Kim cương luôn được xem là một chuẩn mực của vẻ đẹp và luôn làm hài lòng mắt thẩm mỹ của con người với mức độ quý hiếm hàng đầu hiện nay.

Kim cương có độ cứng 10/10 theo thang Mohs. Có khả năng tán xạ tốt và bền bỉ trong mọi điều kiện môi trường như trong nước, lửa, tuyết, mưa, đất đá,… Được xếp thứ 3. Chỉ sau đá đỏ ruby và ngọc lục bảo. Các loại khác nhau dưới ánh mặt trời chúng sẽ tán sắc nhiều màu khác nhau nên giá trị cũng khác nhau.

Các loại kim cương nhân tạo

Kim cương có mấy loại định giá như thế nào?

Cùng JEMMIA tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé.

Theo nhiều tài liệu cho biết, các loại kim cương tự nhiên được phân loại từ năm 1900 bởi những nhà địa chất học. Họ căn cứ vào nguyên tắc 4C để phan loai kim cuong tu nhien trên toàn cầu. Nguyên tắc 4C là nguyên tắc gồm có: độ trong (clarity), khối lượng (carat), màu sắc và cách cắt.

Độ trong

Các chuyên gia thẩm định sẽ dùng kính lúp 10 lần phóng to. Để có thể nhìn thấy mọi khiếm khuyết. Từ những vết nứt gãy cho đến các vết trầy xước, vết mờ hay khả năng tán sắc kém. Độ trong được xem là một tiêu chuẩn quan trọng trong những nguyên tắc định giá.

Khối lượng kim cương (carat)

Carat là đơn vị dùng để đo khối lượng đá quý. 1 Cara tương đương với 200 milligram. Thông thường, giá trị của món trang sức có đính kim cương như vòng cổ, vòng tay hay nhẫn thì sẽ được tính theo tổng khối lượng được đính trên nó.

Màu sắc

Một viên kim cương sẽ có giá trị cao hơn nếu nó có màu sắc càng trong. Và không bị lẫn tạp chất. Nếu hột xoàn bị lẫn những chấm màu vàng sẽ có giá trị thấp nhất. Vì màu vàng và nâu dễ gặp hơn nên viên có màu này cũng ít giá trị hơn.

Nhưng ngược lại, những viên diamond có lẫn màu xanh dương hay màu hồng lại càng được đẩy giá trị lên cao gấp nhiều lần. Theo các chuyên gia giám định, tùy theo sự thay thế của tinh thế cacbon. Bằng nguyên tố nào thì viên sẽ mang màu của nguyên tố đó. 

 

 

Kỹ thuật cắt

Nếu việc cắt kim cương điêu luyện. Lát cắt tinh tế sẽ khiến cho một viên kim cương thô biến thành một viên đá cực kỳ giá trị. Bởi sự tán xạ ở mọi góc nhìn. Vì thế, bạn đừng chủ quan cho rằng kỹ thuật của con người không ảnh hưởng gì đến giá trị nhé.

Một viên đá quý, đạt chất lượng. Được cho là phải được cắt theo hình tròn với 57 lát cắt. Bao gồm: 33 mặt cắt dùng tán xạ ánh sáng. 24 mặt còn lại có nhiệm vụ phản xạ ánh sáng.

Những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu thêm cách định giá trên thị trường. Để tìm hiểu chuyên sâu hơn, bạn có thể ghé thăm một số tổ chức sẽ chuyên thực. Như: Phòng thí nghiệm Đá quý Thế giới, Phòng thí nghiệm Đá quý châu Âu, Hiệp hội Đá quý Hoa Kỳ, Viện Đá quý Hoa Kỳ.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: