Một trong những vật liệu ưa thích của ngành ngọc học không thể không nhắc đến đó là đá thạch anh. Thạch anh được sử dụng khá rộng rãi như trong phong thủy, trưng bày, chế tác hay ngành điện tử, quang học. Lý do viên đá này được ứng dụng rộng rãi là gì? Làm thế nào để phân biệt thạch anh thật? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin khái quát nhất. 

Đá thạch anh có những đặc điểm gì?

Đá thạch anh có tên khoa học là Quartz, được đặt tên theo ngôn ngữ cổ của người Đức. Từ thế kỷ 16 đến nay, đá thạch anh luôn được ưa chuộng trong số các loại đá quý. 

Về đặc điểm, đá thạch anh có rất nhiều tinh thể màu sắc khác nhau, trong đó thạch anh tím thường được yêu thích nhất.

Về tính chất hóa học, thạch anh có công thức hóa học là SiO2, trong từng biến thể thạch anh có tới 3 nhóm hoàn toàn độc lập là thạch anh, cristobalit và tridimit. Thạch anh vốn có rất nhiều dạng cấu trúc tinh thể, phổ biến nhất là dạng lăng trục lục phương. Nguyên nhân hình thành nhiều dạng cấu trúc tinh thể khác nhau là do điều kiện hình thành, có trường hợp được hình thành từ mắc ma núi lửa, từ sự khử nước và tái kết tinh của keo silic, từ khoáng sàng nhiệt dịch hay pecmatit cộng sinh…

Về tính chất vật lý, đá thạch anh có nhiệt độ nóng chảy dưới 570 độ C, xếp độ cứng 7 trong thang Mohs, kết tinh ở hệ tam phương. Tính đa sắc của loại đá này còn tùy thuộc vào màu của viên đá.

Cách phân loại đá thạch anh

Người ta thường phân loại thạch anh dựa vào màu sắc, theo xu hướng chế tác trang sức theo phong thủy hay vật trưng bày với ý nghĩa tương tự.

Với những gam màu đa dạng và quý giá, đá thạch anh cũng được tìm thấy nhiều nhất với các màu như trong suốt, trắng sữa hay màu xám. Còn các loại đá nổi tiếng và được ưa chuộng nhiều nhất là thạch anh tím, thạch anh vàng, thạch anh trong suốt, thạch anh hồng, lục…

Dưới đây là danh sách liệt kê các loại đá thạch anh nổi bật nhất trong dòng thạch anh đá quý.

+ Thạch anh màu lục (còn có tên khoa học là Aventurine quartz).

+ Thạch anh ám khói (còn có tên là Smoky quart).

+ Thạch anh có màu xám (Milky quartz).

+ Thạch anh tím (Amethyst).

+ Thạch anh trong suốt (Crystal Quartz) còn được gọi là pha lê thiên nhiên.

+ Thạch anh vàng (đá Citrine).

+ Thạch anh hồng (Rose quartz).

+ Thạch anh có màu lam pha chàm (tên quốc tế là Siderit hoặc sapphire quartz).

Trong đó, thạch anh có màu vàng và thạch anh tím được mài theo kiểu cấp bậc như kim cương nên màu đá đậm và quý hơn các loại còn lại. 

Phân biệt đá thạch anh thật hay giả

Thường thì đá thạch anh rất dễ chế tác thành đồ trang sức hay vật trưng bày. Để phân biệt thạch anh thật hay giả, người ta sẽ dựa vào tỷ trọng của viên đá vì nó khá nặng và bị chìm trong nước. 

Trong những bài viết tiếp theo, JEMMIA sẽ phân tích cụ thể hơn về màu sắc và ý nghĩa phong thủy của đá thạch anh. Các bạn truy cập vào website này để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích cho mình nhé.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: