Khác với các loại đá quý đang được yêu thích có nguồn gốc vô cơ từ núi lửa hoặc từ thiên thạch thì san hô là một loại đá vô cùng đặc biệt, nó mang nguồn gốc hữu cơ. Bạn đã biết gì về đá san hô chưa? JEMMIA sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản trong bài viết này.

Nguồn gốc của đá san hô

Loài sinh vật sống dưới đại dương được gọi là san hô đem đến cho con người một loại đá quý xinh đẹp – đá san hô. Đá san hô có tên khoa học là Coral, người ta thường chia loại đá này thành 2 loại, một loại chứa nhiều đá vôi được gọi là cacbonat và loại còn lại có nguồn gốc hữu cơ là conchiolin.

Đá san hô có giá trị thực tiễn lẫn giá trị tâm linh cao. Trong nhà phật, đá san hô là một trong nhóm đá được ưa dùng bên cạnh đá xà cừ, mã não, hổ phách, thiếc và ngọc để làm chuỗi vòng hạt hay mặt dây chuyền. Những năm trước công nguyên, người Ai Cập cổ đại, người Trung Quốc, Tây Tạng,… đã dùng đá san hô để chế tác nên những món đồ trang sức hay chạm trổ trên nhánh san hô tạo nên kiệt tác điêu khắc tinh xảo.

Những đặc điểm đáng chú ý của đá san hô 

San hô sống theo dạng quần thể polip, phần hữu cơ chỉ tồn tại ở đầu khung và chúng sẽ bám vào khung vôi, tiết ra chất cacbonat dần dần thành khung vôi cứng cáp, có nhiều nhánh và trở thành những rạng san hô. Đá san hô chính là phần khung vôi, sau khi  được khai thác người ta sẽ làm sạch và đánh bóng để tăng cường giá trị của đá. Những nhánh khung san hô có màu sắc đẹp sẽ được xem là đá quý và có giá trị cao.

Đá san hô có đa dạng màu sắc như: trắng, xanh, tím, nâu, đen, hồng, đỏ… Loại có màu từ hồng đến đỏ thường quý hiếm và đắt tiền hơn các loại khác. Riêng đá san hô đỏ chỉ có thể được tìm thấy ở những rạng san hô xa ngoài khơi Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và biển Địa Trung Hải. Còn đá san hô hồng được tìm thấy chủ yếu nhất ở biển Địa Trung Hải.

Người ta quan niệm đeo trang sức được chế tác từ đá san hô, đặc biệt là đá san hô đỏ sẽ giúp xua đuổi trà ma hiệu quả, giữ tâm thái bình thản, yên tịnh và là một món quà tặng mang ý nghĩa may mắn, an lành cho cuộc sống. 

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: