Kim cương là một trong những món trang sức rất sang trọng, quý phái. Nó thể hiện sự giàu có, nét cao quý của giới nhà giàu. Nhiều người đang thắc mắc kim cương quý vậy liệu có bền không? Có cách phá hủy kim cương không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Cấu tạo của kim cương

Kim cương là một tinh thể không màu. Kim cương được cấu tạo từ cacbon nguyên chất. Cấu trúc 1 tinh thể cacbon liên kết với 4 tinh thể cacbon xung quanh nên kim cương rất cứng, độ khúc xạ cao, cách nhiệt tốt. Với những đặc tính vật lý như trên, kim cương được dùng rất nhiều trong những ngành công nghiệp nặng.

Hình 1: Cấu trúc tinh thể của kim cương tự nhiên

Sở hữu nhiều tính chất vật lý nổi bật nên kim cương được các chuyên gia đánh giá cao về:

  • Cấu trúc tinh thể: Tinh thể kim cương có cấu trúc hình lập phương, độ đối xứng cao và chứa những nguyên tử cacbon bậc 4.
  • Độ cứng: Kim cương có độ cứng cao nhất trong số các vật chất được tìm thấy trong tự nhiên. Cách phá hủy kim cương được xem là rất khó. Kim cương được hình thành khi trải qua một giai đoạn sẽ cứng hơn. Phá hủy kim cương cũng khó hơn so với những viên kim cương được hình thành qua nhiều giai đoạn. Những viên kim cương cứng nhất hiện được tìm thấy ở New England (Úc).
  • Độ giòn: Độ giòn của kim cương có được là do cấu trúc tinh thể của kim cương không chống chịu tốt. Vậy nên kim cương cũng có thể nứt vỡ. Nói đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào biết được cách phá hủy kim cương có khó không? Hãy xem tiếp bài viết của chúng tôi.
  • Độ bền nhiệt độ: Ở áp suất khí quyển, kim cương có thể bị phân hủy. Và nó sẽ cháy khi có đủ oxy ở nhiệt độ 800 độ.

Những cách phá hủy kim cương

Kim cương được xem là một trong những vật thể rất khó có thể phá hủy bởi độ cứng cao. Vậy nên nó được tượng trưng cho sự trường tồn, sự vĩnh cửu. Độ cứng cao nhưng cách phá hủy kim cương không phải là không có. Nhưng cũng không phải chúng ta có thể dùng búa, hay những vật dụng thông thường để phá hủy một viên kim cương.

Khi muốn phá hủy một viên kim cương, vật dụng bạn cần là một chiếc máy ép thủy lực. Tuy kim cương có độ cứng đạt tới 10 nhưng độ giòn của kim cương khá thấp nên chắc chắn việc phá hủy một viên kim cương hoàn toàn là có.

Hình 2: Viên kim cương có độ cứng nhất trong thang Mohs (10)

Tìm hiểu lịch sử hình thành kim cương

Kim cương được hình thành từ khoáng vật có chứa cacbon ở nhiệt độ và áp suất rất lớn. Thời gian hình thành của kim cương được xác định cách đây 3.3 tỷ năm. Nó được hình thành ở độ sâu 150km trong lòng đất với nhiệt độ lên tới 12000 và áp suất đạt 4905000000 kg. Kim cương được cho là lớn dần lên khi nhiệt độ và áp suất dần dần được giảm xuống.

Qua những con số khổng lồ nói về quá trình hình thành lên một viên kim cương ở trên. Chúng tôi tin chắc bạn đã biết được cách phá hủy kim cương không phải là điều đơn giản.

Ngoài việc hình thành trên mặt đất, kim cương còn có thể hình thành trong những hiện tượng có nhiệt độ và áp suất cao khác. Để kim cương tự nhiên có thể hình thành thì điều kiện tiếp xúc của cacbon chịu áp lực cao phải rất cụ thể.

Đa phần kim cương được khai thác từ miệng núi lửa đã ngưng hoạt động. theo số lượng thống kê, có tới 49% lượng kim cương được khai thác ở Trung Phi và Nam Phi.

Hình 3: Viên kim cương đắt giá

Một viên kim cương được xác định là có giá trị cao khi đạt đủ các tiêu chuẩn về: màu sắc, độ tinh khiết, trọng lượng và kỹ thuật cắt. Trị giá của kim cương được đánh giá rất cao, luôn được xem là món quà cao quý mà con người trao tặng cho nhau.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được cách phá hủy kim cương cùng những thông tin cơ bản có liên quan. Mọi thắc mắc của bạn hãy ghé và tham khảo tại jemmia.vn. Hoặc liên hệ hotline để được tư vấn miễn phí.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: