Nhẫn lông voi là một loại trang sức phổ biến với người dân Ê Đê và M’nông ở Tây Nguyên đã từ ngàn đời. Chúng có tác dụng mang lại may mắn, sức khỏe tốt cho người đeo. Ngoài ra, còn là biểu trưng cho tình yêu đôi lứa, sự thủy chung trong hôn nhân, tránh được các loại gió độc… Nhờ vào những lợi ích trên mà chúng rất được ưa chuộng. Thế nhưng, trên thị trường hiện nay lại xuất hiện rất nhiều loại nhẫn kém chất lượng nhằm lừa khách hàng và trục lợi. Dưới đây là một số cách nhận biết nhẫn lông voi thật.

Cách nhận biết nhẫn lông voi thật – giả

Hiện nay, không chỉ xuất hiện tại các điểm bán quen thuộc như Bản Đôn, TP. Buôn Ma Thuột. Mà nhẫn lông voi cũng đang dần phổ biến trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bạn có dễ dàng tìm kiếm nhẫn lông voi tại các tiệm kim hoàn. Tuy nhiên, rất ít ai biết cách nhận biết nhẫn lông voi thật – giả. Dưới đây là 3 đơn giản, mà ai cũng có thể thực hiện được tại nhà.

Cách nhận biết nhẫn lông voi thật bằng nước

Cách nhận biết nhẫn lông voi thật – giả bằng nước là cách làm phổ biến. Bạn cần giữ nhân lông voi trong nước ít nhất khoảng 20 phút, nếu sợi lông trở nên mềm và khi khô nước cứng trở lại như ban đầu. Thì đây là sản phẩm nhẫn lông voi thật. Tuy nhiên, cách này phù hợp để phân biệt loại lông cao su, nhựa PVC…. Chứ chúng không thể phân biệt được lông voi hay là lông của các loại động khác. 

Tuy nhiên, những nhẫn có 1 lông bạn sẽ rất khó để nhìn thấy sự thay đổi của nhẫn. Hãy sử dụng loại nhẫn từ 2-3 lông để thấy được mức độ thay đổi rõ rệt.

Bật mí cách nhận biết nhẫn lông voi thật - giả

Kiểm tra nhẫn lông đuôi voi trắng thật bằng cách ngâm nước

Kiểm tra nhẫn lông voi thật bằng cách đốt

Một cách khác để bạn phân tích được thật hay giả, là phải sử dụng nhiệt để đốt lông voi lên. Nếu là những sợi lông voi thật thì thường sẽ có mùi như tóc cháy. Vì bản chất của lông đuôi voi là Protein, sợi Keratin và Collagen. 

Nếu bạn cảm thấy sợi lông khi đốt lên có mùi khét như đốt nhựa hoặc cao su. Thì đây chắc chắn là nhẫn giả được làm bằng các chất liệu nhựa tổng hợp,… Thế nhưng, nhược điểm của cách thử này chỉ phân biệt các loại lông bằng hóa chất. Chúng khó có thể phân biệt được các loại lông voi hay lông trâu hay sừng trâu…

Bật mí cách nhận biết nhẫn lông voi thật - giả

Cách nhận biết nhẫn lông voi thật – giả khi sử dụng lửa để đốt

Quan sát nhẫn qua thời gian sử dụng 

Cách cuối mà bạn có thể nhận biết được lông voi thật hay giả dễ dàng, đó là quan sát lông qua thời gian sử dụng. Nếu lông voi giả thì chỉ cần dùng sau một khoảng thời gian chúng dễ bị gãy khúc do ảnh hưởng của hơi ẩm và nhiệt độ. Với những sản phẩm thật, lông voi qua thời gian sử dụng có xu hướng trở nên mềm và dai hơn. 

Nhẫn lông voi đính kim cương sang trọng

Những lưu ý khi mua nhẫn lông voi

Ngoài những lưu ý về cách phân biệt nhẫn lông đuôi voi thật, thì bạn cũng nên quan tâm đến một số các yếu tố khác như chất liệu sản phẩm, kích thước, …. 

  • Để sở hữu những chiếc nhẫn lông voi “đạt chuẩn”, bạn nên tìm hiểu và chọn ra những chất liệu chế tác nhẫn phù hợp và thời thượng nhất. Theo đó, để tăng thời gian sử dụng, cũng như giá trị bạn nên chọn những loại vàng 10K, 14k và 18k. 
  • Ngoài ra, kích thước của nhẫn cũng là một yếu tố bạn nên chú ý. Thiết kế bản to sẽ phù hợp với những bạn trai cá tính, mạnh mẽ. Đối với những thiết kế thanh mảnh, phù hợp với những cô nàng có bàn tay nhỏ. Chúng giúp nàng tôn lên vẻ đẹp thanh lịch và sang trọng. Để thêm phần cá tính, bạn có thể mang chồng hai chiếc nhẫn 1 lông với nhau. 
  • Số lượng lông được gắn trên nhẫn là điều mà bạn cũng cần quan tâm đến. Bạn nên chọn những chiếc nhẫn 1-2 hai sợi, nếu hơn 3 sợi sẽ làm mất đi vẻ đẹp thanh thoát của nhẫn. Tạo cảm giác rườm rà cho người đeo. 
Bật mí cách nhận biết nhẫn lông voi thật - giả

Cách phân biệt nhẫn lông đuôi voi thật và một số yếu tố khác như chất liệu sản phẩm, kích thước, ….

Mong rằng những chia sẻ đã giúp bạn có thêm cách nhận biết nhẫn lông voi thật – giả. Ngoài phải nhận biết về lông voi, bạn cũng nên biết qua những yếu tố như kích thước, chất liệu chế tác, thiết kế…. 

Bạn hãy xem thêm: