Từ lâu, các khái niệm về tính thời vụ của vàng đã được nghiên cứu và ứng dụng trong kinh tế học. Ở thế giới, người ta cũng đã cho ra đời một loại biểu đồ gọi là biểu đồ vàng theo mùa (Gold – Seasonal charts). Vậy, tính thời vụ trong kinh tế học là gì? Liệu có hay không tính thời vụ của giá vàng?

Tính thời vụ và những ứng dụng của tính thời vụ trong kinh tế học là gì?

Thời vụ hay vụ mùa là một khoảng thời gian có chu kỳ trong năm thích hợp nhất để tiến hành một hoạt động. Đó có thể là  trồng một loại cây, nuôi một loài vật hay sản xuất một sản phẩm nào đó. Tương tự, tính thời vụ của giá vàng là trong năm sẽ có một khoảng thời gian giá vàng tăng so với khoảng thời gian còn lại.

Khái niệm tính thời vụ trong kinh tế học

Có hay không tính thời vụ của giá vàng?

Tính thời vụ trong kinh tế là một khái niệm khá phổ biến

Đúc kết kinh nghiệm phân tích thị trường, các nhà kinh tế học cho rằng có một phương pháp dự đoán được sự thay đổi của một doanh nghiệp hay nền kinh tế trong một năm . Phương pháp đó chính là dưj theo tính thời vụ của giá vàng. Thời vụ trong kinh tế học không chỉ là xuân, hạ, thu, đông mà còn chỉ các mùa thương mại như lễ, tết, giáng sinh, các nghi thức tôn giáo. Chỉ cần là một biến động hoặc khuôn mẫu thường xuyên tái diễn đều được xem là thời vụ.

Ví dụ, đối với các công ty sản xuất máy lạnh thì doanh số mùa hè của họ sẽ tăng cao do thời tiết oi bức. Ngược lại, doanh số mùa đông sẽ ảm đạm ơn rất nhiều vì thời tiết lạnh hơn. Một vài ví dụ khác như sản lượng gà tây được tiêu thụ chủ yếu vào dịp lễ Giáng Sinh, hoa hồng sẽ bán được vào các ngày như Valentine, 8-3, 20/11,…

Những ứng dụng của tính thời vụ trong kinh tế học

Đối với các công ty, họ sẽ áp dụng tính thời vụ đặc trưng của ngành nghề mình để tính toán thời điểm cho ra mắt sản phẩm mới. Ngoài ra, họ còn có thể căn chỉnh thời gian để xử lý hàng tồn kho, lập kế hoạch phân bổ nhân sự, thuê nhân viên thời vụ,… Nhờ đó, các công ty có thể gia tăng doanh số trong những lúc cao điểm. Đồng thời có kế hoạch kích cầu hoặc duy trì thu chi ở mức ổn định trong những lúc “mất mùa”.

Đối với các nhà đầu tư thì tính thời vụ của giá vàng, của các ngành nghề giúp họ dự đoán thời điểm chính xác để mua vàng, cổ phiếu. 

Tính thời vụ của giá vàng ở Việt Nam và thế giới

Thực ra, lý thuyết về tính thời vụ của giá vàng chỉ mang tính chất tương đối. Điều kiện cần và đủ để phán đoán giá vàng theo thời vụ trong năm  là năm đó phải ổn định và bình yên. Nếu trong năm có các sự kiện như khủng bố, chiến tranh, khủng hoảng kinh tế, lạm phát,… thì giá vàng sẽ biến động mạnh mẽ. Đơn cử như từ đâu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 giá vàng trong nước và thế giới đã tăng đột biến.

Tính thời vụ của giá vàng ở Việt Nam

Ở nước ta, vàng có một ý nghĩa sâu sắc và vô cùng quan trọng. Dân gian cho rằng vàng là kim loại quý hiếm, sẽ mang đến sự may mắn, giàu sang, thịnh vượng cho người sở hữu. Vàng không chỉ là một món trang sức, một loại tài sản hay một hình thức đầu tư.Nó còn có mặt rộng rãi trong các nghi lễ như cưới, hỏi, thôi nôi, khai trương,… của người Việt. Do vậy, tính thời vụ của giá vàng có liên quan mật thiết đến thời điểm diễn ra nhiều sự kiện trong năm.

Vào dịp cuối năm cho đến mùa xuân là thời điểm giá vàng tăng cao nhất. Đây cũng là cao điểm của mùa cưới, tiệc liên hoan tất niên, khai trương đầu năm, lì xì, vía thần tài,… Qua hết mùa xuân, giá vàng sẽ giảm nhẹ. Đến mùa hè vàng sẽ ở mức thấp nhất rồi tăng dần vào đầu mùa thu.

Tính thời vụ của vàng trên thế giới

Có hay không tính thời vụ của giá vàng?

Biểu đồ thể hiện tính thời vụ của giá vàng trong 20 năm từ 1990 đến 2009

Theo Jerry Toepke – biên tập viên của Moore Research mô tả, thị trường vàng sẽ biến động vào tháng 9, đầu tháng 10.  Sau đó nó có xu hướng điều chỉnh trở lại vào giữa cuối tháng 10 và tăng cao hơn vào cuối năm. Đó là một mô hình điển hình cho tính thời vụ của giá vàng. 

Giá vàng thế giới  tăng vào dịp cuối năm do nhu cầu sử dụng vàng tăng cao ở Ấn Độ, Trung Quốc.Trong các thánh lễ như sinh nhật thần Ganesha, lễ Diwali, lễ hội ánh sáng Hindu,… người Ấn Độ sử dụng rất nhiều vật phẩm bằng vàng bạc. Đối với các nước khác thì cuối năm là dịp dành cho lễ Giáng Sinh, năm mới nên nhu cầu về vàng trang sức sẽ tăng cao.

Qua bài viết, có thể nhận thấy tính thời vụ của giá vàng cũng là một phương pháp đáng lưu ý trong quá trình nghiên cứu vàng. Các nhà đầu tư có thể xem đây như một cơ sở để lựa chọn thời điểm mua vào và bán ra một cách hợp lý nhất. Nếu muốn biết thêm thông tin về trang sức vàng cũng như các kiến thức về giá vàng quý khách có thể tham khảo tại Jemmia.