Check mã vạch kim cương là cách chính xác nhất để truy xuất nguồn gốc của viên đá quý mà bạn sở hữu hoặc sắp mua liệu có phải hàng thật hay không? Vậy bạn đã biết kiểm tra mã vạch kim cương bằng cách nào chưa? Nếu chưa, đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết này của Jemmia nhé!

Check mã vạch kim cương là gì? Tại sao phải check mã vạch kim cương?

Kim cương là một trong những loại đá quý có giá trị cao nhất hiện nay. Cũng bởi giá trị đó mà tình trạng hàng thật hàng giả lẫn lộn diễn ra khá phổ biến. Check mã vạch kim cương là cách tiện lợi và nhanh nhất giúp bạn xác thực giá trị của chúng.

Kiểm tra mã vạch kim cương là gì?

Kiểm tra mã vạch kim cương cũng tương tự như mã vạch của bất kỳ một sản phẩm nào khác. Chúng được sử dụng để phân biệt sản phẩm này với các sản phẩm khác. Với mỗi sản phẩm khác nhau, sẽ được cấp một mã vạch khác nhau.

Hình 1: Mã vạch được khắc ở cạnh của viên kim cương

Kim cương cũng giống vậy, sẽ chẳng bao giờ xảy ra tình trạng hai viên kim cương giống nhau hoàn toàn. Mà mỗi viên sẽ là một thực thể duy nhất. Mỗi viên sẽ có một trọng lượng, kích thước, màu sắc, độ tinh khiết cũng như giác cắt khác hoàn toàn nhau.

Và chỉ cần check mã vạch kim cương chúng ta sẽ biết được hết những điều đó. Đây chính là điều mà dù bạn là một chuyên gia về kim cương cũng không thể biết được bằng mắt thường.

Tuy nhiên, thực tế không phải viên kim cương nào cũng có mã vạch. Chỉ những viên kim cương được mang đi kiểm định mới được khắc một mã số lên cạnh kim cương. Mã số này sẽ trùng khớp với mã số trên giấy kiểm định.

Tại sao phải check mã vạch kim cương?

Nhu cầu sử dụng trang sức kim cương ngày càng có xu hướng tăng cao. Trang sức kim cương trở thành món đồ thông dụng hơn trước nhiều. Trong khi kim cương khai thác trong tự nhiên có số lượng hữu hạn với giá khá cao.

Và cũng chính bởi vậy mà thị trường xuất hiện các loại đá có vẻ ngoài và tính chất bên trong khá giống với kim cương. Điều này làm dấy lên nhiều lo ngại về tình trạng hàng thật, hàng giả lẫn lộn. Để đánh giá đúng giá trị của viên kim cương, ta cần check mã vạch kim cương.

Bởi dù là chuyên gia, thậm chí là những người mua bán kim cương lâu năm cũng không thể nhận biết được bằng kinh nghiệm hoặc các thiết bị thông thường. Thời gian đầu, họ cũng đã từng bị những loại đá giả mạo kim cương qua mặt.

Hình 2: Giấy chứng nhận kim cương của GIA

Do đó, để đảm bảo tính an toàn cũng như quyền lợi cho khách hàng. Thông thường kim cương sẽ được kiểm định và cấp giấy chứng nhận từ các tổ chức như GIA, HRD, AGSL…

Sau khi kiểm định, mỗi viên kim cương sẽ được khắc lên một mã vạch và giấy giám định. Người tiêu dùng sẽ có thể check mã vạch kim cương và so với mã vạch in trên giấy chứng nhận. Đây là cách an toàn nhất khi mua bán kim cương. Để chắc chắn rằng giá trị của viên kim cương tương xứng với số tiền bạn bỏ ra.

Kiểm tra mã vạch kim cương bằng cách nào?

Muốn kiểm tra mã vạch kim cương, người ta sẽ sử dụng một công cụ được gọi là máy check mã vạch kim cương. Khi mua bán kim cương, chỉ cần soi mã vạch ở ngay cạnh kim cương bằng máy.

Hình 3: Máy kiểm tra mã vạch kim cương

Nếu như viên kim cương đó đã được kiểm định thì các thông số của viên kim cương đó sẽ hiện lên ở màn hình. Việc của bạn là đối chiếu các thông số đó với giấy kiểm định.

Nếu các dãy số này trùng khớp, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của viên kim cương này là đúng. Hầu hết các viên kim cương lớn hiện nay đều được tạo một mã vạch riêng

Một số viên kim cương có kích thước 4ly5 trở xuống thì tùy vào cạnh của nó có đủ dày để khắc mã vạch hay không? Vì thế, để an tâm về chất lượng, nên lựa chọn những cơ sở uy tín để mua.

Trên đây là những chia sẻ của Jemmia về vấn đề check mã vạch kim cương. Hy vọng với những thông tin trên sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai đang có ý định mua sắm kim cương.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: