Ai cũng biết rằng kim cương rất quý giá và đắt đỏ. Nhưng liệu bạn có biết người ta định giá kim cương như thế nào, dựa vào đâu? Cách tính giá ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Định giá kim cương dựa vào 4C

4C ở đây nghĩa là Carat ( trọng lương), Clarity ( độ tinh khiết), Color ( màu sắc) và cuối cùng Cut ( mặt cắt). Cách định giá kim cương 4C này là dựa trên thang đo chính xác và chất lượng nhất theo quy định của tổ chức kiểm định uy tín GIA.

Trọng lượng

Viên kim cương có trọng lượng càng lớn thì giá trị càng cao.

cách xác định giá trị kim cương

Độ tinh khiết

Những viên kim cương có độ tinh khiết càng cao, ít lẫn tạp chất thì giá trị cũng lớn hơn rất nhiều. Độ tinh khiết tối thiểu nên đạt được khi so sánh với trọng lượng sẽ là: dưới 1 carat là VS2, 1-2 carat là SI 1, trên 2 carat là VS2.

định giá kim cương như thế nào

Màu sắc

Màu của kim cương được chia theo cấp độ bảng chữ cái từ D-Z (theo qui định của GIA). Viên kim cương có màu sắc càng về gần chữ D có giá trị càng cao.

Mặt cắt

Mặt cắt của không trực tiếp ảnh hưởng đến giá tiền. Nhưng lại góp phần tạo nên giá trị đặc biệt cho viên kim cương đó. Một viên kim cương khi vừa được khai thác sẽ có hình dạng bất kì và được gọi là kim cương thô. Quá trình mài dũa sau đó sẽ quyết định cách ánh sáng đi vào kim cương và phản chiếu ra ngoài. Từ đó sẽ khiến cho kim ương lấp lánh và đẹp hơn. Có 10 mặt cắt cơ bản của kim cương.

Vậy định giá kim cương ở đâu? Bạn có thể mang ra các cửa hàng đá quý có uy tín để được các chuyên gia định giá. Tuy nhiên để có kết quả chính xác hơn, bạn nên đưa viên kim cương của mình đi thẩm định tại các cơ sở thẩm định được được cấp phép ( hiện nay giấy thẩm định GIA được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất ở Việt nam). Khi đã có giấy thẩm định với các thông số rõ ràng, việc định giá kim cưỡng sẽ dễ dàng hơn.

Không có một bảng định giá kim cương cụ thể mà nó là tổng hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài ra nó còn dựa vào nguồn gốc, lịch sử, ý nghĩa mà từng viên kim cương sẽ có một giá khác nhau.

Cách tính giá kim cương?

bảng định giá kim cương

Dựa vào danh sách tính giá kim cương Rapaport. Cách xác định giá trị kim cương rất đơn giản. Bạn đối chiếu các thông số trọng lượng (ct), nước màu, độ tinh khiết dựa theo bảng trên sẽ ra được giá tương đối của viên kim cương.

Ví dụ bạn có viên kim cương với trọng lượng 1.2ct, nước F và độ tinh khiết VS1. Khi đó giá của viên kim cương sẽ bằng 98 * $100 * 1,2 = $11,760. Vậy bạn cần có $11,760 để sở hữu một viên kim cương 1,2 carat, màu nước F và độ tinh khiết VS1.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo và cập nhật thường xuyên thông qua bảng giá của một số công ty đá quý nổi tiếng trong nước.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: