Để định giá một viên kim cương không chỉ liên quan đến các yếu tố như màu sắc, giác cắt, độ sạch… Mà chúng còn phải phụ thuộc vào khối lượng của viên đá quý. Trên thực tế, thì yếu tố trên được hình thành từ trọng lượng và kích thước. Dưới đây là những cách đo kim cương chính xác.

Cách đo kim cương chính xác bằng khối lượng

Kim cương là một loại đá quý có giá trị cao trên thị trường. Chính vì vậy, mà người ta thường dùng Carat hay còn gọi là Cara làm đơn vị định lượng trọng lượng của đá quý. Và chủ yếu sẽ được dùng cho kim cương. Một carat sẽ bằng 20 miligam và bằng 0,2 gam.

Ngoài ra, carat còn là hệ thống đo lượng hiện đại được phát triển từ carob (hạt minh quyết). Các nhà buôn cổ đã dùng các hạt nhỏ và đồng nhất làm đối trọng. Sau đó, họ đặt chúng lên cân đĩa cho đến khi trọng lượng của chúng cân bằng với viên đá cần đó.

Cách đo kim cương chính xác bằng khối lượng

Cách đo kim cương chính xác bằng khối lượng

Các đo kim cương này được tiến hành theo cách chia nhỏ một carat thành 100 điểm. Điều này giúp đo chính xác dù là những chữ số thập phân thứ hàng trăm. Cơ sở sản xuất kim hoàn, có thể sử dụng trọng lượng để mô tả viên kim cương dưới một carat chỉ bằng “điểm” của nó.

Ví dụ như thợ kim hoàn có thể coi một viên kim cương nặng 0,25 carat là “hai mươi lăm điểm”. Thì trọng lượng kim cương lớn hơn một carat sẽ được biểu thị bằng carat số thập phân.

Cách đo kim cương theo kích thước

Trên thị trường, viên kim cương nào cũng có nhiều kiểu dáng khác nhau. Sự khác biệt đó đã một phần nào tạo ra sự chênh lệch về giá trị của một viên kim cương. Do đó, người ta sử dụng thêm một đơn vị ly để đo được đường kính của một viên kim cương theo chiều ngang. Thông thường, với mỗi viên kim cương tròn thì có bán kính. Còn đối với những hình cắt oval, heart, radiant… thì sẽ là đường nối giữa hai đỉnh xa nhất.

 

Cách đo kim cương chính xác bằng kích thước

Cách đo kim cương chính xác bằng kích thước

Ứng dụng carat và ly xác định giá trị kim cương

Trước đây, khi kim cương chưa được tìm thấy nhiều thì người ta thường dùng kích thước thước để xác định. Tuy nhiên, trải qua thời gian kim cương được tìm thấy với nhiều hình dạng khác nhau khiến chúng khó xác định giá trị. Vì thế trọng lượng kim cương được lấy làm một yếu tố xác định giá trị kim cương trong định giá 4C. Viên kim cương tự nhiên có carat càng lớn thì giá trị chúng càng cao, vì rất hiếm.

Carat và ly được ứng dụng vào cách đo kim cương chính xác

Carat và ly được ứng dụng vào cách đo kim cương chính xác

Thường thì 1 viên kim cương có ly càng lớn thì carat cũng sẽ tỉ lệ thuận theo. Tuy nhiên, hai viên có mm bằng nhau thì lại chưa chắc có cùng carat. Và ngược lại, dù có cùng khối lượng nhưng không chắc ly bằng nhau. Bởi vì mỗi viên kim cương sẽ được chế tác, cắt mài, độ nông, sâu khác nhau. Vì vậy mà việc quy đổi mm sang carat là điều không thể. Nhưng cũng có thể xác định một cách tương đối.

Định giá kim cương dựa vào 4C

Tuy vậy, nhưng đây không phải 2 yếu tố kiên quyết ảnh hưởng tới giá trị của một viên kim cương. Mà chúng còn phải dựa vào Clarity ( độ tinh khiết), Color ( màu sắc) và cuối cùng Cut ( mặt cắt).

Độ tinh khiết: những viên kim cương có độ tinh khiết càng cao. Thì ít lẫn tạp chất nên giá trị của chúng thường lớn hơn rất nhiều. Độ tinh khiết tối thiểu phải đạt được khi so sánh với trọng lượng sẽ là: dưới 1 carat là VS2, 1-2 carat là SI1, trên 2 carat là VS2.

Tuy vậy nhưng khối lượng và kích thước vẫn đủ để xác định giá trị kim cương

Hình 4: Tuy vậy nhưng khối lượng và kích thước vẫn đủ để xác định giá trị kim cương

Màu sắc: Màu sắc của viên kim cương thường tính theo cấp độ từ D-Z theo bảng chữ cái. Viên kim cương có màu sắc càng về D thì giá trị càng cao.

Mặt cắt: Mặt cắt không ảnh hưởng nhiều đến giá tiền, nhưng lại góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ cho một viên kim cương. Khi đá quý được cắt mài hoàn hảo sẽ giúp ánh sáng được phản chiếu tốt hơn, mang lại tán sắc lấp lánh.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn đã thấy được cách đo kim cương chính xác bằng trọng lượng và kích thước. Tuy vậy, 2 yếu tố này lại không phải là yếu tố kiên quyết ảnh hưởng lớn đến giá trị của một viên kim cương.

Hiện nay 2 dòng trang sức phổ biến nhất là trang sức kim cương tự nhiêntrang sức Moissanite. Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại mà bạn có thể chọn trang sức kim cương tự nhiên sang trọng nếu điều kiện khá giả hoặc cân nhắc chọn trang sức Moissanite cũng có những đặc điểm gần như tương đồng với mức giá mềm hơn.

Khách hàng chọn mua trang sức kim cương tại Jemmia Diamond House, địa chỉ: 72 Nguyễn Cư Trinh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

Kim cương giá tốt giá thành siêu hợp lý, ở đâu giá tốt chúng tôi giá tốt hơn.

Thư từ viện ngọc học Hoa Kỳ GIA xác nhận Jemmia là nhà nhập khẩu, phân phối kim cương GIA chính hãng

Xem ngay: