Kim cương được xem là khoáng sản quý hiếm nhất hành tinh. Đồng thời nó cũng được mệnh danh là vua của tất cả các loại đá quý khác. Sau khi chế tác, trang sức đá quý này không chỉ tôn vinh vẻ đẹp. Mà nó còn là tài sản, thú chơi “đắt đỏ” bậc nhất thế giới.

Những điều cần biết về kim cương

Để biết được giá trị của kim cương ( viết tắt “KC”) ra sao, bạn cần hiểu những điều cơ bản về chúng. Từ chủng loại, tính chất, màu sắc, đến cách phân biệt, ý nghĩa và sự hoàn hảo.

Bởi ngày nay không chỉ có KC tự nhiên, mà còn có cả KC nhân tạo. Cũng như một viên KC thô sẽ rất khác so với một viên đá quý chế tác hoàn mỹ.

Ý nghĩa

KC là một dạng thụ hình của cacbon. Nó được xem là kim loại có độ cứng cao, chịu bền và chịu nhiệt vô cùng tốt. Đá quý tự nhiên được hình thành chủ yếu từ nguồn cacbon thực vật hay carbonate.

KC thô trong tự nhiên khá hiếm. Bởi đây là một khoáng vật vô cùng ít. Bên cạnh đó việc khai thác ở áp suất và nhiệt độ cao vô cùng khó khăn, nguy hiểm. Nguồn KC được khai thác chủ yếu từ miệng núi lửa đã tắt. Hay phải đào sâu vào lòng đất của những mỏ khoáng vật.

Chiêm ngưỡng các loại kim cương đắt giá nhất thế giới

Về ý nghĩa, KC trước hết được xem là một loại đá quý đắt đỏ. Sau khi chế tác, nó trở thành món trang sức quyền quý, lộng lẫy. Ngoài ra, ứng dụng của KC cũng được thể hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, KC thật sự vô cùng giá trị trong cuộc sống con người.

Kim Cương nhân tạo và ngành sản xuất đá quý

KC tự nhiên ngày một khan hiếm. Thế nhưng, nhu cầu làm đẹp của con người từ KC thì không bao giờ ngừng giảm. Thêm vào đó là việc ứng dụng kim cương vào các lĩnh vực sản xuất khác cũng tăng lên.

Vì vậy, kim cương nhân tạo đã ra đời. Đây được xem là sự thay thế tối ưu đối với việc KC thiên nhiên ngày càng đắt đỏ. Cũng như cân bằng nhu cầu sở hữu KC của con người.

KC nhân tạo được hình thành dựa trên cấu trúc thành phần, đặc tính của KC tự nhiên. Từ đây, ngành sản xuất KC cho ra đời những viên KC cao cấp. Nó có độ tinh tế và hoàn mỹ hoàn toàn giống với KC tự nhiên. Tuy nhiên giá trị sản phẩm sẽ ở mức thấp hơn.

Chiêm ngưỡng các loại kim cương đắt giá nhất thế giới ảnh 2

Tiêu chí để đánh giá, lựa chọn

Thông thường, có 4 tiêu chí để đánh giá một viên kim cương – diamond hoàn hảo. Nó cũng tương ứng với 4 chữ C. Đó là màu sắc (colour), độ trong (clarity), trọng lượng (carat) và độ cắt (cut).

Về màu sắc, đá quý này màu sẽ có nhiều màu khác nhau. Như kim cương đen, kim cương xanh, kim cương đỏ, kim cương trắng, kim cương vàng, kim cương ruby,… Mỗi một màu sắc sẽ mang đến giá trị khác nhau.

Về độ trong suốt, KC sẽ được đánh giá độ trong dựa vào từng màu sắc khác nhau. Có từng độ trong đi từ giá trị giảm dần sự hoàn hảo để đánh giá. Đồng thời độ trong cũng chỉ ra mức khuyết điểm của một viên đá quý.

Về trọng lượng, một viên KC sẽ được đánh giá theo trọng lượng carat. Trọng lượng carat càng cao cho thấy viên KC đó càng giá trị. Điều này cũng giúp ích cho việc mua bán kim cương, nữ trang KC thuận tiện hơn.

Cuối cùng là giác cắt. 3 yếu tố trên được quyết định từ một viên đá quý thô. Trong khi đó, độ cắt được quyết định từ quá trình chế tác KC. Cũng như sự ảnh hưởng từ đôi tay của nghệ nhân.

Chiêm ngưỡng các loại đắt giá nhất thế giới

Trên thế giới có nhiều viên KC được xếp vào loại đắt giá bậc nhất. Từ kim cương thô, kim cương tấm, kim cương vuông.

Đến các loại KC đã được chế tác hoàn hảo đến từng đường nét. Mỗi loại sẽ có vẻ đẹp và giá trị riêng cho mình.

Chiêm ngưỡng các loại kim cương đắt giá nhất thế giới 1

Những viên kim cương thiên nhiên đắt giá

Trước hết phải nói đến những viên KC tự nhiên đắt giá. Đây được xem là sự ban tặng hoàn hảo của tự nhiên, là linh hồn của trang sức làm đẹp. Bởi những viên đá này là sự kết tinh tuyệt diệu của tự nhiên. Nó hoàn toàn khó có thể bị thay thế từ KC nhân tạo.

Có 10 viên kim cương đắt đỏ nhất mà chúng ta cần phải chiêm ngưỡng qua. Đây được xem là niềm mơ ước được sở hữu của rất nhiều người. Phải kể đến những viên KC vô giá như Koh-i-Noor, Sancy, Cullinan,.. Hay những viên KC đặc biệt như Hy Vọng, De Beers Centenary, Pink Star, Wittelsbach, Trái tim vĩnh cửu,…

Những viên KC nhân tạo được chế tác kỳ công

Bên cạnh giá trị đắt đỏ bậc nhất của những viên KC thiên nhiên. Chúng ta cũng không quên những viên đá quý được làm từ nhân tạo.

Dù giá trị của KC nhân tạo không thể sánh bằng tự nhiên. Nhưng xét về độ chế tác, KC nhân tạo cũng đạt đến độ hoàn mỹ rất cao. Vì vậy sản phẩm KC nhân tạo luôn hoàn hảo khi đến tay khách hàng.

Ngoài ra, để sở hữu trang sức KC chất lượng, bạn cần chọn mua ở cửa hàng bán KC uy tín. Điều này giúp bạn an tâm hơn, cũng như có được sản phẩm tốt nhất cho mình.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: