Đá Emerald (xanh lá) hay còn gọi là ngọc lục bảo. Đây là một trong những loại đá quý phổ biến trên thế giới. Vẫn còn rất nhiều thắc mắc về nguồn gốc, cấu tạo và công dụng của đá Emerald. Bài viết sau sẽ tổng hợp đầy đủ về những đặc điểm nổi bật của loại đá quý đặc biệt này.

Đá Emerald (xanh lá) - Ngọc lục bảo quý giá

Đá quý Emerald hay còn gọi là Ngọc lục bảo

1. Nguồn gốc và tính chất của đá Emerald

Từ hơn 2000 năm trước công nguyên, Emerald đã được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1818 ở Sabara. Vào thế kỷ 16, con người phát hiện các mỏ chứa Emerald ở Nam Mỹ, đặc biệt là Colombia. Đây cũng là quốc gia chiếm tới 60% lượng Emerald trên thế giới. Một số nước khác cũng khai thác được Ngọc lục bảo như: Nga, Brazil, Zambia,…Hiện tại, ở Việt Nam chưa phát hiện loại đá này. Nhưng vẫn có dấu hiệu ở một số vùng cho phép phát hiện Emerald trong tương lai.

Cấu tạo hóa học của Emerald là một loại khoáng vật. Berin của Berili, Crom và lượng nhỏ Vanadi. Tính chất vật lý bao gồm: Độ cứng: 7.5 – 8.0/10. Khối lượng: 2.8g/cm khối. Tỷ trọng: 2.67 – 2.78. Lưỡng chiết: 0.006. Hệ tinh thể: Lục giác. Màu sắc chính là xanh với biên độ màu từ lục sang màu lục hơi ngả sang lam. Màu xanh xuất phát từ một lượng nhỏ của crom hoặc vanadi.

Đá Emerald có kiểu giác cắt theo hình chữ nhật hoặc giác tầng gọi là kiểu Emerald. Viên nhỏ được mài theo dạng hình tròn, hạt dưa, ovan, giọt nước. Một số ít mài theo dạng Cabochon.

Phân biệt đá Emerald thật và giả: Đá thật có bề mặt cứng, nhẵn, trơn. Trên đá vẫn còn nhiều vết rạn và bọt khí. Màu của đá có thể xanh không đều. Có chỗ xanh đậm, chỗ xanh nhạt. Ngược lại, đá giả rất thô và dễ vỡ. Khi ngắm viên đá chúng ta không cảm nhận những vết rạn. Đá hoàn toàn không tì vết. Đồng thời, viên đá có ánh sáng và màu sắc vô cùng bắt mắt.

Đá Emerald (xanh lá) - Ngọc lục bảo quý giá

Đá Ngọc lục bảo có màu xanh lục nổi bật

2. Ý nghĩa của đá Emerald – Ngọc lục bảo

Khoảng hơn 4000 năm trước, Ngọc lục bảo được xem là báu vật của thế giới. Con người cho rằng loại đá quý này giúp phát triển trí thông minh. Đá còn thể hiện như một sự xúc tác, kết nối trong tình yêu. Lưu truyền rằng nếu ai sở hữu đá sẽ có tài ăn nói hùng biện rất giỏi.

Tên của đá xuất phát từ tiếng Hy Lạp. Đó là màu xanh lá cây. Sắc màu của cuộc sống mới mẻ, sự sinh sôi và nảy nở. Thời xưa quan niệm, màu xanh tượng trưng cho Nữ thần sắc đẹp và thần tình yêu Venus. Chính vì thế, màu xanh lá của đá Ngọc lục bảo chiếm một vị trí ảnh hưởng đặc biệt với rất nhiều nền văn hóa và tôn giáo trên thế giới.

Ở Colombia, người dân quan niệm màu xanh của Emerald như ánh sáng của hoa cỏ mùa xuân ánh lên sau cơn mưa. Đó là biểu tượng của sự thuần khiết, mong manh, trong sáng. Đây cũng là màu sắc được ưa chuộng nhất ở Châu Phi.

Đặc biệt hơn, Emerald là biểu tượng của sự nữ tính. Viên đá sẽ mang lại sự may mắn, giàu có, thịnh vượng. Ngoài ra, Ngọc lục bảo giúp cân bằng khả năng trong con người. Giúp tâm hồn được hài hòa và ổn định.

Màu xanh của Emerald khiến chúng ta cảm tưởng đến sự hy vọng, niềm tin mãnh liệt trong tình yêu. Màu xanh đó còn là biểu trưng của sự vĩnh cửu. Những con người mang tính cách phóng khoáng, tự do sẽ đặc biệt thích Ngọc lục bảo. Loại đá quý giúp mang đến sự yêu đời, lạc quan và vui vẻ trong cuộc sống.

Đá Emerald (xanh lá) - Ngọc lục bảo quý giá

Loại đá quý này có tượng trưng cho niềm hy vọng trong tình yêu

3. Công dụng của đá trong cuộc sống con người

Trong đời sống hiện đại, Ngọc lục bảo được sử dụng trong việc làm nhẫn đính hôn. Bởi ý nghĩa như lời ước hẹn, hy vọng trong tình yêu. Đá mang năng lượng tích cực giúp bạn phát triển cảm xúc, sự yêu thương trong trái tim.

Ngoài ra, đá còn được sử dụng rất tốt với thiền định. Mang viên đá khi ngồi thiền giúp bạn thanh tịnh tâm hồn, điều hòa vận khí tốt trong cơ thể. Từ đó, giúp tâm hồn nhẹ nhàng, thanh thản, quên đi những ưu phiền trong cuộc sống. Xét về phong thủy, với màu xanh của đá, sẽ rất thích hợp với những người mệnh Mộc. Đồng thời cũng rất tốt với những người mệnh Hoả bởi sự tương sinh.

Theo nhiều kinh nghiệm trong giới y khoa, đá Emerald còn có tác dụng tốt trong việc nâng cao trí tuệ và tăng cường thị lực. Loại đá giúp bảo vệ con người an toàn và khỏe mạnh. Đá Ngọc lục bảo thường sử dụng làm quà tặng trong các dịp kỷ niệm 20, 35 năm ngày cưới, lễ đính hôn, cầu hôn,…

Hy vọng với bài viết trên đã giúp bạn có nhiều kiến thức và hiểu rõ về loại đá quý Emerald (xanh lá) – ngọc lục bảo. Cùng tìm hiểu một số loại đá quý khác với những ý nghĩa và công dụng vô cùng hữu ích trong cuộc sống.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: