Thạch anh tím có giá trị cao. Trong khi hầu hết người dùng hiện nay lại không có kiến thức về loại đá quý, đá bán quý này. Chính vì vậy đá thạch anh tím được làm giả rất nhiều. Và bày bán tràn lan trên thị trường khiến việc mua sắm trở nên khó khăn hơn. Đó cũng là lý do mà trong nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách phân biệt đá thạch anh tím thật và giả, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thạch anh tím có thể làm giả không?

Thạch anh tím vốn là một loại đá quý được sử dụng trong ngành sản xuất đồng hồ, thiết bị phát sáng, dụng cụ y tế… Chỉ những viên đá được tuyển chọn với độ trong suốt trên 70% mới dùng để làm trang sức.

Trang sức từ thạch anh tím có giá trị rất cao. Nếu được chế tác kỳ công thì có thể lên đến vài triệu đồng/sản phẩm. Cũng bởi thế nên thạch anh tím hiện nay được làm giả rất nhiều.

Vòng tay thạch anh tím giả, hốc thạch anh tím giả, quả cầu thạch anh tím giả… được làm từ thủy tinh, nhựa bắn màu, bột đá… Bày bán tràn lan trên thị trường khiến rất nhiều người tiêu dùng bị đánh lừa.

Cách phân biệt đá thạch anh tím giả và thật

Đá thạch anh giả khác đá thạch anh thật như thế nào?

Để biết được đá thạch anh giả khác đá thạch anh thật như thế nào thì trước hết bạn phải nắm rõ một số cách phân biệt dưới đây:

Độ sáng bóng

Đá thạch anh thật được hình thành trong một suốt quá trình dài trong tự nhiên. Nên có được độ trong suốt, tinh khiết rất cao. Nếu đặt đá thạch anh thật dưới ánh nắng mặt trời (vào lúc bình minh và hoàng hôn) hoặc bóng đèn điện thì sẽ thấy được độ sáng cũng như độ tinh khiết của đá.

Trong khi đó đá thạch anh giả chỉ có độ sáng bên ngoài bề mặt, hơn nữa nếu chà xát mạnh thì sẽ mất đi lớp sáng bóng đó còn không thì theo thời gian cũng tự biến màu, sờn cũ đi.

Cách phân biệt đá thạch anh tím thật giả này chỉ cần thực hiện bằng mắt ngay tại quầy trang sức đá quý một cách đơn giản nên hầu như ai cũng áp dụng đầu tiên.

Cách phân biệt đá thạch anh tím giả và thật

 

Độ mát của đá

Đây là một đặc điểm khá nổi bật của đá thạch anh tím mà bạn có thể áp dụng để phân biệt. Nếu nghi ngờ một viên đá thạch anh tím nào đó? Bạn chỉ cần áp chúng lên má. Nếu sau một thời gian mà cảm thấy vùng da tiếp xúc lẫn viên đá nóng dần lên thì đó là đá thạch anh tím giả. Ngược lại nếu sau một thời gian vẫn giữ được độ mát vốn có thì đó là đá thạch anh tím thật.

Độ nặng của đá

Đá thạch anh tím thật sẽ nặng hơn đá thạch anh tím một chút. Tuy nhiên nếu thử bằng tay thì rất khó để cảm nhận được. Bởi những vật trang sức từ loại đá quý này thường rất nhỏ. Vậy nên tốt nhất bạn nên đến các Công ty đá quý uy tín để nhờ cậy cân đo độ nặng.

Cảm nhận sức mạnh của đá

Như bạn cũng biết, đá thạch anh tím vốn có chứa nguồn năng lượng dương rất mạnh mẽ. Mang đến nhiều lợi ích về phong thủy tâm linh cũng như sức khỏe tinh thần cho người sử dụng. Vậy nên bạn có thể dựa vào đây để làm cách phân biệt đá thạch anh tím thật và giả.

Khi cầm một viên đá thạch anh tím thật trên tay, nguồn năng lượng dương này sẽ truyền vào cơ thể cho bạn cảm giác mạnh mẽ và thoải mái hơn rất nhiều. Cách này được rất nhiều người sành đá quý áp dụng từ trước đến nay. Bạn không nên bỏ lỡ.

Cách phân biệt đá thạch anh tím giả và thật

 

Đốt nóng đá thạch anh tím

Đá thạch anh tím giả thì khi đốt nóng lên sẽ bị nứt vỡ, sủi bọt và có vụn than… Và đương nhiên đá thạch anh tím thì không vấn đề gì. Tuy nhiên lưu ý rằng cách này chỉ áp dụng khi bạn có nghi ngờ với những viên đá thạch anh tím đã mua về. Còn tại cửa hàng thì rõ ràng chẳng ai cho bạn đốt chúng.

Đo độ cứng và độ bức xạ

Đây cũng là một cách phân biệt vòng tay đá thạch anh tím giả và thật sau khi đã mua về. Bạn có thể thực hiện bằng cách mang chúng đến một Công ty đá quý uy tín để nhờ họ đo độ cứng và độ bức xạ, độ cứng… Sau khi đo xong họ sẽ cấp giấy chứng nhận, đảm bảo sự chính xác tuyệt đối nhất cho bạn.

Ngoài ra, hiện nay còn một số người phân biệt đá thạch anh tím giả dựa trên những vân mây. Hay các tạp chất lẫn bên trong, kích cỡ hình dáng… Tuy nhiên những vấn đề này vẫn được những người làm giả đá thạch anh tím áp dụng rất tinh vi hiện đại. Do đó nên hiệu quả cũng không cao.

Cách phân biệt đá thạch anh tím giả và thật

Trên đây là những cách phân biệt đá thạch anh tím giả và thật nhanh chóng chính xác nhất, hy vọng sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi mua sắm loại đá quý này. Nếu cần hỗ trợ vấn đề gì liên quan đến đá thạch anh tím và các loại đá quý khác thì hãy liên hệ đến Trang sức JEMMIA theo địa chỉ bên dưới ngay nhé!

Moissanite

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: