Trước đây các chuyên gia đều cho rằng đầu tư bằng vàng trang sức là một lựa chọn sai lầm. Tuy vậy, trước ưu thế của vàng trang sức trên thị trường vàng hiện tại thì khác. Đây sẽ là một hình thức đầu tư đáng lưu ý trong tương lai.

Vàng trang sức thực chất là gì?

Theo nghị định 24 của chính phủ, thị trường Việt Nam chỉ được kinh doanh trao đổi ba loại vàng. Đó chính là vàng miếng, vàng trang sức và vàng nguyên liệu. Đồng ý rằng vàng miếng là lựa chọn hàng đầu cho việc đầu tư. Tuy nhiên, có một giai đoạn vàng trang sức vẫn được xem là một kênh đầu tư hiệu quả.

Phân loại vàng trang sức trên thị trường

Đầu tư bằng vàng trang sức

Trang sức vàng có mẫu mã và hình thức vô cùng phong phú

Hiểu một cách đơn giản, vàng trang sức là loại vàng được tạo ra để phục vụ nhu cầu làm đẹp. Nếu xét theo hình thức, có các loại trang sức như nhẫn vàng, dây chuyền vàng, bông tai vàng, lắc vàng,… 

Nếu xét theo hàm lượng vàng, tại Việt Nam vàng trang sức đạt chuẩn phải có từ 8 cara trở lên. Tuy nhiên, hầu hết các loại trang sức được yêu thích trên thị trường hiện nay đều từ có từ 10k đến 18k. Ngoài các loại tuổi vàng thông thường như 10k, 14k, 18k, 24k,… người ta còn ký hiệu tuổi vàng bằng số phần trăm vàng chính xác. Ví dụ thay vì ghi vàng 18k người ta sẽ phân thành vàng 680, 750,… Các phân loại này giúp người mua có thể biết được cụ thể tuổi vàng của món trang sức mình sở hữu.

Tại sao việc đầu tư bằng vàng trang sức không được đề cao?

Giá trị của một món trang sức vàng đôi khi không nằm ở tuổi vàng cao hay thấp. Nó là sự kết tinh giữa chất lượng vàng, nghệ thuật chế tác và các loại đá quý đi kèm. Do vậy, hai chiếc nhẫn cùng 18k, cùng một cân lượng nhưng giá chênh nhau cả trăm triệu là chuyện bình thường. 

Tiền công chế tác, tiền đá quý cũng là lý do hàng đầu dẫn đến việc trang sức sẽ mất giá khi bán lại. Dẫn đến người mua trang sức thường chỉ để làm đẹp chứ không thiết tha đến việc đầu tư bằng vàng trang sức.

Những kinh nghiệm cần có nếu bạn muốn đầu tư bằng vàng trang sức

Mặc dù vàng miếng có giá trị cao và ổn định hơn nhưng có một số người vẫn lựa chọn đầu tư bằng vàng trang sức. Nguyên nhân chủ yếu là vì giá vàng miếng của các thương hiệu trong nước thường chênh lệch nhau. Việc mua bán bằng vàng miếng cũng chỉ giới hạn ở các cơ sở được cấp phép, trong các thời gian cao điểm thường xảy ra tình trạng khan hiếm.

Trong phần tiếp theo, bài viết sẽ gợi ý cho bạn một vài kinh nghiệm nếu bạn muốn đầu tư bằng vàng trang sức.

Đầu tư bằng vàng trang sức

Tiền công chế tác, tiền đá quý cũng là lý do hàng đầu dẫn đến việc trang sức sẽ mất giá khi bán lại

Đầu tư bằng vàng trang sức: không nên mua vàng ít tuổi

Nếu chỉ mua nữ trang theo xu hướng thì bạn có thể chọn lựa những món trang sức từ 10k đến 14k. Không chỉ có thiết kế thời thượng, mẫu mã đa dạng. Mà loại trang sức này còn có giá rất phải chăng. Tuy nhiên, nếu đầu từ bằng vàng trang sức bạn không nên chọn những món có tuổi vàng thấp quá. Nguyên nhân vì loại vàng này khi bán lại sẽ mất giá rất nhiều.

Không nên mua trang sức có nhiều mối nối hoặc chi tiết cầu kỳ

Kim loại vàng nguyên chất có màu sắc đẹp nhưng khá mềm nên khó chế tác. Để tạo ra các mối nối chắc chắn, để chạm khắc các chi tiết tinh tế đòi hỏi thợ kim hoàn phải pha vào một lượng hợp kim nhất định. Việc này sẽ giúp vàng có màu sắc đẹp, bóng và cứng hơn. Nhưng đồng thời, việc pha hợp kim cũng sẽ làm mất tuổi vàng. Khi đó, dù giá vàng tăng cao tới đâu thì món trang sức bạn bán ra vẫn sẽ mất giá.

Nên mua nhẫn vàng ở tiệm vàng có thương hiệu để đầu tư bằng vàng trang sức mà vẫn lời

Đầu tư bằng vàng trang sức

Nhẫn trơn vàng 24k ( 9999) là loại trang sức vàng thường được chọn mua để tích trữ, đầu tư

Nếu bạn chỉ có một số tiền nhàn rỗi nhỏ vào mỗi tháng không để làm gì. Nạn có thể trích ra để đầu tư bằng vàng trang sức. Với hình thức này, bạn có thể mua những chiếc nhẫn trơn bằng vàng 24k. Tùy vào điều kiện tài chính mà bạn có thể chọn nhẫn từ 1 chỉ, 3 chỉ, 5 chỉ,… Đây là loại trang sức nhỏ, đơn giản, ít tốn tiền công chế tác. Nên sẽ tiện lợi cho việc tích trữ và thanh khoản sau này.

Lưu ý, khi muốn mua vàng đầu tư bạn nên chọn những cửa hàng có thương hiệu. Nguyên nhân vì chất lượng và giá cả ở những nơi này luôn đảm bảo. Thêm nữa, trong mỗi món trang sức đều có ký hiệu và hóa đơn của nơi bán. Sau này khi vàng tăng giá bạn có thể đem hóa đơn và bán lại cho nơi mua. Thông thường những thương hiệu vàng sẽ thu lại sản phẩm của mình với giá cao hơn. Giúp bạn có thể có lời qua việc bán lại trang sức.

Qua bài viết trên, bạn có thể thấy rằng việc đầu tư bằng vàng trang sức hoàn toàn có thể mang lại lợi nhuận. Quan trọng là khi đầu tư bạn biết chọn loại trang sức và chọn đúng thời điểm mua ra bán vào. 

Xem thêm các bài viết khác liên quan đến vàng tại Jemmia.