Khi nhắc tới kim cương, người ta thường ví nó như một thứ vô cùng xa xỉ và đắt tiền, hầu như chỉ dành cho giới thượng lưu và quý tộc. Để mua kim cương đạt chuẩn chất lượng, hãy đọc bài viết dưới đây để biết phương pháp đánh giá kim cương chuẩn nhất nhé.

Thú chơi kim cương du nhập về Việt nam khi nào?

Được biết, nhiều người giàu dùng kim cương để làm thước đo về độ đẳng cấp. Và cộng đồng giới siêu giàu tại Việt Nam chỉ mới “nhập hội” sưu tầm kim cương từ 3 – 5 năm trở lại đây mà thôi. Họ không chỉ xem kim cương như một hình thức chơi cho vui mà họ còn đầu tư vào nó.

Một trong số những đại gia sưu tầm kim cương khủng không ai khác đó chính là cô PH. Sở hữu hơn chục bộ trang sức có những viên nước D, VVS1, 3EX, None trọng lượng lên tới 45 Carat với mức giá khủng.

Cô ấy cũng đã từng tuyên bố mình là người “chơi kim cương đẳng cấp quốc tế”. Đối với những viên kim cương này, giá trị chắc chắn sẽ tăng theo thời gian bởi nó thực sự khan hiếm và có giá trị về mọi mặt.

Điều này cũng chứng tỏ cô là một trong số ít những người đã khai mở được kiến thức về kim cương ở nhiều khía cạnh.

Không chỉ riêng cô P.H, giới nhà giàu cũng có vô số người sưu tầm kim cương, tuy nhiên, mục đích của họ không phải là để khoe mẽ mà là thể hiện đẳng cấp của mình, đồng thời cũng là một sự đầu tư thông minh dựa theo thời cuộc hiện tại.

thú chơi kim cương ở việt nam

Các cách đánh giá kim cương thông dụng

Để có thể đánh giá kim cương đó có phải kim cương có giá trị hay không, GIA đã cho ra đời phương pháp đánh giá 4C, cùng với một số cách đánh giá như sau:

1.Đánh giá kim cương theo chuẩn 4C

Theo GIA cho biết, nếu bạn hiểu 4C về chất lượng của một viên kim cương thì bạn sẽ có thể chọn lựa loại kim cương phù hợp và đáng giá nhất cho mình. Nó bao gồm 4 thuật ngữ có giải thích rõ ràng như sau:

  • Diamond color:  Trong hầu hết các loại kim cương, thuật ngữ này thực sự đề cập đến việc viên kim cương đó không có màu sắc. Đá càng ít màu thì càng được ưa chuộng và có giá trị. Một số khác biệt này không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tổng thể và giá cả của đá.
  • Diamond Clarity dùng để đo số lượng, kích thước và vị trí của ‘tạp chất’ bên trong và ‘nhược điểm bên ngoài. Các cấp độ chạy từ ‘Hoàn hảo’, hầu như không có khuyết điểm, đến ‘Đã bao gồm’, chứa một số lượng đáng kể các điểm không hoàn hảo .
  • Diamond Cut không đề cập đến hình dạng của một viên kim cương, mà là tỷ lệ và cách sắp xếp các mặt của nó cũng như chất lượng của tay nghề. Lượng sáng, lấp lánh và lửa trong một viên kim cương được xác định bằng cách cắt. Các cấp độ từ ‘Xuất sắc’ đến ‘Kém’.
  • Diamond Carat dùng để chỉ trọng lượng của một viên kim cương. Nói chung, trọng lượng carat càng cao, đá càng đắt. Tuy nhiên, hai viên kim cương có trọng lượng carat bằng nhau có thể có chất lượng và giá cả rất khác nhau khi xem xét ba viên C còn lại.

Dù một viên kim cương có đẹp đến đâu thì bạn cũng không thể nhìn thấy chất lượng thực sự của nó. Biết thêm về 4C để đánh giá chất lượng kim cương sẽ giúp bạn có kiến thức hơn về việc mua kim cương. 4C cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để biết chất lượng thực tế của viên kim cương.

2.Hãy chọn người thợ kim hoàn thật sự có tâm

Thợ kim hoàn của bạn nên được trang bị đào tạo chuyên gia, cởi mở với các câu hỏi và có thể giải thích cách mua một viên kim cương bằng ngôn ngữ rõ ràng, đơn giản. Khóa đào tạo chuyên nghiệp của thợ kim hoàn có thể giúp bạn đánh giá mức độ hiểu biết của người đó.

Tốt hơn là, chương trình đào tạo của họ đến từ một chương trình được công nhận cao và được công nhận trên toàn thế giới, chẳng hạn như chương trình cấp bằng Cao học Đá quý GIA (GG) hoặc Chuyên gia Trang sức Ứng dụng (AJP).

Là người hướng dẫn mua kim cương cá nhân của bạn, một thợ kim hoàn được đào tạo sẽ không chỉ giải thích  4C về Chất lượng Kim cương  cho bạn mà còn có thể chứng minh sự khác biệt giữa các loại đá có vẻ giống nhau. Họ sẽ khuyến khích bạn so sánh một số viên kim cương rơi vào ngân sách phù hợp của bạn.

3.Tập trung vào báo cáo chấm điểm kim cương

Sự khác biệt trong kim cương có thể rất tinh vi, ngay cả một thợ kim hoàn được đào tạo cũng không thể nhận ra chúng nếu không có sự xác minh trong phòng thí nghiệm. Hãy nhấn mạnh rằng bất kỳ viên kim cương nào bạn mua đều đi kèm với sự kiểm chứng không thể chối cãi về chất lượng của nó.

4.Soi viên kim cương dưới ánh sáng

Sự chiếu sáng của viên kim cương khá độc đáo. 2 màu xám trắng là hai màu mà bạn sẽ thấy khi soi một viên kim cương thật, bạn cũng sẽ thấy nó có màu dạng 7 sắc cầu vồng khi đem ra bên ngoài, dựa trên sự phản chiếu của nó. Và ngược lại, nếu bên trong nó là màu cầu vồng khi soi bên trong, chắc chắn nó là viên kim cương giả.

5.Soi kim cương dưới kính lúp

Một cách phân biệt kim cương thật giả mà bạn thường thấy ở những người thợ kim hoàn đó chính là dùng kính lúp. Chắc chắn những viên kim cương thật sẽ chứ một vài tạp chất, bởi nó nằm sâu trong lòng đất. Còn kim cương giả thường không lẫn tạp chất và được thiết kế khá hoàn hảo.

nhẫn kim cương Jemmia

Vậy cách đánh giá kim cương nào là chuẩn nhất?

Những cách đánh giá kim cương bên trên đã được chúng tôi nghiên cứu từ những nguồn đáng tin cậy để giúp quý khách hàng có được thêm kiến thức tốt hơn. Nhìn chung, cách đánh giá nào cũng có cái hay của nó, nhưng người ta thường dùng cách đánh giá theo chuẩn 4C của GIA bởi nó đem lại cho người sở hữu kim cương cái nhìn bao quát hơn, cung cấp kiến thức về giá trị của viên kim cương cũng như cách đo lường nó sao cho hợp lý.

Bài viết này giúp cho mọi người biết cách đánh giá kim cương theo đúng tiêu chuẩn, từ đó có kiến thức cơ bản trong việc lựa chọn kim cương. Nếu có nhu cầu đặt mua kim cương hay trang sức được làm từ kim cương thì hãy liên hệ ngay với Jemmia để được tư vấn trực tiếp nhé.

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

– Giá thành siêu hợp lý, đâu rẻ chúng tôi rẻ hơn.

Xem ngay: