Ngọc lục bảo được mọi người ví là Nữ hoàng của các loại đá hay viên ngọc của thiên nhiên. Loại đá này mang trong mình những vẻ đẹp tuyệt vời và các giá trị hoàn hảo. Hãy cùng tìm hiểu và hiểu hơn về Emerald ngọc lục bảo là như thế nào nhé!

ngọc lục bảo

Tên gọi và nguồn gốc đá ngọc lục bảo (Emerald)

Vì sao lại gọi là ngọc lục bảo Emerald? Hay một số người lại quen gọi là da Emerald? Nguồn gốc của loại đá này xuất phát từ đâu và có sự phát triển hiện nay ra sao? Những câu hỏi này dường như là mối quan tâm của không ít người lần đầu nghe đến Emerald. Chính vì thế mà phần thông tin sau đây sẽ giúp mọi người giải đáp điều này.

Tên gọi ngọc lục bảo (Emerald)

Đá ngọc lục bảo Emerald có tên gọi xuất phát từ châu Âu. Cụ thể, Emerald là tên gọi tiếng Pháp Esmeralda, có gốc từ tiếng Hy Lạp là Smaragdos.

Emerald theo Smaragdos có nghĩa là đá màu xanh.

Đá xanh ngọc lục bảo thuộc nhóm beryl trong phân chia khoáng vật học. Chúng là một loại đá quý cao cấp, được cấu tạo theo công thức tinh thể Be3Al2(Sio3)6. Sự hình thành sắc xanh của Emerald là từ khoáng chất Crom và Vanadium có trong thành phần cấu tạo tinh thể. Trên thang đo độ cứng Mohs, Emerald có độ cứng dao động từ 7.5 đến 8.

Trong thế giới của đá quý, ngọc lục bảo xanh được xem là điều quý hiếm và là viên ngọc thật sự của thiên nhiên. Ngọc lục bảo mang vẻ đẹp vô song, là bảo vật mà thiên nhiên đã tạo ra và ban tặng cho con người. Chúng được là đá quý có thể đi cùng kim cương, ruby hay sapphire.

đá ngọc lục bảo

Nguồn gốc đá Emerald là gì?

Nguồn gốc đá quý ngọc lục bảo Emerald ra sao? Chúng được khai thác từ bao giờ? Từ khi xuất hiện đến nay, ngọc lục bảo Emerald có quá trình phát triển như thế nào?

Khoảng 2000 năm trước Công nguyên, ngọc lục bảo Emerald đã được tìm thấy và khai thác tại Ai Cập. Thời ấy, loại đá này nổi tiếng với tên gọi Cleopatra Mines hay Mons Smaragdus.

Emerald được khai thác nhiều ở Ai Cập trong khoảng thời gian dài sau đó. Đến năm 1545, người Tây Ban Nha đã phát hiện thêm các mỏ Emerald khác ở lãnh thổ Colombia.

Tại Colombia, những viên ngọc lục bảo Emerald nổi tiếng thế giới đã được khai thác. Đây cũng là nơi có trữ lượng Emerald nhiều nhất trên thế giới. Trong đó, nổi tiếng nhất là mỏ Emerald Muzo ở phía tây bắc thủ đô Bogota.

Ngoài ra, ngọc lục bảo Emerald cũng được tìm thấy ở Brazil, các nước Đông Phi, Nam Phi, Ấn Độ,… Một số quốc gia ở dãy Ural, châu Âu cũng đã tìm thấy và được khai thác đá ngọc lục bảo.

Emerald vang danh và có sự phát triển hồn hậu sau đó nhờ vẻ đẹp và giá trị tuyệt vời của mình.

Nhận biết viên ngọc của thiên nhiên Emerald

Khi tìm hiểu về ngọc lục bảo, người chơi phải nắm được các thông tin nhận biết về chúng. Điều này giúp cho việc xác định Emerald được chuẩn xác và tin cậy hơn. Vì hiện nay có rất nhiều Emerald được giới thiệu trên thị trường. Thế nhưng ngọc lục bảo Emerald cũng có hàng nhái, hàng giả tràn lan vô đối.

Màu sắc đá Emerald ngọc lục bảo

Đá ngọc lục bảo Emerald mang sắc xanh đặc trưng của tự nhiên, vô cùng cuốn hút và rực rỡ. Trong đó, bảng sắc màu của Emerald sẽ có sự thay đổi từ xanh nhạt đến xanh đậm. Có khi chúng chỉ ngã một màu hơi xanh lục nhẹ.

Sắc xanh khác nhau của Emerald là do thành phần của chúng có sự khác nhau về tỉ lệ các vi lượng vanadi, sắt, crom. Điều này đã được đề cập đến ở phần thông tin bên trên. Sự thay đổi sắc màu của Emerald cũng ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của viên đá khi được bán ra thị trường.

Emerald được xác định giá trị dựa vào màu sắc và tiêu chí đánh giá 4C từ Hội Ngọc Học Hoa Kỳ (GIA). Theo đó, ngọc lục bảo Emerald cũng được xác định 4C tương tự kim cương gồm màu sắc, trọng lượng, độ tinh khiết và kiểu cắt.

Emerald khai thác tự nhiên sẽ ở dạng thô với nhiều hình dáng bên ngoài khác nhau. Chúng sẽ được các thợ lành nghề xử lý bằng các phương pháp chuyên dụng. Từ đó giúp tạo ra những viên đá xanh ngọc lục bảo đẹp rực rỡ và đầy giá trị.

Phân biệt chất lượng đá quý ngọc lục bảo

Ngọc lục bảo trước khi chọn sở hữu phải được kiểm tra thật sự nghiêm túc. Điều này nhằm giúp cho người mua trách được các sản phẩm kém giá trị.

Có 3 phương pháp thường dùng để kiểm tra Emerald. Chúng bao gồm quan sát bằng mắt thường, kiểm tra bằng ánh sáng và kiểm tra nhờ độ cứng, trọng lượng.

Những cách này sẽ giúp cho mọi người biết được viên ngọc lục bảo Emerald có thật sự xứng đáng với giá trị của chúng hay không.

Trên đây là một số thông tin giúp tìm hiểu về đá ngọc lục bảo Emerald – viên ngọc thật sự của thiên nhiên. Hy vọng mọi người sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng và sở hữu chúng cho riêng mình.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite, một loại khoáng thạch có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: