Đá Moissanite hay tên gọi tiếng Anh là Moissanite là một loại đá cực kỳ quý hiếm trong tự nhiên.Thậm chí nó còn được xem là loại đá hiếm hơn cả kim cương tự nhiên và mức độ xuất hiện cũng ít hơn. Hiện nay nó là loại đá quý vô cùng được ưa chuộng và dần phủ sóng trong ngành trang sức. Với vẻ bề ngoài giống kim cương của mình nên nó dễ dàng chinh phục mọi người và cũng được làm giả rất nhiều. Vì thế khi có ý định mua trang sức làm từ loại đá quý này bạn phải chú ý cẩn thận tìm hiểu kỹ càng.

Tổng quan về đá moissanite

Như đã nói đây là một loại đá quý hiếm tự nhiên ban đầu được phát hiện bởi nhà hoá học Henry Moissan người Pháp vào năm 1893. Tuy nhiên ban đầu ông nhầm tưởng đó là kim cương cho đến năm 1904 ông mới xác định đó là đá quý mới. Tên gọi của nó xuất phát từ tên của Moissan để tưởng nhớ công phát minh của ông.

Tìm hiểu về loại đá quý mang tên Moissanite

Loại đá quý hiếm này trong tự nhiên chỉ có ở trong các mảnh thiên thạch rơi xuống. Hoặc được tìm thấy tại các mỏ kim cương dưới dạng khoáng vật Kimberlite. Nhiều người còn hoài nghi liệu thực sự loại đá này có trong tự nhiên hay không vì nó quá hiếm.

Một sự thật thú vị là nhìn bên ngoài loại đá này có thế đánh lừa bất kỳ ai nhầm tưởng nó là kim cương. Bởi nó cũng có một độ cứng nhất định, cũng được đánh giá bằng tiêu chuẩn 4C, có cả vẻ đẹp rực rỡ trông như kim cương thật vậy.

Nhìn bên ngoài đá quý này rất giống kim cương  Nhìn bên ngoài đá quý này rất giống kim cương

Những đặc điểm khiến Moissanite chiếm lĩnh thị trường

Hiếm có loại đá quý nào có thể thay thế được kim cương cả về tính chất vật lý và hoá học. Thế nhưng đá quý do Henry Moissan phát hiện ra đã làm được điều đó. Nhiều người còn cho rằng nó chính là kẻ mạo danh kim cương rất khó phát hiện nếu chỉ nhìn bên ngoài.

Với cách quan sát bên ngoài nhiều khi chuyên gia còn chưa phân biệt được đâu là Moissanite hay kim cương. Thậm chí nếu dùng phương pháp bút thử nhiệt kim cương cũng sẽ cho kết quả nhầm lẫn. Chiết suất kép của loại đá quý mạo danh kim cương này cũng vô cùng “đáng gờm” là 2,67. Vì thế nó có vẻ đẹp vô cùng lộng lẫy, lấp lánh hơn so với kim cương.

Một ưu điểm khác khiến nó được ưa chuộng nữa là độ cứng cao (9,5 điểm trong thang đo độ cứng Mohs) và ít bị nứt hơn so với kim cương tự nhiên. Bên cạnh đó, nó còn chịu được mức nhiệt độ cao ổn định hơn nhiều so với kim cương.

Đá quý “mạo danh” kim cương có nhiều đặc tính vượt trộiĐá quý “mạo danh” kim cương có nhiều đặc tính vượt trội

Tại sao đá Moissanite được yêu thích đến vậy?

Tại sao loại đá quý chỉ mới phát hiện ra sau dần dần đang thay thế và chiếm lĩnh thị trường trang sức đế vậy. Nếu bạn yêu những viên đá quý lấp lánh thì đây chính là loại đá quý bạn không nên bỏ qua đâu nhé.

Đây là loại đá quý đẹp, giá rẻ

Như đã nói Moissanite là loại đá vừa hiếm vừa sở hữu những tính chất đặc biệt. Nhất là khi nó mang trong mình hình dáng của kim cương, đá quý nhất trên thế giới. Với vẻ đẹp tuyệt vời cùng mức độ tỏa sáng của mình nó dễ dàng chinh phục bất kỳ ai yêu cái đẹp.

Đẹp như kim cương, quý hiếm như kim cương và có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng mức giá Moissanite lại rẻ hơn kim cương từ 10 – 15 lần. Vì thế nó đang là xu hướng trang sức hiện nay dần thay thế cho kim cương đang ngày càng khan hiếm hơn như dây chuyền đính đá Moissanite, nhẫn đá Moissanite

Trang sức từ đá Moissanite tuyệt đẹpTrang sức từ đá Moissanite tuyệt đẹp

Lưu ý gì khi mua trang sức từ Moissanite

Vì là loại đá quý, giá cao (chỉ rẻ hơn kim cương nhưng lại cao hơn các loại đá quý khác). Nhiều người hoặc cửa hàng bán trang sức đã lợi dụng một số loại đá quý khác như đá Cz, đá Swarovski có giá rẻ hơn đá Moissanite hàng chục lần để bán ra thị trường.

Những loại đá này về bề ngoài nó cũng khá rực rỡ, bắt mắt nhưng lại không có những đặc tính quý như độ cứng thấp, dễ trầy, dễ bị phá huỷ…Vì thế tốt nhất nếu muốn mua trang sức thay thế ch kim cương. Hãy chọn cửa hàng lớn và uy tín, xem xét đến giấy kiểm định chất lượng Moissanite uy tín là C&C hoặc GRA để tăng yếu tố tin cậy.