Kim cương được chứng nhận bởi các tổ chức kiểm định uy tín nhằm đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của viên đá. Giấy chứng nhận kèm theo mỗi sản phẩm được xem là giấy khai sinh cho kim cương. Đây cũng chính là căn cứ quan trọng để định giá kim cương trên thị trường hiện nay.

Kim cương được kiểm định nhằm xác định giá trị và nguồn gốc

Kim cương được chứng nhận là gì?

Mỗi viên kim cương tự nhiên đều có những đặc điểm riêng được quy định trong quá trình hình thành. Ngoài màu sắc và kích thước, các đặc tính bên trong cũng là yếu tố để đánh giá kim cương. Nếu chỉ quan sát bằng mắt thường sẽ không thể nhận biết được chất lượng của viên đá. Chỉ qua kiểm định kim cương bằng các loại thiết bị chuyên dụng mới xác định được bản chất của chúng.

Những viên kim cương có giấy chứng sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt về các đặc tính. Nhằm xác định các thành phần, dấu vết bên trong để đánh giá chất lượng của chúng.

Trong phân loại kim cương, chuyên gia thường áp dụng tiêu chuẩn 4Cs. Đây là bộ quy chuẩn quốc tế được sử dụng trong kiểm định kim cương cũng như các loại đá quý thông thường. Các yếu tố liên quan đến màu sắc, trọng lượng, giác cắt, độ tinh khiết đều được ghi nhận. Sau đó được thể hiện trên giấy chứng nhận đi kèm theo mỗi viên cương. Vì thế, giấy chứng nhận của kim cương là yếu tố quan trọng giúp xác định giá trị thực của chúng.

Các loại giấy chứng nhận kim cương được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều tổ chức kiểm định kim cương đang hoạt động. Thị trường đá quý Việt Nam đang lưu hành kim cương đạt chứng nhận quốc tế và trong nước. Trong đó, nổi bật là kim cương đạt chứng nhận GIA và GIV, bởi sự uy tín của những tờ giấy chứng nhận này là đảm bảo chất lượng cho viên đá quý trọn vẹn.

Kim cương được chứng nhận GIA

GIA là chứng nhận kim cương được cập bởi Trung tâm đá quý Hoa Kỳ. Tổ chức kiểm định kim cương phi lợi nhuận uy tín nhất hiện nay trên thế giới. Các chứng nhận do GIA cấp có độ chính xác cao và được lưu hành trên mọi quốc gia.

Kim cương đạt kiểm định GIA được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn 4C. Thước đo chuẩn mực trong việc định danh các đặc tính của kim cương trên thị trường hiện nay. Mỗi viên đá đều được đánh mã số trên vành để thuận tiện cho việc kiểm tra, theo dõi. Giá bán của dòng kim cương này cũng cao hơn hẳn kim cương kiểm định trong nước.

Kim cương chứng nhận GIV

Chứng nhận kim cương GIV do Viện vàng bạc đá quý và trang sức Việt Nam giám định. Kim cương được chứng nhận này mang tính cục bộ và chỉ sử dụng tại thị trường trong nước.

Trong điều kiện thực hiện kiểm định kim cương quốc tế ở rất xa thì tổ chức giám định GIV là lựa chọn tốt nhất. Tuy không đạt giá trị quốc tế nhưng kim cương GIV vẫn đảm bảo về đánh giá chất lượng đá quý, và đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của thị trường kim cương trong nước.

Kim cương được chứng nhận là yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi chọn mua đá quý. Đây cũng là cơ sở quan trọng nhất trong việc định giá kim cương. Nhằm đảm bảo giá trị của viên đá, tránh mua nhầm kim cương giả kém chất lượng.

Bạn hãy xem thêm: