Đầu tư vàng luôn THẮNG! Nghe có vẻ hoang đường bởi đầu tư luôn là có dao 2 lưỡi: thành công & thất bại. Người xưa đã nói “thất bại là mẹ thành công” nhưng không phải ai cũng vui vẻ đón nhận điều này. Và đây là cách giúp bạn làm chủ cuộc gặp mặt với “mẹ thất bại”.

Cách đầu tư vàng luôn thắng

[TIP] Cách đầu tư vàng luôn thắng

Trước khi đi sâu vào cách đầu tư vàng chắc chắn thắng, bạn cần hiểu các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. 

Đầu tư vàng cần nắm rõ 3 yếu tố quan trọng

Theo các chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư,… Giá vàng tăng hoặc giảm phụ thuộc 3 yếu tố gồm: giá đô la Mỹ – USD, lạm phát và độ rủi ro thị trường. Đây là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp cách vận hành của thị trường vàng.

Đô la Mỹ – USD: Do giá vàng thế giới được định giá theo đồng USD, nên độ mạnh yếu của đồng USD sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng.

Ví dụ: Đồng USD được dự đoán suy yếu trong tương lai, nhu cầu bán USD tích trữ vàng tăng cao. Yếu tố này đã tác động mạnh thúc đẩy vàng tăng giá.

in tiền, in đô la, in usd, giá usd tăng

Ảnh minh họa (ảnh in tiền USD mệnh giá 100 USD chụp Tháng 3/1996, tại xưởng in ở Washington – AP Photo/Doug Mills)

Lạm phát: Nói tới yếu tố lạm phát thì chúng ta có 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Khi lạm phát cao xảy ra tại một quốc gia, ví dụ như Việt Nam, lúc này tiền VND sẽ mất giá. Người dân sẽ có nhu cầu mua vàng để tránh tài sản của họ bị giảm đi. Nhưng do thị trường vàng Việt Nam quá nhỏ so với thế giới. Nên chỉ có thể tác động đến giá vàng trong nước, không ảnh hưởng đến giá vàng thế giới.
 • lạm phát là gì?

  Lạm phát kinh tế thường có 2 trường hợp và cả hai đều theo nguyên tắc bên A có “biến” thì thanh khoản và mua bên B nhằm đảm bảo tài chính

  • Trường hợp 2: Khi lạm phát của Mỹ cao, dẫn đến đồng USD mất giá. USD là đồng tiền chung của thế giới, nên điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại. Họ sẽ bán USD để mua vàng làm cho nhu cầu vàng trên toàn thế giới tăng. Hơn nửa, giá vàng lại được định giá theo đồng đô la Mỹ, dẫn đến giá vàng thế giới lại càng biến động mạnh hơn.
Đầu tư rủi ro khi nào?

Đầu tư rủi ro xuất hiện khi thị trường xuất hiện những rủi ro về suy thoái hoặc khủng hoảng kinh tế

Độ rủi ro thị trường: Khi thị trường xuất hiện những rủi ro về suy thoái hoặc khủng hoảng kinh tế. Làm cho các tài sản khác như cổ phiếu, bất động sản tăng rủi ro. Nhà đầu tư và người dân sẽ có xu hướng tìm về những tài sản trú ẩn an toàn như vàng và USD.

Xem Thêm:

Yếu tố quyết định thắng hay thua khi đầu tư vàng

Quỹ tài chính ETF là gì

Quỹ tài chính ETF

Nhưng trong thực tế nếu bạn chỉ dựa vào 3 yếu tố này để quyết định đầu tư vàng thì bạn vẫn có khả năng thua lỗ nặng. Vì giá vàng còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác như: 

  • Nguồn cung từ các mỏ vàng trên thị trường 
  • Nhu cầu vàng chế tác trang sức
  • Nhu cầu tích trữ tài sản bằng vàng của các nước châu Á
 • Nhu cầu đầu tư vàng của các quỹ ETF vàng

>> Nếu bạn chưa biết sức mạnh của ETF hãy xem thêm Quỹ ETF vàng là gì mà tác động trực tiếp đến thị trường Vàng?

Quỹ ETF vàng là gì?

Nhu cầu đầu tư vàng của các quỹ ETF vàng

Ví dụ 1: Từ tháng 09/2011 đến tháng 12/2015, giá vàng đã giảm mạnh từ 1900$ về 1050$. Nhưng trong thời điểm này, 3 yếu tố USD, lạm phát và độ rủi ro thị trường được kiểm soát tốt. Không có nhiều biến động mạnh so với thời gian trước.

Ví dụ 2: Từ tháng 12/2015 đến nay, giá vàng tăng mạnh từ 1050$ lên 1730$. Trong khi 3 yếu tố USD, lạm phát và độ rủi ro thị trường vẫn không biến động nhiều.

Xem Thêm:

Vậy đâu là lý do thật khiến giá vàng biến động mạnh từ năm 2011 – 2020? 

Biểu đồ Quỹ ETF vàng theo năm

Biểu đồ nhu cầu đầu tư vàng của các quỹ ETF vàng theo năm

Thông qua biểu đồ Biểu đồ nhu cầu đầu tư vàng của các quỹ ETF vàng theo năm chúng ta thấy điều gì ? 

 • Từ năm 2003 đến cuối năm 2011, quỹ ETF mua ròng 2670 tấn vàng. Điều này tương đồng với giá vàng tăng mạnh từ 350$ lên 1900$.
 • Từ đầu năm 2012 đến cuối năm 2015, quỹ ETF vàng bắt đầu bán ròng 1150 tấn vàng. Điều này tương đồng với giá vàng giảm từ 1900$ xuống còn 1050$.
 • Từ đầu năm 2016 đến tháng 05/2020, quỹ ETF vàng mua ròng 1618 tấn vàng. Điều này tương đồng với giá vàng tăng từ 1050$ lên 1730$.

NÊN XEM:

Biểu đồ Quỹ ETF vàng theo tuần

Thông qua Biểu đồ nhu cầu đầu tư vàng của các quỹ ETF vàng theo tuần, chúng ta thấy giá vàng (theo tuần) tăng/giảm đồng pha với động thái mua/bán của quỹ ETF vàng (theo tuần). 

Biểu đồ nhu cầu đầu tư vàng của các quỹ ETF vàng theo tuần

Biểu đồ nhu cầu đầu tư vàng của các quỹ ETF vàng theo tuần

Vậy thực chất nếu bạn muốn dự đoán giá vàng trong tương lai tăng hay giảm. Bạn cần quan sát kỹ động thái mua vào hay bán ra của quỹ ETF vàng.

Nắm được điều này, bạn sẽ dễ dàng dự đoán xu hướng giá vàng trong tương lai. Những thành viên tài chính của Jemmia gọi đây là phương pháp đầu tư theo “dòng tiền thông minh”. Ngoài ra còn cái tên khác là “Theo chân người khổng lồ”.

>> Biểu đồ giá vàng hiện nay chịu rất nhiều tác động từ những thay đổi của ETFs. Đây là quỹ đầu tư không quá xa lạ với giới đầu tư hiện nay.

Tìm và hiểu rõ cơ chế vận hành của ETF, sẽ giúp các nhà đầu tư dự đoán chuẩn thị trường vàng… tại đây


[ngt_goldchart]

Dựa vào biểu đồ giá vàng, ta có thể nhận ra rất nhiều thứ hữu ích cho những kế hoạch đầu tư trong tương lai.

Cảm ơn các bạn đã đọc đến dòng cuối cùng này! Chúc các bạn sẽ trở thành nhà đầu tư vàng thành công.

Để thuận tiện cho các bạn sử dụng phương pháp này, Jemmia là website đầu tiên trên thế giới cập nhật thống kê, tổng hợp số liệu mua/bán vàng theo ngày của các quỹ ETF vàng trên thế giới.

 • Để cập nhật liên tục các chỉ số thị trường vàng, bạn click xem ngay Jemmia Giá Vàng