Câu chuyện giá kim cương sau khi bán lại luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Thực tế, có những người đeo trang sức kim cương một thời gian sẽ có nhu cầu bán lại cũng có người lại mua kim cương để dự trữ. Vậy giá kim cương mua và bán lại có sự chênh lệch như thế nào? Hãy dành ít phút để theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Hình 1- Có nhiều người có nhu cầu bán lại trang sức kim cương đã mua

Câu chuyện quen thuộc về việc mua đi bán lại kim cương

Kim cương là loại đá quý có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, loại đá quý này còn có nhiều ứng dụng trong cuộc sống như: dùng chế tạo các vi mạch điện tử, dụng cụ cắt mài, đánh bóng… Chỉ 30% lượng kim cương khai thác được dùng trong ngành công nghiệp kim hoàn.

Một số người đeo trang sức kim cương sau một thời gian có nhu cầu bán lại hoặc đổi sang mẫu mới đẹp hơn, các món trang sức đắt tiền hơn. Thông thường, người mua khi bán lại sẽ phải chịu một phần tiền lỗ. Bởi giá kim cương lúc bán ra thường bị mất đi một phần tiền chiết khấu so với giá mua.

Song, nhìn chung, giá kim cương trên thị trường ít có sự biến động nhiều như giá vàng hoặc giá đô la. Mức giá này tăng hay giảm sẽ phụ thuộc vào nhu cầu mua của khách hàng và nguồn cung khai thác. Cũng vì thế nên vẫn có những người mua hột xoàn về làm tài sản với mục đích dự trữ thay cho vàng nhờ tính thanh khoản tốt.

Hình 2- Giá bán kim cương phụ thuộc vào cung-cầu trên thị trường

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới giá kim cương khi bán lại?

Đây chắc hẳn là câu hỏi làm nhiều người bận tâm. Giá kim cương khi bán lại sẽ thường không được cao như ban đầu. Vậy những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến giá kim cương khi bán lại. Chúng ta hãy thử cùng điểm danh một số yếu tố sau:

Hình 3 – Kim cương có giấy kiểm định thường được bán với giá cao hơn

Giấy kiểm định kim cương

Kim cương có giấy kiểm định hay không? Nhiều người vẫn nghĩ rằng yếu tố này không gây ảnh hưởng tới giá bán kim cương. Bởi theo các bảng giá kim cương trên thị trường, giá trị của nó được đánh giá theo các tiêu chí 4C bao gồm: Số trọng lượng (tính theo đơn vị carat), độ hoàn hảo của giác cắt, màu sắc và độ tinh khiết.

Song trên thực tế đối với kim cương có giấy kiểm định, số tiền bị hao hụt khi bán lại thường sẽ thấp hơn. Giữa kim cương kiểm định trong nước và kiểm định quốc tế (ví dụ giấy chứng nhận GIA) thì mức giá bán cũng có sự khác biệt.

Lý do là bởi kiểm định trong nước mới chỉ dừng lại ở mức độ kiểm định ép vỉ. Khi kim cương bị bóc rời khỏi vỉ, giá trị của nó cũng mất đi sự kiểm chứng. Trong khi đó, đối với kim cương GIA (Trung tâm đá quý hoa Kỳ), người ta sẽ khắc mã số lên cạnh của viên đá quý. Mã số này sẽ tương ứng với số lưu trên giấy chứng nhận. Vì các đặc tính của kim cương đã được kiểm chứng đảm bảo nên giá bán thường sẽ nhỉnh hơn.

Độ hao mòn trong quá trình sử dụng

Kim cương sau một thời gian sử dụng nếu không được bảo quản tốt có thể bị trầy xước. Các vết bụi bẩn, dầu mỡ bám trên bề mặt làm kim cương bị mờ, giảm giá trị.

Hình 4- Kim cương sau thời gian dài sử dụng có thể bị mở hoặc trầy xước

Bán lại kim cương ở đâu để được mức giá tốt nhất?

Nếu muốn bán lại kim cương thì tốt nhất bạn nên chọn bán tại cửa hàng mua ban đầu hoặc các đại lý khác của chuỗi cửa hàng. Khi bán tại những địa chỉ này, mức giá chiết khấu dành cho khách hàng thường được ưu đãi hơn. Đặc biệt khi mua các sản phẩm trang sức kim cương, bạn nên chú ý tới các chính sách thu đổi của cửa hàng để bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã hiểu thêm về câu chuyện sự thay đổi giữa giá kim cương lúc mua và bán ra sao. Căn cứ vào đó để quyết định chọn mua các sản phẩm phù hợp với điều kiện và khả năng tài chính của bản thân. Chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: