Một viên kim cương sẽ có 4 tiêu chuẩn để đánh giá bao gồm: Diamond Carat, diamond Cut, diamond Color, diamond Clarity. 4 tiêu chuẩn này tương ứng với trọng lượng, hình cắt, màu sắc và độ tinh khiết của kim cương. Trong đó yếu tố carat là đơn vị đo lường tiêu chuẩn dùng để đo trọng lượng của kim cương và các loại đá quý. 1 carat bằng 0,2 gam hoặc 0,007 ounce. Hãy tìm hiểu thêm những chi tiết về tiêu chuẩn này trong bài viết sau.

kim cương carat là gì?

Nguồn gốc “Carat” kim cương

Nguồn gốc của từ carat hay Diamond Carat (trọng lượng kim cương) được bắt nguồn từ vùng Địa Trung Hải. Nơi có cây carob phát triển mạnh mẽ từ thời cổ đại dùng để ăn. Nó có mối liên hệ với kim cương bởi hạt carob có kích thước và trọng lượng đồng đều. Nhờ đó chúng hoàn hảo để đo trọng lượng của đá quý.

Viên đá quý sẽ được đặt trên một mặt của cái cân, người ta sẽ thêm hạt carob vào bên kia cho đến khi 2 bên cân bằng. Số lượng hạt carob càng nhiều thì viên đá quý càng nặng và giá cao hơn. Một hạt carob gần tương đương với một carat hiện đại. Vì vậy nó được dùng để đo trọng lượng của kim cương hay gọi là Diamond Carat.

Carat và sự tăng lên của giá cả

Việc khai thác các viên kim cương tự nhiên sâu trong lớp của vỏ Trái đất vô cùng khó khăn. Nhưng hầu hết những viên kim cương thô đều quá nhỏ hoặc quá kém về chất lượng. Để sản xuất ra được viên kim cương 1 carat có thể cần phải khai thác tới 1 triệu viên kim cương thô. Để tìm được Diamond Carat lớn hơn thì số lượng kim cương khai thác còn phải lớn hơn nhiều lần.

Sự hiếm hoi của những viên kim cương lớn hơn và chất lượng cao khiến giá cả leo thang giữa những viên kim cương có kích thước chênh lệch. Ví dụ viên kim cương 1 carat giá có thể cao gấp 4 – 6 lần so với viên kim cương 0,5 carat. Giá của một viên kim cương tiếp tục tăng không có tỷ lệ chính xác khi kích thước của nó ngày một lớn hơn.

Giá kim cương được xác định theo Diamond Carat và theo 3 tiêu chuẩn quan trọng như đã nói. Có thể 1 viên kim cương nhỏ hơn 1 carat nhưng cấp độ màu trắng hơn, tinh khiết hơn, đường cắt tốt hơn. Giá của nó vẫn sẽ cao hơn so với kim cương 1 carat.

Nhiều người lầm tưởng trọng lượng kim cương bao nhiêu sẽ có kích thước tương ứng bấy nhiêu. Điều đó hoàn toàn sai lầm vì mỗi viên kim cương có cùng trọng lượng nhưng nếu kiểu cắt khác nhau sẽ có kích thước khác nhau.

Tức là từ Diamond Carat chúng ta vẫn suy ra được kích thước tương ứng gần đúng của viên kim cương. Nhưng còn phụ thuộc vào giác cắt đó là gì, nếu giác cắt Round thì kích thước sẽ khác với kiểu Pearl, Princess chẳng hạn.

Độ sâu ảnh hưởng đến kích thước kim cương như thế nào?

Trọng lượng không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến kích thước viên kim cương. Hình dạng của một viên kim cương có thể ảnh hưởng đến cách nhìn vào nó từ trên xuống. Hình dạng kim cương được cắt ở độ sâu thấp hơn sẽ có chiều dài và chiều rộng lớn hơn.

Với Diamond Carat giống nhau nhưng cắt hình bầu dục hoặc marquise trông chúng sẽ dài hơn.Tạo hiệu ứng kích thước lớn hơn trên trọng lượng. Còn  viên kim cương cắt kiểu ngọc lục bảo trông cũng lớn hơn so với kích thước thực của chúng do có hình chữ nhật thuôn dài. Các kiểu cắt khác như Princess thường tròn hơn vì vậy cảm giác như nhỏ hơn khi so sánh.

Hi vọng những thông tin trên về Diamond Carat giúp bạn lựa chọn được kim cương phù hợp tài chính. Đặc biệt, đừng quên lựa chọn những trung tâm trang sức, chi nhánh bán hàng uy tín và có chất lượng để đảm bảo hiệu quả cho mỗi sản phẩm mình sử dụng.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: