Kim cương luôn được xem là một chuẩn mực của vẻ đẹp và luôn làm hài lòng mắt thẩm mỹ của con người với mức độ quý hiếm hàng đầu hiện nay. 

Kim cương có độ cứng 10/10 theo thang Mohs, có khả năng tán xạ tốt và bền bỉ trong mọi điều kiện môi trường như trong nước, lửa, tuyết, mưa, đất đá,… Kim cương được xếp thứ 3, chỉ sau đá đỏ ruby và ngọc lục bảo. Có nhiều loại, dưới ánh mặt trời chúng sẽ tán sắc nhiều màu khác nhau nên giá trị cũng không cũng nhau. 

Như vậy, cách phân loại, định giá kim cương như thế nào? Cùng JEMMIA tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé.

Theo nhiều tài liệu cho biết, việc phân loại kim cương đã được thực hiện từ năm 1900 bởi những nhà địa chất học. Họ căn cứ vào nguyên tắc 4C để phân loại kim cương trên toàn cầu. Nguyên tắc 4C là nguyên tắc gồm có: độ trong (clarity), khối lượng (carat), màu sắc và cách cắt.

  • Độ trong (clarity): Các chuyên gia thẩm định kim cương sẽ dùng kính lúp 10 lần phóng to viên kim cương để có thể nhìn thấy mọi khiếm khuyết của một viên kim cương. Từ những vết nứt gãy cho đến các vết trầy xước, vết mờ hay khả năng tán sắc kém. Trong các tiêu chí, độ trong được xem là một tiêu chuẩn quan trọng trong những nguyên tắc định giá kim cương. 
  • Khối lượng kim cương (carat): Carat là đơn vị dùng để đo khối lượng đá quý, 1 cara tương đương với 200 milligram. Đây là yêu tố để định giá kim cương. Thông thường, giá trị của món trang sức có đính kim cương như vòng cổ, vòng tay hay nhẫn kim cương thì sẽ được tính theo tổng khối lượng kim cương được đính trên nó. 

  • Màu sắc: Một viên kim cương sẽ có gía trị cao hơn nếu nó có màu sắc càng trong và không bị lẫn tạp chất. Nếu viên kim cương bị lẫn những chấm màu vàng sẽ có giá trị thấp nhất. Vì màu vàng và nâu dễ gặp hơn nên viên kim cương có màu này cũng ít giá trị hơn. Nhưng ngược lại, những viên kim cương có lẫn màu xanh dương hay màu hồng lại càng được đẩy giá trị lên cao gấp nhiều lần. Theo các chuyên gia giám định kim cương, tùy theo sự thay thế của tinh thế cacbon bằng nguyên tố nào thì viên kim cương sẽ mang màu của nguyên tố đó. 

  • Kỹ thuật cắt kim cương: Nếu việc cắt kim cương điêu luyện, lát cắt tinh tế sẽ khiến cho một viên kim cương thô biến thành một viên đá cực kỳ giá trị bởi sự tán xạ ở mọi góc nhìn. Vì thế, bạn đừng chủ quan cho rằng kỹ thuật của con người không ảnh hưởng gì đến giá trị của viên kim cương nhé.

Một viên kim cương quý, đạt chất lượng được cho là phải được cắt theo hình tròn với 57 lát cắt gồm: 33 mặt cắt dùng tán xạ ánh sáng, 24 mặt còn lại có nhiệm vụ phản xạ ánh sáng đem đến độ rực rỡ nhất 

Những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu thêm cách định giá một viên kim cương trên thị trường. Để tìm hiểu chuyên sâu hơn, bạn có thể ghé thăm một số tổ chức sẽ chuyên thực hiện việc này như: Phòng thí nghiệm Đá quý Thế giới, Phòng thí nghiệm Đá quý châu Âu, Hiệp hội Đá quý Hoa Kỳ, Viện Đá quý Hoa Kỳ.

Xem thêm giá vàng hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *