Các mỏ kim cương lớn nhất thế giới nằm ở đâu? Đó là một câu hỏi được nhiều người đặt ra. Nếu bạn là người sành về kim cương, hoặc có đam mê tìm hiểu về loại đá quý này, nhưng bạn lại chưa có câu trả lời cho ẩn số này. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp ẩn số đó.

Các mỏ kim cương lớn nhất thế giới

Để giúp bạn đọc hiểu thêm về ngành công nghiệp khai thác kim cương, cũng như các mỏ kim cương khổng lồ nhất thế giới hiện đang ở đâu. Chúng tôi xin tổng hợp một số mỏ nổi trội và tọa lạc ở một số quốc gia khác nhau.

Hình 1: Tổng hợp những mỏ kim cương lớn nhất trên thế giới

Những mỏ kim cương lớn nhất thế giới tại Nga

Mỏ kim cương UDACHNY, NGA

Udachny cũng là một trong những mỏ kim cương thuộc lãnh thổ nước Nga. Với trữ lượng ước tính 164,46 triệu carat, mỏ kim cương này được xếp hạng lớn thứ ba trên toàn cầu.

1971 mỏ bắt đầu đi vào hoạt động lộ thiên và đến năm 2016 thì dần cạn kiệt. Thế nhưng, những trữ lượng ở dưới lòng đất vẫn được con người tiến hành thăm dò để khai thác. Mỏ Udachny thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Alrosa.

Mỏ kim cương MIR, NGA

Mir hay còn gọi Mirny, đây là một mỏ kim cương khác nằm ở vùng Yakutia của xứ sở Bạch Dương. Mỏ kim cương dưới lòng đất được ước tính chứa đến 57,77 triệu carat trữ lượng kim cương. Hiện tại, mỏ này thuộc sở hữu và điều hành của công ty Alrosa.

Hình 2: Mir là mỏ kim cương thuộc đất nước Nga với trữ lượng lớn

Mỏ kim cương JUBILEE (YUBILEYNY), NGA

Mỏ kim cương Yubileyny (hay còn được gọi là Jubilee) cũng thuộc đất nước Nga. Đây là một trong những mỏ kim cương được xếp vào các mỏ kim cương lớn nhất thế giới, với trữ lượng khoảng 150 triệu carats.

Mỏ kim cương GRIB, NGA

Một mỏ kim cương nữa phải nhắc đến trong các mỏ kim cương lớn nhất thế giới là mỏ nằm ở miền bắc nước Nga. Đây chính là mỏ kim cương GRIB. Mỏ này năm trong khu vực Arkhangelsk. Mỏ kim cương GRIB được phát hiện vào năm 1996 khoảng 130km về phía đông bắc Arkhangelsk.

Đây là mỏ kim cương lớn thứ tư của đất nước Nga. Người ta tiến hành xây dựng một hoạt động khai thác khoáng sản với công suất 4,5 triệu tấn đá một năm, để phát triển các mỏ này. Nó sẽ được phát triển bằng cách đào xuống ở độ sâu 460 mét và một phương pháp khai thác mỏ dưới lòng đất ở độ sâu 1.010 mét. Trữ lượng dự trữ của mỏ được ước tính nằm khoảng 100 triệu carat.

Ngoài những mỏ trên, thì cũng có Mỏ kim cương BOTUOBINSKAYA, NGA cũng được nhiều người đánh giá cao về trữ lượng của nó.

Các mỏ kim cương ở châu Phi

Mỏ kim cương JWANENG, BOTSWANA

Jwaneng ở Botswana, đây là khu vực thứ hai trong danh sách mỏ kim cương lớn nhất thế giới. Trữ lượng kim cương ở đây được ước tính khoảng 166 triệu carat. Mỏ đang được đề xuất mở rộng với mục đích có thể  tăng tuổi thọ sử dụng mỏ đến năm 2034.

Công ty kim cương Debswana hiện đang là chủ sở hữu của mỏ kim cương này. Đây là một liên doanh giữa De Beers cùng với chính phủ Botswana. Mặc dù chỉ được xếp thứ 2 trong danh sách về trữ lượng kim cương, thế nhưng chất lượng đá ở đây có giá trị cực kỳ cao.

Hình 3:  Mỏ Jwaneng đứng thứ 2 về trữ lượng kim cương

Mỏ kim cương ORAPA, BOTSWANA

Mỏ kim cương Orapa cũng là một trong những mỏ kim cương khổng lồ nhất thế giới. Nó nằm cách Francistown, trung tâm Botswana 240km về phía Tây. Với hình thức khai thác lộ thiên và ước tính chưa khoảng 131,1 triệu carat, mỏ này được xếp hạng  thứ 5 trong các mỏ kim cương lớn nhất thế giới.

Đi vào hoạt động từ năm 1993, Catoca chịu trách nhiệm cho khoảng 75% tổng sản lượng kim của tập đoàn Angola. Trữ lượng ước tính khoảng 130 triệu carat nằm ở độ sâu khoảng 245m. Mỏ này thuộc quyền sở hữu của Sociedade Mineira de Catoca – một liên doanh giữa Endiama, Alrosa và Lev Leviev International thuộc sở hữu nhà nước Angola.

Mỏ kim cương VENETIA, NAM PHI

Venetia là một trong những mỏ kim cương lớn nhất ở Nam Phi. Mỏ có trữ lượng ước tính lên đến 92 triệu cara. 1992 mỏ đi vào hoạt động, tuổi thọ ước tính là 31 năm. Hiện tại, mỏ này chiếm khoảng 40% lượng kim cương trên toàn Nam Phi.

Vào năm 2010, tại đây đã xử lý hơn 4 triệu tấn đá, trong đó mỗi tấn đá thu được 1,1 carat kim cương. Tập đoàn De Beers hiện đang là chủ sở hữu và có thẩm quyền sử dụng Venetia

Mỏ kim cương Catoca, Angola

Catoca nằm ở Angola và thuộc quyền sở hữu của nhiều công ty bao gồm: Alrosa, Nga, Odebrecht, Brazil, Daumonty, Israel cùng với một công ty mỏ thuộc Angola.

Vào năm 1997, Catoca được đưa vào khai thác. Ước tính có thể khai thác được khoảng 60 triệu carat tại mỏ này. 35% trong số đó đều là loại đá quý, chất lượng rất tốt.

Các mỏ kim cương lớn nhất thế giới – Mỏ ARGYLE, ÚC

Mỏ Argyle nằm ở vùng Đông Kimberley ở phía bắc Tây Úc. Đây là mỏ khai thác kim cương được đánh giá lớn nhất Châu Úc.

Hình 4: Catoca mang trọng trách nhận 75% tổng sản lượng của tập đoàn Angola

Mỏ khai thác kim cương Argyle tọa lạc vùng Đông Kimberley, nằm ở phía bắc của vùng Tây Úc. Đây là mỏ khai thác kim cương lớn nhất Châu Úc, đồng thời đứng thứ 4 trên thế giới. Khu mỏ có diện tích khoảng 50 ha, trữ lượng khai thác trung bình hàng năm là 8 triệu carat (1.600 kg). Hiện tại, mỏ thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Rio Tinto. Đây là một công ty khai thác đa dạng khoáng sản.

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết trên sẽ giúp bạn biết được các mỏ kim cương lớn nhất thế giới nằm ở đâu? Nạn muốn tìm mua các loại đá quý kim cương nói riêng, trang sức vàng, bạc nói chung, thì hãy thử ghé Jemmia.vn. Chắc chắn thiên đường này sẽ không khiến bạn cảm thấy thất vọng.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: