Được ví là giọt nước mắt của nữ thần, đá quý Peridot cực kỳ đáng yêu với gam màu xanh tự nhiên, tượng trưng của sự bình yên và những hi vọng. Với đặc điểm khái quát, nhất là cách phân biệt đá Peridot thật giả sau đây, JEMMIA tin rằng sẽ giúp bạn chọn đúng loại đá tốt nhất.

Theo truyền thuyết cùa người Ai Cập cổ đại, đá Peridot là giọt nước mắt của nữ thần Pele. Vì thế, viên đá hay những vật phẩm làm từ loại đá này đều quý giá vô cùng. Còn người La Mã ví viên đá Peridot giống như “emerald hoàng hôn” bởi ánh sáng của nó không bao giờ tắt, lúc ở trong đêm tối hay khi ra ngoài ánh sáng viên đá Peridot vẫn phát ra màu màu xanh lục lấp lánh kỳ diệu. 

Theo các nghiên cứu, đá Peridot đến châu Âu là do những đội quân trong phong trào Thập tự chinh mang về. Đến bây giờ, những chứng minh cụ thể của giới khoa học đã khiến viên đá thực sự trở thành một loại đá đáng trân trọng trong thế giới.

Cùng tìm hiểu xem những đặc tính của đá Peridot là gì nhé!

Tính chất đá Peridot

Có cấu trúc trực thoi, đá Peridot có công thức hóa học là (Mg, Fe2)SiO4, gồm những thành phần hóa học chủ yếu như: silicat Mg, Fe… Những hợp chất này quy định độ cứng của viên đá đạt 6,5 – 7 trên thang Mohs.

Đá peridot đặc biệt chỉ có một gam màu xanh lục thuần túy duy nhất. Màu lục có thể biến thể pha vàng lục, màu oliu hoặc có khi phát ra vết màu nâu nhưng cũng không có sự đa dạng về màu sắc như những loại đá quý khác.


Nhẫn đính đá Peridot tại JEMMIA

Viên đá có màu lục nguyên gốc không pha trộn với những màu sắc khác như pha vàng hay ánh nâu là viên đá Peridot được yêu thích nhất. Những viên dá Peridot cỡ nhỏ thường khá phổ biến, chúng sẽ được mài dạng oval.

Đá Peridot được tìm thấy ở đâu?

Người ta tìm thấy viên đá Peridot có kích cỡ lớn và màu sắc đẹp nhất ở Biển Đỏ và Mianmar là chủ yếu. Ngoài ra, ở khu bảo tồn San Carlos của Mỹ, Hồng Kông, Pakistan, Nam Phi hay Việt Nam cũng có thể tìm thấy loại đá này. Ở Việt Nam, thường khai thác chúng ở mỏ Hàm Rồng (Gia Lai) nhưng có chất lượng chưa cao và phải qua quá trình chế tác thật công phu mới có thành phẩm đẹp mang giá trị cao.

Để nhận biết được đá peridot thật hay giả, người ta thường dựa vào màu lục đặc trưng mà không dễ tìm thấy ờ loại đá khác. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan sát hiệu ứng nhân đôi bằng mắt thường để chọn đúng viên đá peridot hoàn hảo nhất. 

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: