Đá Ruby là một trong những loại đá quý hiếm có và đắt nhất hiện nay được nhiều người yêu thích săn đón và mong muốn sở hữu. Chính vì vẻ đẹp và sự hiếm có đó mà nhiều người đã tạo ra những hàng giả nhái đá Ruby tự nhiên để trục lợi đánh lừa người mua. Để bảo vệ quyền lợi cho mình cùng tìm hiểu cách nhận biết đá Ruby tự nhiên – thô – giả sau đây.

cách nhận biết đá ruby

Sơ lược về đá Ruby tự nhiên

Nguồn gốc của đá Ruby

Đá Ruby thường được gọi là Hồng ngọc, là một loại khoáng chất Corundum. Tên gọi Ruby cũng xuất phát từ chữ “rubeus” trong tiếng La tinh có nghĩa là “màu đỏ sẫm”.

Đá Ruby là một loại khoáng chất Corundum có công thức hóa học là Al2O3 trong đó có thành phần Cr tạo màu đỏ đẹp mắt. Độ cứng của Ruby đạt 9,0 trên thang đo Mohs (chỉ đứng sau kim cương) với khối lượng riêng: 3,95 – 4,10 g/cm3.

Tại Việt Nam tên gọi đá Ruby còn gọi là Hồng Ngọc thể hiện màu sắc đặc trưng của viên đá một cách nổi bật. Các mỏ đá quý Ruby khá nổi tiếng ở Việt Nam có mỏ Lục Yên, mỏ Tân Hương, mỏ Trúc Lâu, v.v…

Đá Ruby tự nhiên có dài màu từ hồng đến đỏ trong đó đắt giá nhất chính là Ruby có màu đỏ huyết bồ câu. Ruby được phân theo tính chất có đá ruby cabochon (ruby thịt) và đá ruby sao (xuất hiện ngôi sao 6 cánh trên bề mặt đá).

cách nhận biết đá ruby

Các loại đá Ruby xuất hiện trên thị trường

Chính vì thế mà khi đề cập đến cách nhận biết Ruby tự nhiên thường đi kèm là cách nhận biết đá Ruby sao và Ruby thịt. Bên cạnh đó trên thị trường hiện nay theo cách xử lý Ruby cũng được chia thành nhiều loại sau đây.

 • Ruby sống, Ruby tự nhiên hoàn toàn không xử lý
 • Ruby đốt hay Ruby xử lý nhiệt: được xử lý bằng cách dùng nhiệt độ cao để đốt cháy các tạp chất, tăng độ tinh khiết và xử lý màu sắc.
 • Đá giả Ruby: Một số loại đá có vẻ ngoài tương tự dễ bị nhầm với Ruby như Garnet, Spinel, Tourmaline,..
 • Ruby xử lý thủy tinh: xử lý thông qua cách nung Ruby cùng với thủy tinh, để thủy tinh che lấp các khe nứt, tăng độ bóng và màu sắc.
 • Ruby nhuộm: đá sẽ được nhuộm màu Ruby thường có màu khá tươi
 • Ruby nhân tạo (Ruby lab): được tạo ra trong phòng thí nghiệm, trong vắt không tì vết.
 • Ruby giả: thủy tinh, nhựa, thạch anh bắn màu,…

Các loại này được sắp xếp theo giá trị từ cao đến thấp, tức là giá trị của đá ruby tự nhiên sẽ cao nhất và đắt nhất. Chính vì sự đa dạng này khiến cho việc nhận tìm cách nhận biết đá Ruby thô, thật, tự nhiên dường như trở nên khá khó khăn. Nhất là những người không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc nhìn nhận đá quý.

Cách nhận biết đá quý Ruby

Trước khi tìm hiểu cách nhận biết đá Ruby thật ta hãy tìm hiểu đặc điểm nhận dạng của những loại đá giá trị thấp hơn Ruby thô, tự nhiên trước để dễ hơn trong vấn đề phân biệt.

Đặc điểm nhận dạng

 • Đối với Ruby xử lý nhiệt loại này khá khó phân biệt đối với người thường. Chỉ có cách duy nhất là soi kính hiển vi để tìm thấy những dấu hiệu của tạp chất bị biến mất. Thực tế thì Ruby xử lý nhiệt giúp tăng độ bền, trong của Ruby nên cũng khá ít ảnh hưởng đến giá trị của đá.
 • Đá giả Ruby: thực tế thì những loại đá này vẫn khá quý hiếm và giá trị cao, chỉ có điều là thành phần của nó không phải Ruby như Garnet, Tourmaline đỏ, Spinel,…Tốt nhất bạn nên làm giấy kiểm định để phân biệt.
 • Ruby phủ thủy tinh: kiểu này có giá thành rẻ, dễ dàng nhận biết thông qua mắt thường bằng cách lấy đèn pin soi. Nếu bên trong có bong bóng, các vết rạn không rõ thì đó là Ruby phủ thủy tinh. Hoặc bạn có thể cầm theo một mảnh thủy tinh màu đỏ theo để so sánh, nếu nó tương tự thì đó là Ruby phủ thủy tinh.
 • Ruby nhuộm: loại này không phổ biến ở Việt Nam, khi lấy Axeton quệt qua sẽ thấy màu nhuộm dính vào tay.
 • Ruby nhân tạo, ruby lab: khá đẹp trong vắt không tỳ vết thực tế thì càng là Ruby tự nhiên sẽ càng có khuyết điểm. Ruby ít khuyết điểm thì giá trị cực kỳ cao mà khó người có thể mua nổi, nên chỉ cần so sánh vẻ đẹp và giá tiền có thể nhìn ra Ruby lab. Ruby giả thủy tinh, nhựa cách nhận biết cũng tương tự.

cách nhận biết đá ruby

Nhận biết đá Ruby

Vậy cách nhận biết đá Ruby thô tự nhiên thì sẽ như thế nào, bạn cần biết rằng vì là đá tự nhiên nên Ruby sẽ mang nhiều tạp chất như màu tạp và các tinh thể dạng kim cương Rutil, bởi đa phần các viên đá Ruby điều có tạp chất trong đó, chính vì thế trước tiên so sánh giữa chất lượng, số tạp chất có trong đá và giá thành bạn có thể cơ bản biết được cách nhận biết đá hồng ngọc Ruby thô.

Một vài mẹo xác định đá Ruby thật

Để Ruby vào trong nước và quan sát các tia khúc xạ nếu là thật, viên ruby sẽ khúc xạ ánh sáng rõ nét và ngược lại, nó chính là hàng giả.

Sử dụng đèn pin của điện thoại chiếu lên bề mặt của viên đá, nếu bạn thấy ngôi sao 6 cánh thì đó là ruby thật.

Đá Ruby tự nhiên có độ cứng cao 9 trên thang đo Mohs chỉ thua kém mỗi kim cương 10 và Moissanite 9.5 nên nếu bạn dùng đá chà xát trên mặt bàn hoặc thủy tinh nó sẽ không bị vấn đề gì, có dấu vết nhiều khi là mặt bàn hoặc thủy tinh kia, tuy nhiên nếu có vệt đỏ hoặc mảnh vụn thì đó chắc chắn là hàng giả kém chất lượng.

Trên đây là một vài cách giúp bạn nhận biết đá Ruby tự nhiên tuy nhiên để chắc chắn tốt nhất bạn nên yêu cầu kiểm định viên đá tại các tổ chức kiểm định biệt lập và uy tín để đảm bảo quyền lợi của mình khi mua.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: