Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (23/05) vàng dậm chân tại chỗ. Tuy nhiên, theo các dự báo, trong tuần mới giá vàng có nhiều khả năng phục hồi lại. Một mặt nằm ở việc ngân hàng trung ương in thêm tiền đô la. Măt khác, tình hình kinh tế kinh tế của Mỹ – Trung khi quan hệ của 2 cường quốc này đã và đang rất căng thẳng.

Căng thẳng chính trị, có giúp giá vàng tăng nhiệt trong tuần mới

Căng thẳng của Mỹ – Trung giúp giá vàng tăng.

Trong tuần trước, giá vàng “bật” lên ngưỡng 1.765 USD/oz. Sau đó quay đầu giảm nhẹ xuống mức 1.717 USD/oz. Nhiều chuyên gia nhận định đây là mức giảm xen kẽ để ổn định giá. Đầu tuần mối quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng, có thể khiến giá vàng tăng mạnh trở lại.

Trong khi đó, khối lượng giao dịch tại thị trường vàng Việt Nam cũng rất trầm lắng. Bất chấp việc giá vàng trong nước đạt gần 50 triệu đồng/lượng.

Căng thẳng chính trị đưa giá vàng tăng tới đâu? 

Quan hệ Mỹ – Trung đã xấu đi nhanh chóng trong vài tháng qua do dịch Covid-19. Dự luật an ninh đã đưa quan hệ Mỹ – Trung ngày càng xấu đi. Tổng thống Donald Trump đã quy trách nhiệm cho Trung Quốc về sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Mâu thuẫn ngày càng trở nên gay gắt khi cuối tuần vừa qua, cảnh sát Hồng Kông về người biểu tình đã xảy ra xung đột. Họ phản đối dự luật an ninh tại khu vực này của Trung Quốc.

Chính sách này là một phần giúp cho giá vàng sẽ tăng trở lại trong tuần này (25/05 đến 30/05). 

Ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty CP ĐT&KD Vàng Việt Nam, chia sẻ: “tuần tới, vàng sẽ bị dẫn dắt bởi những thông tin chính trị nhiều hơn kinh tế”.

Ngoài dự luật an ninh tại Hồng Kông còn một số các thông tin chính trị khác khiến cho mối quan hệ này trở nên xấu.

Căng thẳng chính trị, có giúp giá vàng tăng nhiệt trong tuần mới

Các yếu tố chính trị giúp giá vàng tăng vào tuần mới.

Ngoài ra, Mỹ cũng rút khỏi hiệp ước Bầu trời mở. Hành động này xuất phát khi Tổng thống Mỹ cho rằng Nga vi phạm cam kết thỏa thuận. Cáo buộc Nga đã hạn chế máy bay trinh sát Mỹ bay qua Kaliningrad ở khu vực Baltic trong khuôn khổ hiệp ước. Tất cả những yếu tố về chính trị này có thể khiến giá vàng tăng.

Ở một diễn biến khác, các nước đang tung các gói hỗ trợ nền kinh tế. Cùng với đó nhiều dự báo sẽ xuất hiện lãi suất âm. Đó lí do khiến giá vàng tăng nhưng không thể tăng đột biến. Chỉ có thể lên 2.000 USD/ounce trước tháng 11 năm 2020.

Giá vàng có tăng vượt lên ngưỡng 1800 USD/oz 

Giá vàng tăng ở ngưỡng 1.735 USD/oz, vậy tuần tới vàng được hỗ trợ 1800 USD/oz. Theo đó căng thẳng về chính trị khiến cho những người cuồng vàng mong chờ vàng sẽ leo lên ngưỡng 1800/oz.

Ông Trần Thanh Hải cũng dự đoán tuần này vàng rất có thể sẽ đạt được 1800 USD/oz. Dù giá vàng tăng nhưng sẽ khó khăn khi thoát khỏi con số này.

Theo khảo sát mới nhất của Kitco New, các chuyên gia đầu tư kinh tế đều cho rằng giá vàng thời gian tới sẽ tăng mạnh. Cụ thể, ghi nhận tại phố Wall, 10/17 chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần này. Trái ngược với quan điểm trên, có 5 chuyên gia cho rằng giá kim loại quý sẽ giảm. 2 chuyên gia khác chọn đáp án trung lập.
Tóm lại, phố Wall có 59% cho rằng giá vàng trong tuần mới tăng mạnh, 29% dự đoán giảm và 12% không chọn bình luận.
Bên cạnh đó, trong buổi thăm dò trực tuyến tại phố Main, có 1.809 chuyên gia tham gia. 1.038 chuyên gia, chiếm 57% cũng cho rằng giá vàng sẽ tăng tích cực trong tuần này. 17% chuyên gia (304 người) cho rằng thị trường vàng bình ổn và 26% nhận định giá vàng hạ nhiệt trong tuần.

Tuần này cần theo dõi gì?

Chúng ta cần theo dõi bản phát hành kinh tế vĩ mô, đóng một vai trò quan trọng trong mô hình giao dịch giá vàng. Cieszynski chỉ ra rằng: ” Các dữ liệu có thể tác động đến các ngân hàng trung ương. Dữ liệu có tệ đến mức các ngân hàng trung ương sẽ phải mang lại nhiều kích thích hơn hay không”.

Thứ năm tuần này là một ngày quan trọng để theo dõi số liệu GDP quý I của Hoa Kỳ. Ông lo ngại rằng số liệu sẽ điều chỉnh thấp hơn – 4.8% (cùng kỳ hàng quý). Chỉ số PCE vào thứ Sáu niềm tin của người tiêu dùng, doanh số bán nhà mới và chỉ số giá nhà vào thứ Ba. 

Căng thẳng chính trị, có giúp giá vàng tăng nhiệt trong tuần mới

Một số các sự kiện cần theo dõi trong tuần mới

Theo dõi thêm một số các sự kiện khác như Đại hội Nhân dân Quốc gia Trung Quốc (NPC) vào thứ 6. Sự kiện tập trung vào các nội dung về kinh tế, coronavirus và Hồng Kông. 

Theo đó những dự đoán chuyên gia về giá vàng trong tuần này. Hiểu và biết những điều này sẽ giúp cho các nhà đầu tư cân nhắc sự lựa chọn của mình. Mối quan hệ Mỹ – Trung đã hỗ trợ giá vàng trong tuần này lên mức 1800/oz. Nhà đầu tư cần theo dõi các sự kiện trong tuần để đưa ra sự lựa chọn chính xác hơn.