Kim cương tự nhiên quý hiếm và có giá trị cao, nên chúng dần trở thành biểu tượng cho thanh lịch đẳng cấp, xa hoa và giàu có của người sở hữu. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của chúng, đặc biệt là kích thước và trọng lượng của kim cương. Nếu bạn đang tò mò về cách tính trọng lượng, kích thước kim cương thì hãy theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé.

Tìm hiểu kích thước và trọng lượng của kim cương

Nhắc đến khối lượng riêng kim cương, bạn thường hay nghe trọng lượng viên đá này nặng 1 carat, kích thước viên đá kia là 5ly… Vậy bạn có thực sự hiểu rõ chúng là gì và tại sao người ta người ta lại dùng các đơn vị đó để tính khối lượng kim cương không?

Cách tính trọng lượng của kim cương

Trọng lượng được cấu thành từ khối lượng riêng của một vật cùng gia tốc trọng trường. Với kim cương tự nhiên, người ta dùng đơn vị carat làm đơn vị đo trọng lượng kim cương. Đơn vị carat được hình thành từ tên của một loại hạt là carob, chúng được các thương gia buôn bán kim cương ngày xưa chuyên dùng. Họ dùng số hạt carob để đo trọng lượng riêng của kim cương, từ đó định giá cho chúng.

Hiện nay, một carat kim cương tương ứng với 0.2 gram. Điều này có nghĩa một viên kim cương có khối lượng 1 gram sẽ tương ứng với 5 carat.

Hình 1: Trọng lượng kim cương là gì?

Cách tính kích thước kim cương

Người ta thường hiểu là kích thước và trọng lượng của kim cương giống nhau, nhưng thực ra chúng hoàn toàn khác biệt. Khác với trọng lượng, người ta dùng ly làm đơn vị đo kích thước của một viên kim cương. Theo quy ước, một ly kim cương sẽ tương ứng với môt milimet. Tức là, muốn sở hữu kim cương dài 1 xentimet thì bạn phải mua viên đá có kích thước 10ly.

Kích thước kim cương càng lớn, trọng lượng càng cao, chúng sẽ càng có giá trị. Và hai viên kim cương có kích thước bằng nhau chưa chắc trọng lượng của chúng bằng nhau. Bởi giá trị mỗi viên kim cương còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Quy ước chuyển đổi giữa kích thước và trọng lượng kim cương

Từ kích thước ta có thể chuyển đổi thành trọng lượng của kim cương và ngược lại. Trong giao dịch, sẽ rất khó để có thể so sánh giá trị của kim cương vì mỗi viên sẽ có một hình dạng khác nhau. Nào là hình vuông, hình tròn, hình oval, hình quả lê…

Hình 2: Quy đổi trọng lượng kim cương

Dưới đây là bảng quy đổi theo nghiên cứu của các chuyên gia trong nghề kim hoàn, cùng tìm hiểu nhé.

 • Kim cương có khối lượng 0,25 carat tương ứng với kích thước 4 ly.
 • Kim cương có khối lượng 0,5 carat tương ứng với kích thước 5 ly.
 • Kim cương có khối lượng 0,75 carat tương ứng với kích thước 6 ly.
 • Kim cương có khối lượng 1,00 carat tương ứng với kích thước 6,5 ly.
 • Kim cương có khối lượng 1,25 carat tương ứng với kích thước 7 ly.
 • Kim cương có khối lượng 1,50 carat tương ứng với kích thước 7,5 ly.
 • Kim cương có khối lượng 2,00 carat tương ứng với kích thước 8 ly.
 • Kim cương có khối lượng 2,50 carat tương ứng với kích thước 8,5 ly.
 • Kim cương có khối lượng 3,00 carat tương ứng với kích thước 9 ly.

Tìm hiểu cách định giá kim cương theo tiêu chuẩn 4C

Bên cạnh, trọng lượng của kim cương thì giá trị của chúng còn được quyết định bởi nhiều yếu tố. Dựa theo tiêu chuẩn 4Cs giá trị kim cương còn phụ thuộc vào màu sắc, độ tinh khiết và giác cắt.

Hình 3: Bốn yếu tố quyết định giá trị của kim cương

 • Giác cắt: Tuy không ảnh hưởng nhiều đến giá trị, nhưng giác cắt được dùng để đánh giá vẻ đẹp của viên kim cương. Viên kim cương được mài giũa hoàn hảo sẽ mang đến độ lấp lánh cao, sự phản chiếu ánh sáng tốt.
 • Màu sắc: Theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng kim cương GIA thì màu sắc cũng chúng được chia thành nhiều phân cấp. Cấp độ màu được biểu thị bằng các ký tự chữ cái từ D – Z, tức từ không màu đến có màu vàng đậm. Kim cương có màu sắc càng đẹp là những viên phân cấp càng về D.
 • Độ tinh khiết: Viên kim cương có độ tinh khiết càng cao thì các tạp chất lẫn trong nó càng ít. Độ tinh khiết tối thiểu khi được so sánh với trọng lượng của kim cương là: dưới 1 carat là VS2, từ 1 – 2 carat là SI1 và trên 2 carat là VS2.

Hy vọng bài chia sẻ đã giúp bạn hiểu được cách tính kích thước và trọng lượng của kim cương. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về trang sức kim cương gọi ngay cho Jemmia qua hotline 0775.110.11 nhé. Bạn cũng có thể truy cập trang web jemmia.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: