Cách thử kim cương thật hay giả hiện đang được nhiều khách hàng quan tâm và tìm hiểu. Đây là món đồ trang sức có giá trị cao nên kim cương rất dễ bị các đối tượng vì trục lợi làm giả. Và tất nhiên không ai muốn bỏ ra một số tiền lớn chỉ để mua về kim cương giả. Để trở thành một người mua kim cương thông minh, bạn cần phải có đầy đủ kiến thức về loại đá quý này. Vậy làm thế nào để biết được kim cương thật hay giả? Hãy cùng tham khảo một số cách phân biệt kim cương sau đây nhé.

cách thử kim cương thật giả

4 Cách thử kim cương thật giả

Hà hơi lên bề mặt kim cương

Sở hữu một viên kim cương hay các món trang sức chế tác từ loại đá quý này từ lâu đã là mong ước của biết bao người. Khi đi mua kim cương không phải ai cũng rành về nó. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng cách thử kim cương thật hay giả hết sức đơn giản. Đưa kim cương lên trước miệng và hà hơi lên bề mặt. Sau đó bạn sẽ quan sát hiện tượng xuất hiện.

Nếu sau khi hà hơi, kim cương bị mờ. Phía trên bề mặt có hơi nước thì chắc chắn đó là giả. Trong khi đó, viên kim cương thật vẫn giữ được độ sáng và không bị mờ. Tất cả là nhờ đặc tính thoát nhiệt đặc biệt. Do đó, hơi nước không bị đọng lại lâu trên bề mặt.

Cách thử kim cương thật hay giả qua quan sát dưới ánh đèn

Đặc tính của kim cương tự nhiên là có khả năng khúc xạ ánh sáng rất tốt. Khi quan sát ánh sáng chiếu tới, bạn sẽ thấy ở phía bên trong xuất hiện dải ánh sáng màu xám trắng. Trong khi đó, bề mặt ngoài sẽ phản chiếu màu cầu vồng.

Nhờ vậy, bạn có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt kim cương thật giả dưới ánh đèn. Còn kim cương giả, khi ánh sáng chiếu đến sẽ xuất hiện các dải sáng cầu vồng cả ở phần bên trong lẫn bên ngoài.

Ngoài ra, kim cương tự nhiên sẽ có chiết suất ánh sáng cao. Vì thế ánh sáng đến phản xạ toàn phần tại mặt trong của tinh thể. Khi đặt kim cương lên mặt bàn và nhìn xuyên qua. Quan sát bạn sẽ thấy một khối lấp lánh ở bên trong phát ra. Kim cương giả sẽ không xuất hiện hiện tượng này.

Chà giấy nhám lên trên bề mặt kim cương

Bạn có thể sử dụng cách thử kim cương thật hay giả thông qua phương pháp chà giấy nhám. Theo thang đo độ cứng khoáng vật Mohs, độ cứng của kim cương xếp hạng 10/10. Vì thế, bề mặt của nó rất khó bị trầy xước kể cả bạn có chà giấy nhám.

Nhờ đó, việc chà giấy nhám lên trên bề mặt sẽ giúp bạn phân biệt viên đá quý liệu có phải kim cương thật hay không. Ví dụ, nếu chà giấy nhám lên bề mặt đá quý thấy xuất hiện vết xước thì 100% đó là kim cương giả.

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

– Giá thành siêu hợp lý, đâu rẻ chúng tôi rẻ hơn.

Xem ngay:

Quan sát kim cương dưới kính lúp để xác định thật, giả

Bên cạnh những phương pháp kể trên, quan sát kim cương thông qua kính lúp cũng là một cách khá đơn giản, hiệu quả. Nếu là kim cương khai thác trong tự nhiên thì sẽ không thể tinh khiết như kim cương nhân tạo. Bên trong nó sẽ chứa các bao thể và một số các tạp chất khác.

Còn kim cương nhân tạo lại được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Nhờ đó nên độ tinh khiết thường cao hơn. Quan sát dưới kính lúp những đường cắt đá quý thường có hình tròn khi phóng to. Đối với kim cương thật những đường cắt thường sắc cạnh và hoàn hảo hơn.

Dù sử dụng phương pháp cắt nào, người ta cũng sẽ chỉ cắt một lần duy nhất. Nếu để ý thấy có nhiều hơn một đường cắt mờ bên trong kim cương thì khả năng cao đó là kim cương giả.

Trên đây là một số cách thử kim cương thật hay giả đơn giản phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng thông qua những chia sẻ này, bạn có thể tự mình chọn lựa được những viên đá quý ưng ý. Chất lượng tương xứng với số tiền bạn bỏ ra.

Ngoài ra, nếu điều kiện tài chính không đủ mua kim cương bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm trang sức Moissanite. Giá thành tốt hơn mà vẻ đẹp gần tương đồng kim cương tự nhiên. Hãy thường xuyên truy cập website: www.jemmia.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.