng càng hiếm thì giá trị cũng tăng cao.

3. Loại đá bán quý nào đắt nhất, loại đá nào rẻ nhất?

Chúng ta vẫn chưa thể xác định chính xác được loại đá bán quý nào là đắt nhất và loại đá bán quý nào rẻ nhất. Vì thế, chúng tôi xin được liệt kê dưới đây hai loại đá bán quý trên thế giới đã được rất nhiều người yêu chuộng và đánh giá cao.

  • Aquamarine

Tính trên thang Mohs thì Aquamarine đạt độ cứng lên đến hơn 7,5. Đây là một loại đá bán quý rất bền chắc. Nếu được chế tác thành những vật dụng thường ngày thì rất khó mà bị trầy xước hay tổn hại gì. Hơn nữa, xét về tính trong suốt và độ tinh khiết thì càng tuyệt vời nữa.

Các loại đá bán quý - những tiêu chuẩn đánh giá được đặt ra thế nào?

Đá Aquamarine

  • Citrin

Đá bán quý Citrin vô cùng tự nhiên. Với màu vàng nổi bật đã được đánh giá cao về độ thẩm mỹ lẫn độ cấu tạo bền chắc bên trong. Ngoài ra tinh thể Citrin còn có màu nâu, cam, nâu đỏ và nâu sẫm. Đây là tinh thể thạch anh được săn đón nhiều nhất trên thế giới trong thời điểm hiện tại.

Các loại đá bán quý - những tiêu chuẩn đánh giá được đặt ra thế nào?

Đá Citrin

Chỉ một vài đặc điểm kể trên mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra các loại đá bán quý là những viên đá tuyệt vời thế nào rồi. Không chỉ làm tô điểm cho cuộc sống tươi mới hơn mà ứng dụng của loại đá cũng là một sự thú vị. Nó có thể thể sử dụng để trị liệu cũng như giải tỏa áp lực, căng thẳng nhờ vào năng lực hút năng lượng tích cực từ thiên nhiên đấy.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: