Thật giả lẫn lộn – đó là tâm lý chung của người tiêu dùng hiện nay. Món đồ trang sức đắt tiền như kim cương lại càng dễ làm giả. Dễ đánh tráo hơn bao giờ hết bởi công nghệ đã có sự phát triển vượt bậc. Những chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp các bạn phân biệt kim cương, lựa chọn tốt hơn.

Nhận biết kim cương tự nhiên qua tiêu chuẩn 4C

Nhận biết kim cương tự nhiên qua tiêu chuẩn 4C

Tiêu chuẩn 4C được xây dựng để xác định giá trị của mỗi một viên kim cương khi xuất ra thị trường. Tiêu chuẩn 4C dựa trên 4 đặc tính vật lý. Đó là Màu sắc (color), độ trong suốt (clarity), cách cắt (cut) và khối lượng (carat). Những tiêu chuẩn này là những tiêu chuẩn thông dụng. Dễ phân biệt và dễ hiểu với đa số người dùng. Trong đó những tiêu chuẩn như màu sắc, độ trong là những tiêu chuẩn đặc trưng và dễ nhận biết nhất.

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể dựa vào tiêu chuẩn. Như màu sắc và tạp chất bởi kim cương sẽ có những màu sắc đặc trưng như vàng, hồng, xanh, trắng… Sẽ có những màu mà không bao giờ xuất hiện.

Phân biệt trang sức kim cương qua màu sắc và độ tinh khiết

Quả pha lê và một viên kim cương có sự tương đồng nho nhỏ. Đó là sự trong vắt nếu ta nhìn vào sâu bên trong nó. Nhưng điểm khác biệt căn bản trong cách quan sát hai vật thể này. Đó là trong kim cương luôn có một chút gì đó. Với kính hiển vi, ta sẽ thấy các tạp chất rất nhỏ bên trong viên kim cương. Bởi vậy, nếu bạn đặt viên kim cương dưới mắt thường và nhìn từ cạnh này sang bên kia (không nhìn thẳng từ trên xuống dưới hay dưới lên trên). Bạn sẽ không thể nhìn xuyên một cách rõ ràng vì các tạp chất ngăn cản ánh sáng.

Cho nên, nếu bạn nhìn xuyên qua được, nó là kim cương giả. Chỉ có kim cương giả mới hoàn hảo không lẫn tạp chất. Tuy nhiên, khi nhìn xuyên qua mặt kính thì kim cương thật sẽ có độ lấp lánh hơn kim cương giả nhiều lần.

Giác cắt hay cách cắt

Kim cương đạt độ cứng theo thang đo Mohs là 10/10. Nhờ đó mà có độ cứng rất cao. Cho nên khi kiểm tra các giác cắt của kim cương tự nhiên thì nó có vẻ mỏng hơn thực tế. Nguyên nhân là do kim cương có độ chiết xuất cao. Những chất giả không có cảm quan thu ngắn đến mức độ rõ rệt như thế. Khi quan sát qua kính lúp đường tiếp giáp giữa hai giáp cắt của kim cương rất sắc sảo, sắc cạnh. Kim cương giả có đường tiếp giáp mờ, không sắc cạnh, bị cong hay bo tròn.

Phân biệt qua khối lượng riêng

Về hình thức, kim cương giả trông giống như kim cương thật ở hình thái. Nhưng thật sự nó là vật liệu có trọng lượng riêng lớn hơn. Cho nên khi cầm bạn sẽ thấy đầm tay hơn. Điều này xuất phát từ khối lượng riêng cùng các tạp chất xuất hiện trong kim cương giả mà thành.

Trong khi đó, kim cương thật có khối lượng tương đương 3.51g/ 1 cm3, chính vì thế bạn rất khó cảm nhận sự tồn tại về mặt trọng lượng của mỗi một viên kim cương khi bạn cầm trên tay. Xét về mặt tích cực, đây là điều giúp bạn không cảm thấy vướng víu hay khó chịu với sản phẩm khi sử dụng trên tay.

Trên đây là những chỉ dẫn cơ bản để có thể phân biệt kim cương tự nhiên cùng các loại kim cương khác trong tự nhiên. Những điều này là vô cùng cần thiết và hữu ích để bạn có thể hiểu hơn về giá trị của mỗi một viên kim cương trên thị trường là như thế nào. Qua đó tránh những lầm nhẫn trong việc lựa chọn và tiền mất tật mang không đáng có.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: