Chắc hẳn bạn đã nghe nói nhiều về độ cứng của kim cương, nó được xem là vật chất cứng nhất trong tự nhiên. Vậy làm sao để thử độ cứng của kim cương được? Đây cũng là câu hỏi không chỉ bạn mà rất nhiều người thắc mắc. Nếu bạn quan tâm về vấn đề này hãy cùng Jemmia khám phá ngay sau đây.

Tìm hiểu về kim cương

Trước khi tìm hiểu rõ hơn về cách thử độ cứng của kim cương hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về kim cương đã nhé. Loại đá quý này còn được mọi người mệnh danh là “nữ hoàng đá quý” đấy.

Hình 1: Kim cương được mệnh danh là đá quý cứng nhất

Độ cứng của kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên được biết đến là loại đá quý đẹp tuyệt vời với sự phản chiếu và tán sắc ánh sáng vô cùng tốt. Nếu như chỉ sở hữu riêng đặc điểm này liệu kim cương có giá trị tới như vậy. Bởi không chỉ kim cương mà nhiều loại đá quý khác cũng có đặc điểm này.

Điển hình nhất trong số đó là đá Cz, Swarovski…Bề ngoài những loại đá quý này cũng có sự phản chiếu ánh sáng lung linh tuyệt đẹp. Nếu chỉ dựa vào tiêu chí này kim cương không thể nào có giá “cắt cổ” như vậy được. Điều tạo nên sự đáng giá của kim cương chính là độ cứng của nó. Chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thử độ cứng của kim cương ở những phần sau.

Kim cương là loại đá quý có độ cứng cao nhất trong tự nhiên liệu có đúng?

Thực tế từ trước tới nay khi nói đến vật liệu tự nhiên cứng nhất ai cũng nghĩ ngay đến kim cương. Thế nhưng thế gian thì muôn hình muôn vẻ, vẫn có những điều mà chúng ta chưa khám phá hết. Nếu xét trong thang đo độ cứng Mohs để đo độ cứng đá quý thì kim cương đạt điểm số tối đa là 10.

Vậy có phải kim cương cứng nhất không? Thực tế thì thang đo Mohs chỉ là thang đo tương đối mà thôi. Với sự nỗ lực để tìm ra các vật liệu cứng hơn các nhà khoa học đã thành công.

Hiện vật liệu sinh học cứng nhất tự nhiên đó là răng của loài sên biển Limpet. Vật liệu có cấu tạo từ cacbon cứng nhất là Lonsdaleite từ các mảnh thiên thạch. Wurtzite Boron Nitride hình thành từ các vụ phun trào núi lửa mạnh. Còn có rất nhiều vật liệu nhân tạo cứng hơn kim cương nữa.

Hình 2: Thực tế kim cương không phải là vật chất cứng nhất

Những cách thử độ cứng của kim cương

Độ cứng của kim cương là khả năng chịu được vết lõm hoặc trầy xước của viên kim cương đó. Cần phải dùng vật liệu cứng nhất để xác định độ cứng của vật liệu kém hơn.Vậy có cách nào để xác định được điều này?

Phương pháp thử độ cứng kim cương

Người ta thường dùng mọi khoáng chất theo thang đo Mohs để thử nghiệm. Tức là nếu có bất kỳ khoáng chất nào có thể làm xước viên đá quý đó thì nó không phải là kim cương. Chỉ có kim cương hoặc vật liệu cứng hơn kim cương mới làm viên kim cương đó trầy xước được.

Một cách khác để thử độ cứng kim cương hiện đại và tiện lợi, nhanh chóng hơn nhiều đó là dùng bút thử kim cương. Bút thử này giúp bạn xác định được độ cứng, độ dẫn nhiệt… và nhiều tính năng khác. Giúp bạn phát hiện viên đá quý muốn tìm hiểu có phải là kim cương hay không cũng như phân loại đá quý khác.

Mua bút thử độ cứng của kim cương ở đâu?

Thực tế nếu bạn chọn đúng cửa hàng làm ăn uy tín thì không phải tốn công sức để tìm hiểu đó có phải là kim cương không bằng cách kiểm tra độ cứng. Tuy nhiên không thiếu nhiều cửa hàng vì trục lợi mà buôn bán kim cương giả. Chỉ một con sâu mà làm rầu nồi canh, khách hàng có nhu cầu mua kim cương không tin tưởng được.

Hình 3: Một loại bút thử kim cương

Mách bạn có thể đến Jemmia để mua kim cương, sản phẩm trang sức kim cương chất lượng. Hoặc bạn có thể mua bút thử kim cương chính hãng của các thương hiệu lớn tại cửa hàng chúng tôi. Cam kết bút thử đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn để bạn thử kim cương với mức giá tốt nhất.

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng trôi nổi tốt nhất bạn nên đến trực tiếp tại cửa hàng Jemmia để mua bút  thử độ cứng của kim cương hàng thật, đúng giá nhé.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: