Liệu những cách kiểm tra kim cương bằng mắt thường có thực sự hiệu quả? Đây là nỗi băn khoăn chung của những người mới bắt đầu tìm hiểu về kim cương. Vốn có giá trị cao nên loại đá quý này rất dễ bị làm giả để trục lợi. Bởi vậy, bạn cần tìm hiểu trước về một số phương pháp kiểm tra kim cương bằng mắt thường.

Cách kiểm tra kim cương thông qua việc hà hơi

Nghe có vẻ khó tin nhưng với phương pháp kiểm tra cực đơn giản sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt kim cương thật, giả. Trước tiên hãy để viên kim cương lại gần miệng và hà hơi vào. Chú ý quan sát nếu hơi nước bám vào làm bề mặt viên đá quý bị mờ đi thì chắc chắn 100% đó là kim cương giả. Đối với kim cương thật vết mờ sẽ nhanh chóng biến mất.

Hình 1 – Kim cương thật khi hà hơi sẽ không bị xuất hiện các vết mờ

Nguyên nhân của hiện tượng này là do kim cương có khả năng phân tán nhiệt. Vì vậy hơi nước bám trên bề mặt của nó ngay lập tức biến mất.

Dùng kính lúp để phân biệt kim cương

Khi quan sát bằng kính lúp, hình ảnh của viên kim cương sẽ được phóng đại lên nhiều lần. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng xem xét những chi tiết nhỏ nhất bên trong viên đá quý. Nếu là kim cương trong tự nhiên dù có tinh khiết đến đâu cũng vẫn bị lẫn các tạp chất hoặc hạt khoáng.

Hình 2 – Kim cương tự nhiên thường bị lẫn các tạp chất và chứa các hạt khoáng nhỏ

Đôi khi còn có các bao thể xuất hiện bên trong. Viên đá quý giả kim cương được làm ra vô cùng hoàn hảo nên sẽ không có những đặc điểm này. Chính bởi vậy, bạn có thể dựa vào điều này để lựa chọn cho mình một viên kim cương đúng chuẩn.

Dùng ánh sáng tia tử ngoại để tìm ra kim cương thật

Khi chiếu ánh sáng của tia tử ngoại lên trên bề mặt, kim cương sẽ phát quang ra ánh sáng màu xanh. Vì thế, nếu viên đá quý của bạn khi soi dưới ánh sáng tia tử ngoại phát ra ánh sáng màu xanh thì khả năng cao đó là kim cương thật.

Hình 3 – Sử dụng ánh sáng của tia tử ngoại có thể giúp bạn biết đâu là kim cương thật

Tuy nhiên, không thể chỉ dựa và đặc điểm này mà kết luận viên đá quý là thật hay giả. Bởi vẫn có một số loại kim cương không phát quang dù có được ánh sáng tử ngoại chiếu đến.

Bên cạnh đó, bạn có thể soi kim cương dưới ánh đèn để phân biệt. Kim cương thật khi có ánh sáng chiếu tới, bên trong sẽ có màu xám trắng lung linh. Bên ngoài phía gần bề mặt sẽ phát ra ánh sáng giống như cầu vồng. Trong khi đó, bạn sẽ thấy các dải sáng cầu vồng ở kim cương giả có cả phía trong lẫn bên ngoài.

Phân biệt kim cương thật, giả qua các hàng chữ trên báo

Kim cương có khả năng khúc xạ ánh sáng rất tốt. Do đó, dựa trên đặc tính này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra viên kim cương thật giữa các loại đá giả khác bằng cách kiểm tra kim cương đơn giản.

Trước hết, bạn cần đặt viên đá lên phía trên tờ báo. Trong trường hợp, bạn vẫn có thể đọc được các dòng chữ được phản chiếu hình ảnh qua viên đá. Hoặc chỉ quan sát thấy các vết chữ nhòe thì chắc chắn đó không phải kim cương.

Hình 4 – Kim cương có khả năng khúc xạ ánh sáng và bẻ cong tia sáng tốt

Lý do là vì kim cương có thể bẻ cong được đường truyền ánh sáng mạnh đến nỗi bạn không thể thấy được hình ảnh phản chiếu của nét chữ truyền đến mắt.

Nói tóm lại có nhiều cách kiểm tra kim cương giúp bạn dễ dàng biết được viên đá trước mặt mình có thực sự là kim cương thật hay không. Tuy nhiên, các phương pháp này vẫn sẽ có mặt hạn chế. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tới các cửa hàng trang sức uy tín để mua hàng. Và Jemmia chính là một trong số đó. Chúng tôi cam kết mang tới cho quý khách hàng những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất với mức giá cả cạnh tranh. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng truy cập trên website: Jemmia.vn

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: