Kim cương mang biểu tượng của trang sức xa xỉ, là niềm kiêu hãnh của chủ sở hữu. Có bao nhiêu loại kim cương và cách nhận biết chúng như thế nào không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn đọc về các nội dung trên.

Trên thị trường hiện có bao nhiêu loại kim cương

Khi nhắc đến kim cương người ta thường nghĩ tới những viên đá được khai thác từ thiên nhiên. Ngoài ra, còn xuất hiện thêm một dòng kim cương được con người tạo nên là kim cương nhân tạo.

Hình 1: Kim cương tự nhiên vô cùng quý hiếm

Kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên được hình thành trong thời gian hàng triệu năm dưới lòng đất. Khoáng chất này có thành phần chính là nguyên tố carbon, tạo nên độ cứng cho viên đá. Kim cương tự nhiên có tính thẩm mỹ cao nhờ vẻ đẹp lấp lánh đầy cuốn hút. Chúng còn được xem là biểu tượng cho quyền lực, ý chí và tình yêu bất diệt.

Trong các loại đá quý, kim cương có giá trị vật chất cao nhất. Giá bán cũng cực kỳ đắt đỏ mà không phải ai cũng đủ khả năng sở hữu. Kim cương tự nhiên mang vẻ đẹp tinh khiết khiến người nhìn bị mê hoặc. Chính vì thế, chúng thường được sử dụng trên dòng trang sức cao cấp dành cho giới thượng lưu.

Kim cương nhân tạo

Với giá cả đắt đỏ kim cương tự nhiên hiện không còn là lựa chọn duy nhất của người dùng. Sự xuất hiện của kim cương nhân tạo mang đến một xu hướng mới cho ngành trang sức.

Kim cương nhân tạo được tổng hợp trong phòng thí nghiệm với điều kiện áp suất và nhiệt độ cao. Kỹ thuật sản xuất hiện đại giúp viên đá có tính chất và độ phản quang tương tự kim cương tự nhiên. Chúng có độ tinh khiết cao, không bị tạp chất và còn lấp lánh hơn cả kim cương khai thác mỏ.

Đến đây thì câu hỏi có bao nhiêu loại kim cương đã được giải đáp. Quy trình sản xuất kim cương nhân nhân tạo vô cùng phức tạp và tốn kém. Khiến giá bán của chúng trở nên đắt đỏ và chỉ phục vụ cho mục đích công nghiệp. Do đó, kim cương nhân tạo rất ít xuất hiện trên thị trường mà chủ yếu là đá tổng hợp.

Hình 2: Kim cương nhân tạo có vẻ đẹp giống như kim cương khai thác

Gợi ý cách nhận biết kim cương

Có bao nhiêu loại kim cương là câu hỏi khó với nhiều người. Để nhận biết kim cương bằng mắt thường lại càng khó khăn hơn. Yếu tố này lại vô cùng quan trọng, giúp khách hàng tránh bị nhầm lẫn khi mua sản phẩm. Dưới đây là những phương pháp đơn giản thường được áp dụng để nhận biết kim cương.

Sử dụng nhiệt độ

Kim cương tự nhiên không hấp thụ nhiệt, dù ở môi trường nào cũng giữ được sự ổn định. Khi chạm viên đá tự nhiên vào cơ sở thể sẽ cho cảm giác mát lạnh. Đây là tính chất không có được ở dòng kim cương nhân tạo. Áp kim cương lên má sẽ giúp chúng ta cảm nhận rõ nhất về độ mát của viên đá.

Hình 3: Kim cương tự nhiên không hấp thụ nhiệt

Nhỏ một giọt nước

Để thử kim cương, người ta còn nhỏ một giọt nước lên bề mặt của viên đá. Nếu là kim cương tự nhiên thì giọt nước lan rất chậm, ngược lại sẽ là đá nhân tạo. Ngoài ra, cũng có thể hà hơi vào viên đá để kiểm tra. Hơi nước có xu hướng không bám vào kim cương tự nhiên, kết quả ngược lại là đá nhân tạo. Với cách kiểm tra đơn giản kể trên sẽ giúp mọi người dễ dàng nhận biết được nguồn gốc kim cương.

Sử dụng giấy nhám để kiểm tra kim cương

Muốn biết được kim cương có bao nhiêu loại thì cần phải dùng các phép kiểm tra nhiều. Kim cương tự nhiên thường có độ bóng và vẻ đẹp hoàn hảo. Khách hàng có thể dùng giấy nhám để chà xát lên bề mặt viên đá. Nếu có vết xước sẽ là kim cương nhân tạo, đá tự nhiên không bị trầy khi chà xát mạnh.

Hình 4: Kim cương tự nhiên không bị xước do tác động chà xát

Ngoài ra, còn có thể dựa vào cấu trúc để xác định nguồn gốc kim cương. Hãy đặt viên đá trên cuốn sách, khi hình ảnh phía dưới bị mờ và méo có thể kết luận là kim cương tự nhiên. Với kim cương nhân tạo sẽ không cho kết quả như trên.

Qua chia sẻ trên đây của Jemmia, hy vọng đã giúp bạn đọc biết được có bao nhiêu loại kim cương hiện nay. Ngoài ra, những gợi ý cách nhận biết kim cương cũng rất hữu ích cho mọi người khi mua đá quý. Chúc các bạn sẽ có được những lựa chọn phù hợp với mong muốn của mình.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: