Kim cương nhân tạo là một lựa chọn tối ưu song song cùng Moissanite bởi đặc tính và giá trị gần như không thua kém gì kim cương tự nhiên. Vậy bạn đã biết điều chế kim cương nhân tạo nhân tạo diễn ra như thế nào chưa? Nếu chưa, hãy đọc ngay bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Bạn biết gì về kim cương nhân tạo?

Không giống như kim cương tự nhiên và Moissanite được khai thác trong điều kiện tự nhiên. Kim cương nhân tạo được hình thành trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Kim cương nhân tạo là một dạng đá quý tương đối phổ biến. và được dùng nhiều bởi những đặc tính vật lý và tính thẩm mỹ của nó không thua kém kim cương tự nhiên. Điều này khiến cho một số tình huống và trường hợp nhất định thì kim cương nhân tạo có thể sánh ngang về mặt giá trị khi so cùng kim cương tự nhiên. Kim cương nhân tạo được dùng nhiều trong các sản phẩm trang sức như các loại kim cương khác. Nhưng với mức giá nằm giữa kim cương tự nhiên và Moissanite. Thì đây được xem là lựa chọn tiệm cận với sự thượng lưu, xa xỉ trong những món đồ mình sở hữu.

Tuy thế, muốn chế tạo kim cương nhân tạo không phải là điều dễ dàng. Bởi yếu tố quan trọng nhất đó chính là nhiệt độ và áp suất thì không phải môi trường nào? phòng thí nghiệm nào? Có thể đáp ứng được một cách trọn vẹn. Điều này là một trong những lý do, khiến cho mức giá của kim cương nhân tạo lại cao hơn rất nhiều so với Moissanite – Nó tỉ lệ nghịch với thời gian để một viên Moissanite hình thành được tính bằng triệu năm. Thì với kim cương nhân tạo lại được tính bằng chục tuần.

Quá trình tạo nên một viên kim cương nhân tạo

Muốn biết về quá trình tạo nên kim cương nhân tạo. Ta cần hiểu rõ quá trình tạo nên kim cương tự nhiên là như thế nào. Trong một điều kiện lý tưởng của nhiệt độ và áp suất. Kim cương được hình thành từ các nguyên tố Cacbon. Quá trình này diễn ra trong lòng đất, nơi nhiệt độ được tính bằng hàng nghìn và áp suất lên đến cả triệu atm (đơn vị tính áp suất). Tuy thế, trong điều kiện lý tưởng ấy thì quá trình này cũng kéo dài đến cả triệu năm.

Tuy vậy, trong thời điểm hiện tại người ta đã có thể rút ngắn khoảng cách này. Bằng việc điều chế kim cương nhân tạo bằng hai cách sau.

Sản xuất dưới áp suất và nhiệt độ cao

Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt một tinh thể hạt cacbon trong một thiết bị áp suất đặc biệt. Thiết bị này chứa một dung môi khác thúc đẩy trọn vẹn quá trình hình thành kim cương. Nhiệt độ cần thiết để tạo nên kim cương bằng phương pháp này là 1.400 độ C. Dưới tác động của áp suất và nhiệt độ trong điều kiện trên. Các tinh thể kim loại sẽ tan ra, nhập vào tinh thể cacbon vào tạo thành các mảng bám bên ngoài. Kết thúc quá trình này, kim cương nhân tạo sẽ xuất hiện trong chừng 10 tuần.

Đây được xem là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện, bởi các quy trình không phức tạp và dễ đạt được kết quả như mong muốn. Nhưng khó khăn rõ ràng của phương pháp này đó là việc xây dựng một hệ thống phòng thí nghiệm đủ điều kiện. Cả về nhiệt độ và áp suất như trên không phải là điều đơn giản.

Sản xuất bằng phương pháp lắng đọng hơi hóa

Với phương pháp này, nhiệt độ yêu cầu chỉ còn khoảng 800 độ C. Phương pháp này được tạo bằng một hỗn hợp giữa cacbon và hydro. Khi bắt đầu quá trình, hỗn hợp sẽ được lắng đọng thành từng lớp trên bề mặt giá thể để tạo nên những mảng bám và hình thành kim cương nhân tạo. Xác suất thành công của phương pháp này là 99%.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 20% trong số 99% kim cương nhân tạo được thành hình từ phương pháp này đạt yếu tố thẩm mỹ và có thể sử dụng làm trang sức. 80% còn lại được dùng nhiều trong các ngành nghiên cứu khoa học, phát triển vật liệu công nghiệp nhằm đem lại hiệu quả tối ưu.

Hai phương pháp trên là hai lựa chọn phổ biến để tạo thành kim cương nhân tạo. Bằng những thí nghiệm hóa học, người ta đã tạo nên những sản phẩm kim cương nhân tạo đảm bảo chất lượng và có sức cạnh tranh cùng Moissanite. Sự cạnh tranh này dường như có ý nghĩa rất lớn với người tiêu dùng, khi bản thân họ có nhiều hơn một hai lựa chọn để có sở hữu được một sản phẩm vừa tầm lại vừa ý cho bản thân mình.

Bạn hãy xem thêm: