Kim cương tự nhiên hay trang sức từ kim cương luôn là những thứ được nhiều người yêu thích nhất vì chúng có vẻ đẹp rực rỡ và giá trị. Tuy nhiên bất kỳ là đồ vật gì khi sử dụng chúng ta cũng cần phải bảo quản thì mới được lâu dài. Bạn đã biết cách bảo quản kim cương luôn sáng bóng như thế nào chưa? Nếu chưa hãy khám phá thêm trong bài viết sau đây nhé!

Đôi điều thú vị về kim cương

Kim cương trên Trái Đất được hình thành cách đây ít nhất từ vài tỷ năm. Thế nhưng nó thực sự mới chỉ được khám phá và dùng làm đồ trang sức chỉ từ thế kỷ XV. Thực sự mà nói hiếm có loại đá quý nào có thể sánh ngang vẻ đẹp của kim cương. Kim cương mang vẻ đẹp rực rỡ và ai cũng muốn giữ mãi vẻ rực rỡ đó nên người ta luôn tìm cách bảo quản kim cương luôn sáng bóng.

Sự hình thành kim cương tạo nên giá trị và ý nghĩa của nó

Nhiều loại đá có thể hiếm nhưng lại không quý, kim cương tự nhiên thì khác nó vừa quý lại vừa hiếm. Bởi điều kiện để hình thành nên được những viên kim cương kia vô cùng khắc nghiệt. Nó chỉ được hình thành ở sâu dưới lớp vỏ trái đất khoảng 140 km trong điều kiện nhiệt độ lẫn áp suất cao khủng khiếp.

Một dạng thù hình khác của Cacbon ấy chính là than chì, hình thành khi điều kiện vật lý và thời gian không bằng. Được tôi luyện trong điều kiện đầy “khó khăn’’ đó cũng như trải qua hành trình dài để chuyển hoá từ Cacbon thành viên đá sáng lấp lánh. Kim cương hấp thu tinh hoa đất trời qua hàng tỷ năm và sở hữu một nguồn năng lượng dồi dào.

Hình 1: Kim cương là đá quý giá trị mang nhiều ý nghĩa

Kim cương có nhiều đặc điểm nổi bật để làm trang sức

Trước khi đi sâu về cách bảo quản kim cương luôn sáng bóng hãy tìm hiểu thêm về các đặc điểm của kim cương. Điều gì để nó được tôn làm “nữ hoàng đá quý”?

Thực tế không phải tất cả các đá quý đều có thể dùng làm trang sức. Một số loại đá quý người ta có thể dùng vào mục đích khác như làm vật phẩm phong thuỷ. Nhưng với kim cương một là dùng để làm đồ trang sức 2 là dùng trong các lĩnh vực công nghiệp và khoa học. Điều này là nhờ vào các đặc điểm nổi bật của chúng như:

  • Có độ cứng cao nhất trong các loại vật chất tự nhiên, khó bị bể vỡ với điểm 10 tuyệt đối trong thang đo độ cứng Mohs.
  • Có độ phản quang cao, khúc xạ ánh sáng tốt tạo nên vẻ đẹp rực rỡ cho viên đá.
  • Kim cương là đá quý có cấu trúc dạng tinh thể.
  • Độ cách nhiệt cao.

Hình 2: Kim cương có nhiều đặc điểm nổi bật

Cách bảo quản kim cương luôn sáng bóng như lúc đầu?

Kim cương được xem là loại đá quý giá trị và xa xỉ không phải ai cũng có điều kiện sở hữu. Những ai có thể mua được kim cương tự nhiên, thì ít nhất cũng thuộc hàng đại gia, tàu chính dồi dào. Vì có giá trị như thế nên ai cũng muốn bảo quản kim cương luôn rực rỡ, sáng bóng. Dù cứng và sáng đến đâu nhưng nếu bạn không nắm rõ cách sử dụng kim cương được bền lâu thì nó cũng sẽ kém đẹp.

Bật mí cách bảo quản kim cương luôn sáng bóng

Bạn nên nhớ rằng tuy kim cương có độ cứng cao nhưng nó cũng có độ giòn cao. Đầu tiên bạn cần tránh các tác động có va đập mạnh vào viên kim cương và lưu ý cách bảo quản như sau:

  • Kim cương rất dễ hút dầu mỡ khiến dầu mỡ bám vào làm viên kim cương bị mờ, sẽ hạn chế độ phát sáng. Vì thế không nên đeo trang sức kim cương khi nấu nướng.
  • Khi làm việc trong môi trường tiếp xúc với nhiều bụi bẩn hay hoá chất cũng không nên đeo kim cương. Bởi bụi bẩn dễ bám vào các kẽ nhỏ của vỏ trang sức hoặc hoá chất mài mòn khiến kim cương bị tối màu.
  • Không nên bỏ chung các loại trang sức kim cương với nhau hoặc bỏ chung với các loại trang sức khác. Tránh việc chúng cọ xát vào nhau đôi khi gây vướng hoặc trầy xước.

Hình 3: Bỏ riêng mỗi loại trang sức khác nhau

Mua kim cương chất lượng, sáng bóng tại Jemmia

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng trang sức kim cương khắp Việt Nam. Khách hàng có thể hoàn toàn tìm được một địa chỉ mà mình tin tưởng để mua. Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên lựa chọn địa chỉ nào tại sao không tham khảo Jemmia.

Jemmia là địa chỉ bán kim cương rời và trang sức kim cương chất lượng, có kiểm định. Đảm bảo các yếu tố bền đẹp và sáng bóng mãi với thời gian. Chỉ cần bạn áp dụng đúng cách bảo quản kim cương luôn sáng bóng như đã gợi ý ở trên. Đến ngay Jemmia để cập nhật các mẫu trang sức kim cương ấn tượng giá tốt nhất nhé.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: