Những ai yêu thích kim cương, chắc hẳn đã từng nghe nói đến danh sách giá kim cương Rapaport. Thế nhưng danh sách giá kim cương Rapaport là gì, cách tính chúng ra sao thì không phải ai cũng biết rõ. Nếu bạn cũng đang tò mò về Rapaport Diamond Price List là gì thì hãy đọc ngay bài viết sau nhé.

Danh sách giá kim cương Rapaport là gì?

Rapaport Diamond Price List còn được gọi là danh sách giá kim cương Rapaport do ông Martin Rapaport – một thương gia người Mỹ đã sáng lập và phát hành ra. Ông là thành viên của Hội đồng mua bán kim cương thế giới. Đồng thời còn là thành viên của rất nhiều tổ chức liên quan đến kim cương, đá quý trên toàn cầu.

Hình 1: Ông Martin Rapaport – người sáng lập bảng giá kim cương Rapaport

Năm 1978, lúc mà thị trường kim cương có nhiều bất động, hỗn loạn, giá không kiểm soát được. Martin đã nhanh nhẹn sáng lập ra một bảng giá riêng dành cho thị trường kim cương toàn cầu. Ngay lập tức, bảng giá giúp thị trường kim cương ổn định và nề nếp hơn. Giúp người chế tác, công ty buôn bán có được mức giá đúng với công sức, quyền lợi của mình.

Thế danh sách giá kim cương Rapaport là gì? Nó là bảng giá riêng được áp dụng cho thị trường kim cương toàn cầu. Theo đó, cứ vào lúc nửa đêm thứ 5 hàng tuần, Martin sẽ gửi danh sách giá này cho toàn thế giới. Nhằm cập nhật thông tin, giá bán đồng nhất cho tất cả các loại kim cương trên toàn cầu.

Đến ngày nay, bảng giá vẫn luôn đóng vai trò quan trọng giúp các nhà kinh doanh biết được giá trị của từng viên kim cương. Tuy nhiên, mức giá theo Rapaport vẫn chưa phải tuyệt đối vì chúng còn phụ thuộc và đặc tính riêng của viên kim cương cũng như những thương lượng của người bán và người mua.

Các tiêu chuẩn để định giá kim cương

Bảng giá kim cương Rapaport cũng đưa ra cách tính giá và chúng phụ thuộc vào tiêu chuẩn 4C. Sau khi biết được danh sách giá kim cương Rapaport là gì, cùng tìm hiểu các tiêu chuẩn định giá kim cương để hiểu được các con số trong bảng giá nhé.

Hình 2: Các tiêu chuẩn được dùng để định giá viên kim cương

Tiêu chuẩn 4Cs bao gồm trọng lượng, độ tinh khiết, màu sắc và giác cắt. Người ta dựa trên những yếu tố chính này để đánh giá, định giá viên kim cương, cụ thể:

  • Trọng lượng: Người ta dùng đơn vị carat để đo trọng lượng kim cương. Những viên kim cương càng lớn, trọng lượng càng cao thì giá trị sẽ càng tăng. Điều này sẽ chính xác hơn khi bạn mua kim cương màu, với kim cương không màu giá của chúng còn phụ thuộc vào ba yếu tố còn lại.
  • Màu sắc: Người ta sử dụng kí hiệu chữ cái từ D đến Z để phân chia cấp độ màu sắc của kim cương. Chúng được chia thành 5 nhóm với các phân loại từ không màu đến có màu vàng đậm. Viên kim cương càng trong suốt, không màu càng quý hiếm và có giá trị rất cao.
  • Độ tinh khiết: Độ tinh khiết dựa vào các khiếm khuyết của kim cương để định giá cho chúng. Nếu viên kim cương càng ít có bụi bẩn, vết xước thì giá trị của nó càng cao.
  • Giác cắt: Hình dạng giác cắt là một trong các yếu tố quyết định đến vẻ đẹp của kim cương. Những viên kim cương được chế tác tinh xảo sẽ mang đến vẻ đẹp lấp lánh, hoàn mỹ cho chúng.

Cách tính giá kim cương theo Rapaport

Như đã trình bày ở mục danh sách giá kim cương Rapaport là gì, giá giao dịch có thể cao hoặc thấp hơn so với giá niêm yết của Rapaport. Vì chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là sự thỏa thuận giữa người mua và người bán. Dưới đây là cách tính giá kim cương theo Rapaport, cùng tham khảo để biết được mức giá của viên kim cương mình đang hoặc mong muốn sở hữu bạn nhé.

Hình 3: Bảng danh sách giá kim cương theo Rapaport

Hướng dẫn cách tính giá kim cương theo Rapaport:

  • Đầu tiên, kiểm tra trọng lượng của viên kim cương muốn tính giá trùng với trọng lượng trong bảng Rapaport.
  • Tiếp theo, kiểm tra màu sắc của viên kim cương muốn tính giá trùng với màu sắc trong bảng.
  • Thứ ba, kiểm tra độ tinh khiết của viên kim cương muốn tính giá trùng với độ tinh khiết trong bảng.
  • Cuối cùng, đối chiếu cột độ tinh khiết với cấp độ màu của viên kim cương để tính giá/ carat của nó. Đơn vị trong bảng Rapaport quy định 100 đô la/ carat.

Ví dụ: bạn muốn tính giá viên kim cương có trọng lượng 1.2 carat, nước F, độ tinh khiết VS1. Khi đó, giá của viên kim cương của bạn  sẽ bằng 98 x 100$ x 1.2. Tức là bạn phải trả 11.760 đô la cho viên kim cương này.

Hy vọng bài chia sẻ đã giúp bạn biết được danh sách giá kim cương Rapaport là gì? Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến kim cương, đá quý hãy liên hệ Jemmia ngay nhé. Đội ngũ chuyên viên tư vấn Jemmia sẽ hỗ trợ bạn hết lòng. Hoặc truy cập website Jemmia.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: