Thực hư về đá Alexandrite – loại đá đổi màu theo ánh sáng nổi tiếng có giá đắt hơn cả kim cương ra sao cùng Jemmia tìm hiểu thêm nhé.

đá đổi màu - giá đá alexandrite

Đá đổi màu theo nhiệt độ là đá gì

Nguồn gốc đá Alexandrite có từ đâu?

Alexandrite là một trong những biến thể của Chrysoberyl – một loại khoáng vật nhôm berili bên cạnh cymophane (đá mắt mèo) và chrysoberyl lục. Cái tên Alexandrite xuất phát từ việc viên đá quý đã được phát hiện lần đầu tiên tại các mỏ Ngọc lục bảo ở Tokovaya ở dãy núi Nga Ural vào năm 1830 và vào đúng ngày sinh nhật của hoàng tử Alexander II. Khi người ta tìm thấy đá Alexandite, người ta vẫn cho rằng đây là những viên ngọc lục bảo bình thường, tuy nhiên khi những người thợ đào mỏ mang chúng về nơi ở, dưới ánh lửa trại, những viên đá lại phát ra màu đỏ và khi sáng mai thức dậy, dưới ánh nắng mặt trời chúng lại biến thành màu xanh lá cây.

Khi này, những người thợ đào mỏ nhận ra mình đã tìm thấy loại đá quý mới vô cùng tuyệt đẹp và chúng được tuyên bố chính thức trở thành đá quý của Đế chế Sa Nga Hoàng. Hầu hết Alexandrite được tìm thấy tại Nga ở thế kỷ thứ 19 nhưng rồi cũng đến lúc chúng cạn kiệt. Sau đó người ta tìm thấy Alexandrite ở mỏ lớn hơn tại Ceylon, Sri Lanka và hiện nay Brasil cũng đóng góp một sản lượng tương đối cho thế giới.

Ý nghĩa đá Alexandrite

Đá đổi màu Alexandrite được cho là có các hỗ trợ rất tốt về mặt thể chất. Alexandrite có khả năng phục hồi cơ thể từ bên trong nên rất được khuyến nghị cho những người phục hồi sau phẫu thuật hay bị bệnh lâu ngày không khỏi. Chúng còn được đánh giá cao trong hỗ trợ sức khỏe cho những người gặp vấn đề về tuyến tụy và bệnh bạch cầu.

Người Nga từ xa xưa còn cho rằng đeo nhẫn đá Alexandrite hay đeo mặt dây chuyền Alexandrite sẽ mang lại may mắn cho chủ nhân. Chúng còn là biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu và tuyệt đẹp. Chúng còn tượng trưng cho sự cân bằng trong thế giới tâm linh, giúp con người luôn mạnh mẽ, không còn yếu đuối.

Mua bán đá Alexandrite

đá alexandrite nhân tạo

nhẫn đá đổi màu

Vậy chính xác đá Alexandrite giá bao nhiêu? Giá đá Alexanderite còn phụ thuộc vào độ chuyển màu mạnh mẽ của đá như thế nào. Đá Alexandrite giá trị nhất là màu xanh lá cây rực rỡ và thay đổi thành màu đỏ rực rỡ dưới ánh sáng. Sự thay đổi màu sắc như vậy khiến buổi tối hay dưới ánh nắng ban ngày Alexandrite trông như Sapphire và khi soi dưới ánh sáng sợi đốt lại có màu như Ruby. Alexandrite được khai thác ở các mỏ tại Brasil là có sự thay đổi màu sắc rõ rệt nhất vì vậy mà cũng được đánh giá chất lượng cao hơn.

Bên cạnh sự quan trọng của thay đổi màu sắc, chắc chắn trọng lượng là điều không thể bỏ qua khi tính toán giá trị giá đá đổi màu. Một viên Alexandrite 1 carat màu đục có độ chuyển màu 100% có giá khoảng $15,000. Với những viên lớn hơn 1 carat trở đi, giá có thể lên tới $50,000 – $70,000!

Đá Alexandrite cao như vậy không chỉ vì sự đổi màu độc đáo của nó mà bởi cực kì hiếm những viên Alexandrite có trọng lượng lớn. Hầu hết Alexandrite được tìm thấy chỉ khoảng 1 carat và từ 3 carat trở lên là đã được đánh giá cực kỳ quý. Do vậy ngày nay trên thị trường đã có sự xuất hiện của Alexandrite nhân tạo được ứng dụng trong chế tác trang sức rất được yêu mến.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: