Kim cương trước khi thành một viên đá quý hoàn chỉnh, thì nó chỉ là một viên kim cương thô. Do đó, chúng ta cần qua một quá trình gia công. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi liệu kim cương được cắt bằng cách nào? Nước có thể cắt được kim cương hay không? Hãy cùng tìm hiểu điều ấy trong bài viết sau.

Cắt kim cương bằng gì?

Trên thực tế, chỉ có kim cương mới có thể cắt được kim cương. Cụ thể hơn mời các bạn cùng tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây.

Kim cương cắt kim cương

Là một trong những vật liệu cứng nhất Trái Đất. Rõ ràng kim cương tự nhiên rất khó để có thể cắt theo cách thông thường. Cắt kim cương là một quá trình biến đổi từ viên kim cương thô thành một viên kim cương có hình dáng đẹp và giá trị cao. Quá trình này cần đến những nghệ nhân có tay nghề cao, chuyên môn sâu. Kết hợp cùng những thiết bị và công cụ phù hợp cho công việc.

Để cắt kim cương, người ta dựa trên những yếu tố như hình dạng, tỉ lệ hay giác cắt sẽ sử dụng. Những vấn đề này sẽ được mô phỏng trong phòng thí nghiệm để có thể có được giá trị hoàn hảo nhất. Viên kim cương lý tưởng là sau khi cắt mà vẫn giữ trọn vẹn vẻ đẹp cùng giá trị của sản phẩm. Đặc biệt hạn chế cùng sự tán xạ ánh sáng không cần thiết.

Để thực hiện việc cắt kim cương tự nhiên, người ta sử dụng một bộ thiết bị chuyên dụng. Trong đó có một bộ máy cưa cùng đĩa mài làm từ mảnh kim cương siêu mỏng siêu sắc bén. Với một cường độ cao cùng áp lực tác động mạnh mẽ. Từng chi tiết của sản phẩm sẽ dần thành hình và hoàn thiện dưới ý tưởng của người nghệ nhân.

Việc sử dụng kim cương để cắt kim cương vốn dĩ là một hoàn hảo bởi với độ cứng bằng 10/10 dựa trên thang đo Mohs. Thì rất khó có một vật liệu nào có thể tác động, gây hư tổn rõ rệt theo ý đồ của người nghệ nhân chính xác bằng kim cương.

Cắt kim cương bằng gì?

cắt kim cương bằng cách nào

Cắt kim cương bằng gì? Bằng nước?

Nước vừa cương lại vừa nhu. Có khi uyển chuyển và có khi lại rất dữ dội. Chính vì thế mà nước được ứng dụng vào một lĩnh vực vô cùng đặc biệt: khoan cắt vật liệu.

Vào năm 1950, tiến sĩ Norman Franz đã tiến hành một thí nghiệm dùng máy cắt tia nước để cắt gỗ. Đây được xem là tiền đề cho việc phát triển kỹ thuật dùng nước để cắt nguyên vật liệu.

Nhưng phải đến năm 1970, người ta mới bắt đầu nghiên cứu để tăng khả năng cắt của máy cắt bằng tia nước. Khi đó, không chỉ gỗ, mà người ta đã cắt được thêm kim loại. Điều này được thực hiện bằng cách tăng áp suất của dòng chảy và tốc độ quay của các hạt đá mài.

Đến năm 1983, những sản phẩm thương mại hóa đầu tiên được bán ra thị trường. Từ đây, nền công nghiệp cắt mài đã có thêm một lựa chọn cực kỳ hữu ích để thực hiện. Trong bối cảnh hiện nay, công nghệ này đã phát triển mạnh mẽ và có rất nhiều sản phẩm được ứng dụng nhằm cắt, mài từ nước.

Nước có cắt được kim cương không?

Nước có thể cắt được kim cương không? Câu trả lời là không. Cho đến nay vẫn chưa ai có thể sử dụng nước để cắt, mài thành công kim cương. Điều này một phần bởi công nghệ áp dụng chưa có đủ độ lớn về lực nhằm tác động lên được viên kim cương. Một mặt khác là viên kim cương với bản chất cứng cáp sẵn có, cũng khó và rất nhiều thử thách để các nghệ nhân có thể cắt mài nó thành công.

Cắt kim cương bằng nước

nước có thể cắt được kim cương không

Do đó, kim cương chỉ có thể cắt được bằng kim cương và việc sử dụng nước để cắt kim cương trong bối cảnh hiện nay thì tương đối không khả thi.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: